15 loại cây thực vật giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả

Thực vật xua đuổi côn trùng thường được sử dụng để kiểm soát dịch hại tự nhiên thông qua việc trồng kết hợp, thực hiện trồng các loại cây cùng nhau để đạt được kết quả tốt nhất. Giống như con người, côn trùng có những thức ăn ưa thích và chúng thường tìm những thức ăn này bằng mùi hương. Bạn có thể khiến côn trùng khó xác định vị trí bằng cách trộn lẫn vào các loại thực vật sẽ làm rối loạn khứu giác của chúng. Chẳng hạn như trồng hành tây giữa các cây cải bắp sẽ giúp xua đuổi rệp ruồi gỉ và bọ chét.

15 loại cây thực vật giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả

Các loại cây có mùi hương cay nồng là một trong những loại cây có tác dụng đuổi côn trùng hiệu quả. Và nhiều loại cây này là đa số các loài thảo mộc nên trồng cây có hai mục đích. Ngoài ra, một số loại cây có tác dụng cũng thu hút côn trùng có ích mà bạn muốn trong vườn. Đây là một kiểu trồng đồng hành khác đang được chứng minh là có công dụng tuyệt vời đối với những người làm vườn.

15 loại cây thực vật có tác dụng xua đuổi côn trùng

1. Húng tây (Ocimum basilicum)

Húng tây giúp xua đuổi bọ cánh cứng và sâu sừng cà chua . Đó là mùi hương xua đuổi côn trùng. Vì vậy hãy nhẹ nhàng chạm vào lá để tiết ra dầu khi bạn đi bộ để cải thiện hiệu quả của nó.

Húng tây giúp xua đuổi bọ cánh cứng và sâu sừng cà chua

2. Cúc tâm tư (Calendula officinalis)

Calendula hoặc cúc tâm tư, cúc lim tiền, hoa xu xi có tác dụng xua đuổi bọ cánh cứng. Nó cũng thu hút côn trùng có ích, vì vậy loài hoa ăn được này rất hữu ích trong khu vườn của bạn.

Cúc tâm tư có tác dụng xua đuổi bọ cánh cứng

3. Hẹ (Allium schoenoprasum)

Lá hẹ sẽ xua đuổi rệp và bọ cánh cứng Nhật Bản. Hãy nhớ thu hoạch hẹ của bạn, vì nó sẽ lây lan nhanh chóng nếu bạn cho phép nó rụng hạt. Ngay cả những bông hoa đẹp cũng có thể ăn được.

Lá hẹ sẽ xua đuổi rệp và bọ cánh cứng Nhật Bản

4. Thì là (Anethum Tombolens)

Thì là rất tốt để xua đuổi sâu bướm bắp cải. Thì là cũng là một loại cây tốt để thu hút côn trùng có ích và là cây ký chủ của bướm đuôi én đen. Bạn sẽ mất một chút thì là trong khi ấu trùng kiếm ăn, nhưng chúng không tồn tại lâu và những con bướm rất đáng yêu.

Thì là rất tốt để xua đuổi sâu bướm bắp cải.

5. Tỏi (Allium sativum)

Tỏi xua đuổi rệp, sâu bướm bắp cải và bọ cánh cứng Nhật Bản. Trồng tỏi dưới gốc hoa hồng để xua đuổi bọ cánh cứng Nhật Bản là một kỹ thuật trồng bạn đồng hành cổ điển.

Tỏi xua đuổi rệp, sâu bướm bắp cải và bọ cánh cứng Nhật Bản

6. Cải ngựa (Armoracia rusticana)

Sử dụng cải ngựa để xua đuổi bọ khoai tây Colorado. Điều này có thể phức tạp vì khó có thể trồng một loại cây lâu năm như cải ngựa với một loại cây trồng như khoai tây. Cần đào mỗi mùa, nhưng nó sẽ có một số tác dụng nếu được trồng ở các vùng lân cận.

Sử dụng cải ngựa để xua đuổi bọ khoai tây Colorado

7. Bạc hà (Mentha)

Mùi hương của bạc hà xua đuổi rệp, sâu bướm bắp cải và cả kiến. Để ngăn các loại côn trùng hung hãn này chiếm lấy vườn rau của bạn; bạn có thể chỉ cần đặt các nhánh bạc hà giữa những cây bạn muốn bảo vệ. Nhưng các nhánh này phải được thay thế thường xuyên.

15 loại cây thực vật giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả

8. Hành tây (allium cepa)

Hành tây xua đuổi rệp, ruồi gỉ cà rốt và bọ chét. Sự kết hợp của cà rốt và hành tây đã thực hiện tốt trong thử nghiệm. Để làm sạch bọ chét trên cà tím, bạn có thể thử quăng vỏ hành tây xung quanh chúng, mặc dù thực tế cây hành hoạt động tốt hơn.

Hành tây xua đuổi rệp, ruồi gỉ cà rốt và bọ chét

9. Kinh giới cay Oregano (Origanum)

Kinh giới cay Oregano xua đuổi sâu bướm bắp cải. Tuy nhiên, có thể khó trồng xen vì đây là loại lâu năm. Bạn có thể thử đặt các cành mới cắt gần các cây họ cải của bạn, nhưng chúng sẽ cần được thay thế thường xuyên.

15 loại cây thực vật giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả

10. Mùi tây – Ngò tây (Petroselinum)

Mùi tây xua đuổi bọ cánh cứng măng tây. Đối với húng quế, bạn cần phải nhẹ tay khi vò lá để tiết ra mùi hương.

15 loại cây thực vật giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả

11. Củ cải (Raphanus sativus)

Cây củ cải xua đuổi bọ dưa chuột . Để có hiệu quả tốt nhất, bạn sẽ cần gieo hạt ba hoặc bốn củ cải vào mỗi đồi dưa chuột và để chúng ở đó để chúng trưởng thành trong khi cây dưa chuột đang phát triển.

15 loại cây thực vật giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả

12. Hương thảo (Rosmarinus officinalis)

Hương thảo xua đuổi sâu bướm bắp cải, ruồi gỉ cà rốt và bọ đậu Mexico. Mặc dù hương thảo không cứng ở tất cả các vùng, nhưng bạn thường có thể mua những cây nhỏ với giá rẻ vào đầu mùa và bạn luôn có thể mang chúng trong nhà vào mùa đông, làm cây trồng trong nhà.

15 loại cây thực vật giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả

13. Cây xô thơm (Salvia officinalis)

Cây xô thơm xua đuổi sâu bướm bắp cải và ruồi gỉ cà rốt. Cây xô thơm là một loại cây lâu năm và khó trồng xen nhưng vẫn hữu ích dọc theo biên giới. Cây xô thơm phổ biến có tác dụng ngăn chặn tốt nhất.

Cây xô thơm xua đuổi sâu bướm bắp cải và ruồi gỉ cà rốt

14. Cỏ xạ hương (Thymus vulgaris)

Cây cỏ xạ hương xua đuổi sâu bướm bắp cải. Hầu hết các cây cỏ xạ hương đều mọc thấp và mọc đôi làm lớp phủ mặt đất trong vườn. Mặc dù chúng mọc lan nhưng chúng lại chậm trổ bông hơn nhiều loại thảo mộc lâu năm khác.

15 loại cây thực vật giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả

15. Cây ngải cứu (Artemisia ludoviciana) 

Ngải cứu hữu ích xua đuổi bọ chét. Nó cũng có vẻ như để ngăn chặn chuột. Đặt những cành tươi mới vào lối vào của bạn, để ngăn chặn cả hai loài gây hại. 

Ngải cứu hữu ích xua đuổi bọ chét

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon