4 Bí kíp tạo vườn trên ban công và hiên nhà đẹp tuyệt vời

Đối với nơi không có sân vườn, ban công có thể là toàn bộ ‘thiên nhiên ngoài trời’, một ‘khu vườn’ để nâng niu trong nhà khi thời tiết khắc nghiệt. Thậm chí cả ban công hoặc mái hiên đều là một phần mở rộng ngoài trời của ngôi nhà.

4 Bí kíp tạo vườn trên ban công và hiên nhà đẹp tuyệt vời

Diện tích thường nhỏ, vì vậy chi phí chuẩn bị cho việc làm vườn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Lắp đặt sàn và đồ nội thất chất lượng cũng như các bồn, chậu trang trí công phu, điều này sẽ tạo ra một khung cảnh sang trọng cho cây trồng của bạn.

4 Bí kíp để tạo ra một khi vườn đẹp trên ban công và hiên nhà

1. Chọn sàn cho vườn ban công

4 Bí kíp tạo vườn trên ban công và hiên nhà đẹp tuyệt vời

Sàn sân vườn giúp thiết lập tông màu và phong cách, và nó có thể tạo nên một ‘khu vườn’ nhỏ hài hòa với nội ngoại thất căn nhà.

  • Tránh các tấm bê tông lát: Các tấm bê tông lát rất nặng, thiếu sự tinh tế và kích thước của các tấm riêng lẻ đôi khi có thể quá lớn để trông ‘tương xứng’ với diện tích nhỏ được bao phủ.
  • Hãy nghĩ về hiên nhà hoặc sàn ban công giống như sàn nhà bếp hoặc nhà kính – và sử dụng các vật liệu trông hoàn hảo trong nhà. Cả đá lát và gạch ốp lát nền đẹp đều hoàn hảo và tạo ra một liên kết trực quan với ngôi nhà. Gạch có trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ trông tương xứng với diện tích.
  • Sàn gỗ là một lựa chọn lý tưởng cho hiên.

Hoặc sử dụng vỉ gỗ lót sàn tháo lắp dễ dàng sẽ giúp ban công trở nên hiện đại hơn, đẹp mắt hơn và nổi bật hơn. Cuahangdungcu.vn chuyên cung cấp các loại vỉ gỗ lót sàn uy tín hàng đầu tại Hà Nội

Vỉ gỗ lót sàn

Xem các loại vỉ gỗ lót sàn tại đây

2. Vấn đề về khía cạnh

Khía cạnh là một cân nhắc quan trọng. Không giống như một khu vườn thông thường, hoặc khu vườn trên sân thượng, ánh sáng có thể cường độ cao cả ngày hoặc có thể có bóng râm liên tục, tùy thuộc vào vị trí. Ban công cũng có thể đổ bóng.

Nếu vị trí có nắng, một số bóng râm từ trên xuống có thể hữu ích. Cân nhắc đặt một mái hiên có thể điều chỉnh kéo xuống được để tạo bóng râm. Chọn những cây ưa nắng và chịu hạn trong điều kiện khô hạn. Cả xương rồng và cây mọng nước đều sẽ phát triển ra ngoài vào mùa hè. Ví dụ cây lưỡi hổ, Cây phỉ thúy , Cây sứ.

Nếu địa điểm râm mát trong hầu hết cả ngày, nhiều giống cây trồng có hoa sẽ không phát triển mạnh. Tập trung vào những cây có tán lá, hoa tươi sáng, chẳng hạn như Hoa móng tay; Salvia; Hoa dạ yến thảo,… vì chúng sống khá tốt trong bóng râm.

4 Bí kíp tạo vườn trên ban công và hiên nhà đẹp tuyệt vời

3. Chống lại gió

Cũng giống như vườn trên sân thượng, ban công thường xuyên phải hứng chịu những cơn gió lạnh và rét hại. Ban công càng cao, gió có vấn đề càng lớn.

Để trồng các loại cây mềm và lạ, hãy cung cấp một tấm lưới lọc gió mà không gây ra các dòng xoáy hỗn loạn.

Một giàn che phủ bằng loại cây thường xanh cứng cáp như cây thường xuân rất hữu ích; hoặc sử dụng các tấm chắn bằng tre đan hoặc lau sậy ở phía có gió nhất. Những giàn này không chỉ cung cấp nơi trú ẩn hữu ích và sự riêng tư mà còn tạo ra một bối cảnh tuyệt đẹp cho cây trồng trong chậu.

4 Bí kíp tạo vườn trên ban công và hiên nhà đẹp tuyệt vời

4. Thêm màu quanh năm

  • Sử dụng các loại cây thường xanh để tạo khung xanh cho cây và phủ kín ban công hoặc hiên quanh năm. Sử dụng hoa theo mùa đầy màu sắc để làm phông nền.
  • Sử dụng nhiều hoa tươi theo mùa trong ô cửa sổ hoặc bồn dọc theo mép
  • Ở những vị trí kín gió hơn, hãy trồng nhiều loại cây có vẻ ngoài lạ mắt, và thường xuyên cho những cây trồng lá cứng cáp ra bên ngoài tắm nắng.
  • Những chậu hoa trồng củ kéo dài mùa hoa rực rỡ. Nhưng hãy chọn những giống nhỏ. Hoa thuỷ tiên vàng cao là ví dụ gần như chắc chắn sẽ bị uốn cong về phía trước theo chiều gió.
  • Thêm những mảng màu với những bông hoa đã cắt. Vào mùa hè, hãy chọn những loại ‘cây ngoại lai’ lâu dài như cây hoa thiên điểu và cây hồng môn.

Dưới đây là một số loại cây khác thích hợp cho ban công và hiên nhà: Cây phú quý vạn lộc Aglaonema; Aralia; Cau cọ cảnh; Ba đậu Croton; Thiết mộc lan Dracaena; Cây dong vằn Maranta; Cây hồng quân tử Stromanthe triostar; Dương xỉ.

4 Bí kíp tạo vườn trên ban công và hiên nhà đẹp tuyệt vời

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon