Cách cấy cây xương rồng an toàn mà hiệu quả

Cấy xương rồng là phương pháp thay chậu bằng cách bứng cây sang trồng chậu khác nhằm duy trì và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh.

Xương rồng được tô điểm bằng những cái gai sắc nhọn có tác dụng bảo vệ cây. Điều này cũng làm cho việc cấy cây xương rồng trở thành một công việc khó khăn, và đôi khi nguy hiểm. Một trong những cách tốt nhất để cấy ghép cây xương rồng một cách an toàn là sử dụng một cái kẹp kim loại và một đôi găng tay làm vườn dày bảo vệ.

Cách cấy cây xương rồng

Thời điểm cây xương rồng cần thay chậu

Khi rễ bắt đầu chọc qua các lỗ thoát nước ở đáy chậu, đã đến lúc bạn nên cấy cây xương rồng. Vì chúng phát triển chậm nên xương rồng thường chỉ cần cấy ghép 3-4 năm một lần hoặc 2-3 năm một lần đối với các giống phát triển nhanh hơn.

Tốt nhất nên cấy cây xương rồng vào đầu đến giữa mùa xuân khi cây đã bước vào thời kỳ phát triển tích cực. Điều này sẽ đảm bảo rằng cây xương rồng có năng lượng để phục hồi sau khi bị xử lý và thích nghi với môi trường mới.

Những gì cần có:

Đất trồng xương rồng

Chậu trồng mới

Găng tay bảo hộ

Kẹp kim loại

Giấy báo

Cách cấy cây xương rồng an toàn

Cách cấy cây xương rồng 

1. Tách cây xương rồng ra khỏi chậu cũ

Dùng dao hoặc bay xới đất rạch xung quanh mép chậu. Nếu cần, bạn có thể bọc cây xương rồng trong nhiều lớp giấy báo để dễ lấy, hoặc dùng kẹp kim loại để kẹp cây xương rồng. Nhẹ nhàng đưa rễ cây ra khỏi chậu cũ và đặt cây xương rồng nằm phẳng trên mặt đất.

Tách cây xương rồng ra khỏi chậu cũ

2. Nới lỏng bộ rễ & loại bỏ lớp đất cũ

Sau khi đã lấy cây xương rồng ra khỏi chậu cũ, bạn nên nới lỏng bộ rễ và loại bỏ đất cũ của cây xương rồng. Tùy thuộc vào mức độ bám rễ của cây, đây đôi khi có thể là một quá trình phức tạp. Thực hiện chậm và cẩn thận để không làm đứt quá nhiều rễ.

Nới lỏng bộ rễ & loại bỏ lớp đất cũ

3. Kiểm tra rễ và cắt tỉa nếu cần thiết

Trong khi rễ lộ ra ngoài, bạn nên kiểm tra xem có dấu hiệu của sâu bệnh hay không. Cắt bỏ rễ chết hoặc bị bệnh và bôi thuốc diệt nấm nếu cần.

Cách cấy cây xương rồng an toàn

4. Chọn chậu mới

Nếu cây trồng dễ bị ngập úng, hãy chọn chậu đất sét/đất nung cho cây xương rồng. Trong khi xương rồng có thể phát triển trong bất kỳ chậu chứa nào, chậu đất sét không tráng men giúp hút ẩm dư thừa trong đất và ngăn ngừa hiện tượng úng nước. Cho dù bạn chọn loại chậu nào, hãy đảm bảo có lỗ thoát nước ở đáy.

chọn chậu đất sét/đất nung cho cây xương rồng

5. Trồng cây xương rồng trong chậu mới

Đổ hỗn hợp đất trồng xương rồng vào đáy chậu mới. Đảm bảo rằng cây xương rồng sẽ được trồng ở cùng độ sâu với đất trồng trước đó. Dùng kẹp hoặc giấy báo nhẹ nhàng đặt cây xương rồng vào trong chậu và giữ cố định trong khi lấp đất vào phần còn lại của chậu.

Không tưới nước cho cây xương rồng mới cấy ngay lập tức vì nó cần thời gian để thích nghi với điều kiện mới. Sau một tuần hoặc lâu hơn, bạn có thể tiếp tục lịch trình tưới nước thường xuyên của mình.

Cách cấy cây xương rồng

6. Chăm sóc

Xương rồng cứng cáp và dễ thích nghi; và hầu hết các giống đều xử lý tốt việc cấy ghép miễn là chúng khỏe mạnh trước khi được thay chậu. Đảm bảo rằng bạn đặt cây xương rồng mới thay chậu trở lại vị trí ban đầu để nó có thể tiếp tục nhận được lượng ánh sáng và lưu thông không khí như trước khi được cấy ghép.

Vì xương rồng là thực vật sa mạc, chúng cần một lượng ánh sáng mặt trời đáng kể để hỗ trợ sự phát triển mới. Bệ cửa sổ hướng Nam hoặc Tây đầy nắng là lý tưởng cho hầu hết các giống xương rồng. Nếu bạn sống ở một khu vực có mùa hè nắng nóng, đặt cây xương rồng ở ngoài trời vào mùa hè với ánh nắng đầy đủ là một trong những cách tốt nhất để khuyến khích sự phát triển mới!

Cách cấy cây xương rồng an toàn

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon