Cách để bắt đầu trồng hạt giống trong nhà thành công

Hầu hết các loại rau và cây cảnh có thể được bắt đầu dễ dàng từ hạt giống, tùy vào điều kiện môi trường mà có thể được trồng trong nhà hoặc ngoài vườn. Nhiều hạt giống phát triển nhanh có thể được trồng trực tiếp vào vườn. Nhưng ở vùng khí hậu lạnh, các loài sinh trưởng chậm có thể không có đủ thời gian để đạt đến độ chín nếu chúng được trồng ngoài trời.

Cách thêm canxi vào đất

Mỗi loại cây có nhu cầu riêng để bắt đầu trong nhà. Độ sâu hạt giống, loại môi trường trồng, và nhu cầu tiếp xúc với nước và ánh sáng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loài. Nhưng quy trình chung là giống nhau để nảy mầm hạt giống và trồng cây con khi bạn có thể cấy vào vườn ngoài trời.

Vì vậy, bài viết dưới đây Làm thợ sẽ hướng dẫn bạn cách để bắt đầu trồng hạt giống trong nhà đạt tỷ lệ thành công cao.

1. Điều kiện để hạt giống nảy mầm

Các hướng dẫn được in ở mặt sau của gói hạt giống sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về cách bạn nên bắt đầu hạt giống trong nhà. Đó sẽ là những điều kiện bạn sẽ cần cung cấp để hạt giống nảy mầm và phát triển thành cây con. Trong số các thông tin quan trọng nhất bạn cần biết là:

– Thời gian gieo trồng: Một số cây cà chua mất tới 100 ngày để đạt đến độ chín của quả. Nếu bạn muốn cà chua vào tháng Bảy, điều này có nghĩa là hạt giống cần được bắt đầu vào đầu tháng Tư.

– Ngày trưởng thành: Điều này sẽ cho bạn biết cây mất bao lâu để tạo ra trái cây ăn được hoặc hoa trang trí

– Nhu cầu ánh sáng và nước: Nếu hạt giống cần nhiều ánh sáng. Hãy bắt đầu chúng trong nhà với ánh sáng phát triển huỳnh quang. Hoặc xác định vị trí cửa sổ nắng nhất của bạn để bắt đầu hạt giống.

– Nhu cầu đất: Một số hạt giống có thể được bắt đầu trong đất bầu thông thường. Trong khi những hạt khác đòi hỏi một hỗn hợp hạt bắt đầu xốp, hạt mịn.

Gói hạt giống cũng sẽ cung cấp rất nhiều thông tin khác. Chẳng hạn như ngày để nảy mầm, nhu cầu bón phân, độ sâu trồng và kỹ thuật cấy ghép.

Khay, chậu trồng hạt giống ớt Jalapeno

2. Những gì bạn cần

– Khay trồng hoặc hộp chứa nhỏ

– Hạt giống cây trồng

– Hỗn hợp bầu đất

– Túi nhựa hoặc nắp khay

Chuẩn bị khay trồng, hạt giống và bầu đất

3. Hướng dẫn cách trồng hạt giống trong nhà

– Bước 1: Chuẩn bị đất trồng

Nới lỏng và làm ẩm hỗn hợp bầu đất trước khi bạn đặt nó vào khay hoặc các hộp chứa riêng lẻ. Quá trình này giúp đạt được một độ ẩm đồng đều. Làm ẩm hỗn hợp đến độ đặc của miếng bọt biển vắt. Nó phải ướt, nhưng không nhỏ giọt, không có cục khô.

Lưu ý: Có rất nhiều hỗn hợp đất tốt có sẵn bán trên thị trường phù hợp cho hạt giống bắt đầu. Hỗn hợp bắt đầu từ hạt thường sử dụng các hạt vermiculite và cát nhỏ hơn; và nó bỏ qua các vật liệu hữu cơ có trong đất bầu tiêu chuẩn. Do hạt giống không yêu cầu các chất dinh dưỡng được cung cấp bởi phân bón để nảy mầm.

Tránh bắt đầu hạt giống của bạn trong đất vườn ngoài trời. Vì đất ngoài trời thường chứa hạt cỏ dại và mầm bệnh gây cản trở hạt nảy mầm

Nới lỏng và làm ẩm hỗn hợp bầu đất

– Bước 2: Đổ đất vào khay 

  • Sử dụng hỗn hợp ruột bầu đã được làm ẩm trước để lấp đầy các khay khoảng hai phần ba.
  • Chạm khay trên mặt bàn để giúp hỗn hợp bầu lắng xuống.
  • Nhẹ nhàng làm vững phần trên của hỗn hợp bằng tay hoặc một tấm ván nhỏ. Đừng ấn chặt để đảm bảo ruột bầu vẫn mịn và thoáng khí.

Mẹo làm vườn: Các thùng chứa hạt giống có thể là bất kỳ hộp chứa nhỏ nào bạn có quanh nhà. Chẳng hạn như hộp đựng sữa chua cũ hoặc hộp đựng cây giống sáu gói từ các vườn ươm bạn đã mua. Chỉ cần chắc chắn rằng hộp chứa có lỗ ở phía dưới để thoát nước.

Lấp đầy các khay khoảng hai phần ba đất trồng

– Bước 3: Gieo trồng hạt giống trong nhà

Một số hạt giống có thể cần một thời gian làm lạnh trước hoặc ngâm. Và một số hạt cần tiếp xúc với ánh sáng để nảy mầm.

Hạt nhỏ có thể được rắc lên trên hỗn hợp bầu. Hạt lớn hơn có thể được tính ra và trồng riêng lẻ. Sử dụng ít nhất ba hạt trên mỗi thùng chứa, vì không phải tất cả các hạt sẽ nảy mầm và không phải tất cả những hạt nào nảy mầm sẽ tồn tại. Bạn có thể làm mỏng ra các tính năng bổ sung sau.

Xem thêm:  Cách làm vườn trồng cây từ một bể bơi trẻ em bằng nhựa

Cách để bắt đầu trồng hạt giống trong nhà thành công

– Bước 4: Che phủ hạt giống

Che hạt giống với một số hỗn hợp bầu ẩm hơn và sau đó nhẹ nhàng ấn nhẹ một lần nữa.

Kiểm tra lại gói hạt giống của bạn để biết thông tin về bao nhiêu hỗn hợp bầu nên phủ lên trên đầu của hạt giống. Nói chung, hạt càng nhỏ, bạn càng ít phải che chúng. Có một vài hạt, chẳng hạn như rau diếp, cần ánh sáng để nảy mầm và hầu như không cần phủ bằng hỗn hợp bầu.

Cách để bắt đầu trồng hạt giống trong nhà thành công

– Bước 5: Tưới nước

Mặc dù hỗn hợp bầu đã được làm ẩm trước, nhưng vẫn nên tưới một ít nước bổ sung lên trên hạt giống mới trồng. Điều này đảm bảo rằng lớp hỗn hợp trên cùng sẽ không bị khô và nó cũng giúp làm cứng hỗn hợp ruột bầu và đảm bảo tiếp xúc tốt giữa hạt giống. Với những hạt rất nhỏ, cách tốt nhất để làm ẩm chúng là bằng một bình xịt phun sương.

Tưới một ít nước bổ sung lên trên hạt giống mới trồng

– Bước 6: Kiểm soát môi trường

Phần khó nhất khi trồng hạt giống khởi đầu trong nhà là cung cấp nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm tối ưu để chúng nảy mầm và nảy mầm thành cây con.

  • Bắt đầu bằng cách đậy các khay bằng túi nhựa trong. Các túi nhựa phục vụ để giữ nhiệt và độ ẩm.
  • Tiếp theo, di chuyển khay đến một nơi ấm áp, nơi bạn có thể kiểm tra nó hàng ngày. Hầu hết các hạt nảy mầm tốt nhất khi nhiệt độ nằm trong khoảng từ 18 đến 21 độ C. Nhưng hãy kiểm tra thông tin trên gói hạt để biết chi tiết cụ thể.
  • Loại bỏ túi nhựa ngay khi bạn nhìn thấy một cây con đang nảy mầm lên.
  • Di chuyển các khay vào ánh sáng gián tiếp. Nói chung, hạt giống sẽ không cần ánh sáng cho đến khi chúng xuất hiện lá.
  • Từ thời điểm này trở đi, hãy chắc chắn hỗn hợp bầu giữ ẩm, nhưng không ướt. Đất quá ẩm có thể dẫn đến bệnh nấm.

Đậy các khay hạt giống bằng túi nhựa trong

– Bước 7: Theo dõi sự tăng trưởng của cây giống

Một khi cây con của bạn bắt đầu chồi lên khỏi đất. Hai lá mầm sẽ xuất hiện. Đây là thời điểm mà bạn nên di chuyển cây con của mình dưới một nguồn sáng.

Cây con của bạn sẽ cần từ 12 đến 18 giờ ánh sáng mỗi ngày. Cách tốt nhất để đảm bảo ánh sáng thường xuyên là gắn đèn huỳnh quang hoặc đèn cường độ cao vào bộ hẹn giờ tự động.

Cây con bắt đầu chồi lên khỏi đất, hai lá mầm sẽ xuất hiện

– Bước 8: Chăm sóc 

Khi cây con phát triển, lá mầm sẽ khô héo và những chiếc lá “thật” đầu tiên sẽ hình thành. Sử dụng phân bón cân bằng hoặc một lượng nitơ và kali cao để khuyến khích rễ phát triển tốt và tăng trưởng khỏe mạnh. Sử dụng phân bón hòa tan trong nước pha loãng đến một nửa bình thường. Cây con nên được bón nhẹ hai tuần một lần.

Di chuyển cây con vào một cái chậu lớn hơn khi một vài bộ lá đã hình thành và cây con cao vài inch. Chậu 8-10 cm là kích thước tốt để cho phép rễ có nhiều chỗ cho sự phát triển của rễ.

Nếu có nhiều hơn một cây con đang phát triển trong cùng một chậu; hãy tách cây con thành từng chậu hoặc cắt bỏ tất cả trừ cây giống mạnh nhất. Đừng cố nhổ thêm cây con, vì điều này có thể làm hỏng rễ của cây con còn lại.

Cách để bắt đầu trồng hạt giống trong nhà thành công

– Bước 9: Làm cứng cây con và cố định cây 

Trước khi chuyển chúng ra vườn; hãy dành một hoặc hai tuần để tạo cơ hội cho chúng thích nghi với ánh sáng mặt trời, gió khô và thay đổi khí hậu.

Di chuyển cây đến một nơi ngoài trời có mái che, râm mát từ bảy đến mười bốn ngày. Dần dần tăng thời gian ngoài trời và để dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp khi chúng quen với điều kiện ngoài trời. Khi bắt đầu giai đoạn này, bạn sẽ mang cây con vào trong nhà hoặc che chúng vào ban đêm nếu nhiệt độ có vẻ như sẽ giảm qua đêm. Vào cuối giai đoạn làm cứng, bạn có thể để chúng ngoài trời suốt đêm, không bị che chắn, miễn là nhiệt độ qua đêm không giảm xuống dưới khoảng 10 độ C.

Một khi chúng có thể thoải mái phát triển ngoài trời suốt đêm. Cây con của bạn đã sẵn sàng để cấy vào vườn hoặc vào các thùng chứa ngoài trời vĩnh viễn. Tưới nước cho cây con của bạn trước và sau khi cấy. Cố gắng không cấy ghép vào thời điểm nóng nhất, nắng nhất trong ngày. 

Cách để bắt đầu trồng hạt giống trong nhà thành công

Xem thêm