Cách làm tiểu cảnh Terrarium cơ bản chỉ trong vài bước

Terrarium là một loại tiểu cảnh làm vườn trong nhà độc đáo được tạo ra bằng cách trồng trong bình thủy tinh làm tăng tính nghệ thuật, cho phép nhiệt và ánh sáng lọt vào trong khi hạn chế độ ẩm. Terrariums có thể được đóng hoàn toàn để ngăn chặn hoàn toàn việc mất độ ẩm, nhưng thường thì chúng được mở một phần hoặc mở hoàn toàn để cho phép một số luồng không khí lưu thông. Terrariums mở ít có khả năng gặp các vấn đề về ngưng tụ hơi nước và nấm bệnh hơn so với Terrariums kín.

Cách làm tiểu cảnh Terrarium cơ bản chỉ trong vài bước

Bạn có thể làm một tiểu cảnh Terrarium cơ bản trong vòng chưa đầy một giờ với rất ít vật liệu và không phải tốn kém. Những cây terrarium bạn sẽ sử dụng thường là những cây trồng trong nhà nhỏ, cây cảnh mini. Terrariums chắc chắn sẽ là món quà tuyệt vời và ấn tượng, ngay cả đối với những người không thích trồng cây.

Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn Cách làm tiểu cảnh Terrarium cơ bản chi tiết qua các bước:

CÁC MẪU SẢN PHẨM HOT

Bạn cần có:

Hộp thủy tinh có hoặc không có nắp

Sỏi hoặc đá cuội đầy màu sắc

Than hoạt tính

Cây trồng Terrarium

Hỗn hợp bầu đất vô trùng

Rêu và các yếu tố trang trí khác (tùy chọn)

Bay làm vườn

Chuẩn bị đồ dùng làm Terrarium

Cách làm tiểu cảnh Terrarium

– Bước 1: Chọn lọ thủy tinh

Bắt đầu với 1 lọ thủy tinh miệng rộng để làm vật chứa. Mặc dù có thể sử dụng lọ có miệng nhỏ, nhưng việc cho cây vào lọ có miệng rộng sẽ dễ dàng hơn nhiều. Cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hơn để thêm các yếu tố trang trí; chẳng hạn như vỏ sò, tượng nhỏ hoặc đồ trang trí.

Bắt đầu với 1 lọ thủy tinh miệng rộng để làm vật chứa

– Bước 2: Chọn các loại cây trồng Terrarium phù hợp.

Khi chọn cây terrarium, hãy đảm bảo chúng đủ nhỏ để vừa với lọ của bạn; tốt nhất là không chạm vào các cạnh. Chọn những loại cây không ảnh hưởng bởi độ ẩm. Vì bản chất hạn chế của Terrarium tạo ra một môi trường ẩm ướt tự nhiên. Vì lý do này, xương rồng và các cây mọng nước như sen đá thường không phải là lựa chọn tốt nhất cho một Terrarium khép kín. Những loại cây này hoạt động tốt nhất đối với những lọ mở hoàn toàn chứa đầy hỗn hợp bầu đất nhiều cát thô.

Terrarium kín (có nắp đậy) ban ngày hơi ẩm bốc lên ngưng tụ lại tại nắp và thành lọ thủy tinh. Ban đêm lại thấm ngược xuống đất, duy trì độ ẩm không đổi. Terrarium dạng kín thích hợp với những hệ sinh thái nhiệt đới ẩm cần ít ánh sáng như rêu; dương xỉ; fittonia (cây may mắn, cẩm nhung)… hoặc hệ sinh thái dưới nước (Aquarium). Các loại cây này sẽ phát triển bình thường trong các không gian kín mà gần như không cần tưới trong thời gian dài.

Terrarium mở là hệ sinh thái không khép kín đối với bên ngoài. Terrarium mở thường phổ biến hơn với đa dạng loại hình môi trường và thực vật khác nhau. Loại hình này cũng rất phổ biến với người chơi mới với các loại thực vật phù hợp ưa khô và cần nhiều ánh sáng như: Cây sen đá; xương rồng; cây không khí; cây trồng mini trong nhà khác…

Chọn các loại cây trồng Terrarium phù hợp.

– Bước 3: Thêm một lớp thoát nước

Lọ thủy tinh sẽ không có lỗ thoát nước ở đáy. Vì vậy bạn sẽ cần tạo một lớp thoát nước để rễ cây khỏi bị úng nước. Đặt một lớp rêu dưới đáy Terrarium để hút thêm nước. Nếu không có rêu, bạn cũng có thể bắt đầu với một lớp đá mịn. Đặt ít nhất một lớp đá 5 cm dưới đáy. Một Terrarium cao và hẹp hơn sẽ yêu cầu một lớp đá thoát nước sâu hơn một bình rộng và nông.

Tiếp theo, sử dụng thìa lớn hoặc bay để thêm 1 cm lớp than hoạt tính lên trên các viên đá. Mục đích của việc này là giúp thoát nước và kiểm soát bất kỳ mùi nào có thể xảy ra.

Thêm một lớp đá thoát nước dưới đáy bình

– Bước 4: Thêm rêu và hỗn hợp bầu

Tiếp theo, phủ thêm một lớp rêu lên trên than và đá. Điều này là để giữ cho lớp đất bầu tiếp theo không bị trộn lẫn với than và đá. Đồng thời nó cũng tạo thêm sự thú vị về mặt thị giác cho Terrarium của bạn.

Thêm hỗn hợp bầu đa năng vô trùng lên trên lớp rêu (hoặc trực tiếp lên lớp than nếu bạn không bao gồm rêu). Thêm càng nhiều hỗn hợp bầu càng tốt, ít nhất là một vài cm. Nhưng hãy đảm bảo giữ đất đủ thấp để cây trồng vừa vặn mà không chạm vào đỉnh của lọ.

Cách làm tiểu cảnh Terrarium cơ bản

– Bước 5: Chuẩn bị các cây trồng

Lấy cây ra khỏi bầu ươm. Bạn có thể thấy rằng chúng bị ràng buộc bởi rễ. Trong trường hợp đó, hãy tách các rễ ra, hoặc thậm chí có thể cắt bỏ một số rễ. Bằng cách cắt tỉa một số rễ, bạn cũng sẽ làm chậm sự phát triển của cây. Đây thường là một điều tốt khi trồng cây trong không gian hạn chế của lọ. 

Terrarium sẽ có mặt sau và mặt trước. Vì vậy, hãy đặt cây cao nhất ở phía sau, hoặc ở giữa. Bạn cũng có thể tạo đường viền cho đất bên trong hồ cạn để có các ụ và rãnh để tạo hứng thú.

Cách làm tiểu cảnh Terrarium

– Bước 6: Trồng Terrarium

Dùng thìa lớn hoặc ngón tay để đào hố trồng cho từng cây trong bầu. Đặt từng cây vào lỗ và nhẹ nhàng vỗ đất xuống xung quanh. Nếu cổ hẹp không thể nhét tay vào, hãy dùng đũa nấu ăn, kẹp hoặc nhíp dài để đặt cây vào và vỗ nhẹ.

Cách làm tiểu cảnh Terrarium cơ bản

– Bước 7: Trang trí Terrarium (Tùy chọn)

Ttrang trí bên trong Terrarium bằng những bức tượng nhỏ hoặc những điểm nhấn khác được đặt giữa các chậu cây. Một số người thích biến Terrarium thành khu vườn cổ tích thu nhỏ bằng cách sử dụng các điểm nhấn độc đáo một cách thích hợp.

Cách làm tiểu cảnh Terrarium cơ bản chỉ trong vài bước

– Bước 8: Tưới nước cho Terrarium

Dùng bình xịt tưới cây trong Terrarium. Đừng để hỗn hợp bầu bị sũng nước, chỉ nên để ẩm ướt. Bạn cũng có thể sử dụng bình xịt để làm sạch bụi bẩn bám vào thành kính của hộp đựng, sau đó lau sạch bằng giấy.

Không bao giờ sử dụng nước lau kính bên trong vườn thủy tinh đã trồng, vì nó có thể gây ngộ độc cho cây.

Sử dụng bình xịt để làm sạch bụi bẩn bám vào thành kính

– Bước 9: Chăm sóc và duy trì Terrarium 

Kiểm tra vài tuần một lần để xem cây có cần nước hay không. Cảm nhận đất xem có khô không và thêm nước nếu cần.

Nếu là Terrarium kín, nó sẽ giữ nước lâu hơn đáng kể so với hầu hết các loại cây trồng trong chậu. Hãy tháo phần trên ra ít nhất mỗi tháng một lần để thoát khí. Nếu bạn thấy nhiều nước ngưng tụ hoặc đã thêm quá nhiều nước, hãy để hở phần trên cùng cho đến khi nó khô đủ để nước ngưng tụ biến mất.

Nhổ bỏ bất kỳ lá nào có dấu hiệu vàng hoặc hư hại và cắt tỉa cây nếu chúng phát triển quá lớn. Không bón phân cho cây vì điều này có thể khiến chúng phát triển quá lớn so với không gian. 

Cách làm tiểu cảnh Terrarium cơ bản chỉ trong vài bước

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon