Cách trồng hoa hồng trong chậu chi tiết nhất

Trồng hoa hồng trong chậu là một cách tuyệt vời tận dụng không gian ban công, hiên nhà hoặc thậm chí trên cầu thang. Trồng trong chậu cũng giúp bạn kiểm soát tốt hơn độ ẩm và khả năng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Cuối cùng, trồng hoa hồng trong chậu là một lựa chọn tốt nếu đất trong vườn nghèo dinh dưỡng và không thích hợp để trồng hoa hồng tốt. Vì vậy, bài viết dưới đây Trồng hoa sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hoa hồng trong chậu chi tiết qua các bước bằng hình ảnh để bạn có thể dễ dàng hình dung khi thực hiện.

Cách trồng hoa hồng trong chậu chi tiết nhất

Những gì bạn cần

Đất sạch trồng chậu
Chậu lớn hoặc thùng trồng cây
Phân hữu cơ
Phân ủ hoai
Bột xương bón cây
Đá trân châu
Sỏi
Cây hoa hồng
Phân bón hoa hồng
Muối Epsom
Dụng cụ: Bay làm vườn, Găng tay, Bình tưới nước

Chuẩn bị vật liệu trồng hoa hồng

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng trong chậu đúng cách

1. Chọn đúng loại hoa hồng

Không phải tất cả hoa hồng đều sẽ phát triển tốt khi trồng trong chậu. Ví dụ hoa hồng leo là một lựa chọn tồi vì nó sẽ mọc ra khắp nơi và cần có giàn leo hỗ trợ. Tương tự như vậy, hoa hồng grandiflora có xu hướng cao hơn với những bông hoa lớn và chúng có thể dễ bị đổ khi trồng trong chậu nhỏ. Hoa hồng bụi, hoa hồng hoang dã và các giống hoa hồng lâu đời hơn đạt đến kích thước lớn khiến việc trồng trong không gian kín cũng trở nên khó khăn. Và hoa hồng trà lai tốt nhất nên trồng trong vườn, vì chúng thường không phát triển tốt trong chậu.

Tuy nhiên, có bốn loại hoa hồng đặc biệt thích hợp để trồng chậu:

 • Hoa hồng Ground cover. Đây là cây giống thấp và trông đáng yêu kể cả khi chúng tràn ra các cạnh của chậu. Tùy thuộc vào kích thước của chậu và loại hoa hồng phủ Ground cover, bạn cũng có thể sử dụng nó như một đường viền xung quanh một cây lớn hơn.
 • Hoa hồng tỷ muội (Miniature Rose). Là một trong những loại hoa hồng cảnh có dạng bụi nhỏ, thân thẳng, cành mềm và cao dưới 1m. Vì vậy chúng rất thích hợp để trồng trong các chậu và thùng chứa.
 • Hoa hồng Patio. Là một loại hoa hồng nhỏ, dạng ngắn hơn hoa hồng bụi. Đây là một loại floribunda, được lai tạo với quy mô nhỏ hơn.
 • Hoa hồng Polyantha. Loại này mang các cụm hoa hồng nhỏ trên một cây ngắn hơn.

 Chọn đúng loại hoa hồng

2. Chuẩn bị chậu trồng thích hợp

Chọn một chậu tương đối lớn và cao khi trồng hoa hồng bụi. Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên dùng chậu có đường kính không dưới 40 cm. Hoa hồng có bộ rễ sâu xuống, vì vậy chậu càng cao càng tốt. Đất trong chậu nóng lên nhanh hơn đất vườn, do đó, chậu đất sét nhìn chung tốt hơn chậu nhựa vì đất sét truyền nhiệt từ mặt trời vào đất chậm hơn. Nếu bạn phải sử dụng chậu nhựa, hãy sử dụng nhựa có màu sáng hơn; chúng sẽ không nóng nhanh như nhựa sẫm màu.

Đảm bảo chậu có nhiều lỗ thoát nước dưới đáy. Đặt một lớp sỏi hoặc đá cỡ vừa sâu khoảng 2.5 cm vào đáy thùng để tạo điều kiện thoát nước tốt nhất.

Đặt một lớp sỏi hoặc đá cỡ vừa sâu khoảng 2.5 cm vào đáy thùng

3. Chuẩn bị đất làm bầu

Sử dụng đất/giá thể thoát nước đủ tốt để giảm khả năng bị thối rễ đồng thời đất đủ chắc để giữ ẩm. Đất trồng cây thoát nước quá nhanh sẽ bị khô trước khi rễ cây có thể hút ẩm và đất quá chắc chất hữu cơ có thể bị sũng nước, dễ gây thối rữa.

Tạo hỗn hợp đất trồng trong chậu bao gồm 1/3 đất trồng chậu chất lượng, 1/3 phân trộn hữu cơ và 1/3 phân chuồng ủ hoai. Thêm một cốc đá trân châu để tăng cường thoát nước. Thêm 1 cốc bột xương vào hỗn hợp đất. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm bột cá hoặc bột huyết để bổ sung chất dinh dưỡng.

Sử dụng đất/giá thể thoát nước đủ tốt để giảm khả năng bị thối rễ

4. Cách trồng hoa hồng trong chậu

Đổ hỗn hợp đất đã chuẩn bị vào khoảng 2/3 chậu.

 • Nếu trồng hoa hồng rễ trần, hãy vun đất tạo thành gò lên chính giữa. Sau đó đặt hoa hồng lên trên gò đất và trải rễ ra trên đó.
 • Nếu trồng cây hoa hồng mua sẵn, chỉ cần tạo một hố nông. Sau đó lấy cây hoa hồng ra khỏi thùng ươm và đặt vào chậu.

Lấp đất xung quanh hoa hồng bằng cách sử dụng đất bầu còn lại; ấn chặt nó xuống xung quanh các cây bên dưới. Bề mặt đất phải bằng phẳng với phần chồi – điểm mà hoa hồng được ghép vào gốc ghép.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách trồng hoa giấy trong nhà

Đổ đầy đất vào chậu ngay phía trên cùng; nó sẽ lắng đọng với thời gian.

Đặt chậu hoa hồng ở vị trí có ít nhất bảy giờ ánh nắng trực tiếp mỗi ngày.

 • Nếu trồng trên hiên nhà, ban công hoặc cửa sổ, bạn nên di chuyển các chậu xung quanh trong ngày để chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ mọi phía.
 • Nếu bạn đang trồng các nhóm hoa hồng trong chậu, hãy đặt chúng cách nhau ít nhất 60 cm để đảm bảo không khí lưu thông tốt.

Cách trồng hoa hồng trong chậu chi tiết nhất

5. Tưới nước cẩn thận

Ngay sau khi trồng, tưới nước kỹ cho cây để đất được thấm đẫm nước. Sau khi trồng, hãy để ý đến hoa hồng để biết khi nào cần tưới nước. Nguyên tắc chung là tưới nước khi phần trên cùng của bề mặt đất khô. Giữ hoa hồng trong chậu trong đất ẩm, không ướt sũng – lý tưởng nhất là đất phải có độ ẩm của một miếng bọt biển đã nở ra.

 • Bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nếu không tưới nước trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Đây thường là thời điểm nóng nhất trong ngày và quá trình bay hơi diễn ra nhanh hơn trong thời gian này.
 • Cố gắng không để lá đọng nước càng nhiều càng tốt. Lá ẩm ướt có thể dẫn đến bệnh phấn trắng và các bệnh nhiễm nấm và bệnh cây khác.
 • Tưới nhỏ giọt có thể là một cách tuyệt vời để giữ cho hoa hồng trong chậu tươi mát nhất. Hệ thống tưới này được thiết kế để cung cấp nước trực tiếp đến vùng rễ thay vì phun lên tán lá.

Cách trồng hoa hồng trong chậu chi tiết nhất

6. Bón phân khi cần thiết

Trồng trong chậu với lượng đất giới hạn, hoa hồng có thể nhanh chóng sử dụng hết các chất dinh dưỡng có sẵn. Hoa hồng là loài cho ăn nhiều trong mọi tình huống; nhưng khi trồng trong chậu, chúng đòi hỏi phải cho ăn thường xuyên hơn so với khi trồng trong vườn.

 • Bón phân bón cân đối dành cho hoa hồng mỗi tuần một lần để đảm bảo rằng cây được tiếp cận với tất cả chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển thích hợp và nở hoa mạnh mẽ.
 • Bất kỳ loại phân bón cân bằng nào cũng có tác dụng tốt đối với hoa hồng. Có những loại phân bón bán trên thị trường được dùng riêng cho hoa hồng có thể có các thành phần bổ sung nhằm mục đích ngăn ngừa nấm bệnh hoặc sâu bệnh.
 • Vào mùa xuân, rải một muỗng canh muối epsom xung quanh gốc cây, giúp cung cấp magiê cho tán lá khỏe mạnh.

Làm theo hướng dẫn phân bón cẩn thận. Vì bón quá nhiều có thể gây hại hoặc tệ hơn là cây không hấp thụ. Bón phân vào đất chứ không phải bón lá vì lá có thể bị cháy do muối trong phân bón.

Bạn nên ngừng bón phân khoảng tám tuần trước khi đợt sương giá mùa đông đầu tiên dự kiến. Điều này sẽ ngăn cây phát triển các chồi non mềm sẽ bị sương giá phá hủy.

Cách trồng hoa hồng trong chậu chi tiết nhất

7. Thay chậu vài năm một lần

Ngoại trừ hoa hồng tỷ muội, hầu hết hoa hồng trồng trong chậu cần được thay chậu hai hoặc ba năm một lần. Vì chúng là những loài ăn nhiều và nhanh chóng làm cạn kiệt đất trong bầu. Sử dụng đất bầu mới mỗi lần bạn thay chậu sẽ giữ mức dinh dưỡng ở mức chấp nhận được. Theo thời gian, muối và khoáng chất từ ​​phân bón cũng có thể tích tụ trong đất. Điều này có thể làm hỏng hoa hồng, nhưng thay đất thường xuyên sẽ ngăn ngừa được điều đó.

Cách trồng hoa hồng trong chậu chi tiết nhất

8. Giải quyết sâu bệnh

Hoa hồng trong chậu rất nhạy cảm với rất nhiều các loài gây hại và các bệnh có thể dịch hạch hoa hồng trồng trong vườn.

Loại côn trùng phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy trên hoa hồng là rệp. Rệp thường tụ tập trên chồi và lá nơi chúng hút dịch, làm cho các bộ phận bị bệnh khô héo. Khi bạn lần đầu tiên phát hiện rệp, hãy dùng vòi áp suất cao để phun chúng ra khỏi cây. Làm điều này vào buổi sáng để hoa hồng có thời gian khô trước khi nhiệt độ giảm xuống. Hoặc, bạn cũng có thể loại bỏ rệp bằng tay, hoặc cắt bỏ cành nếu cây bị nhiễm côn trùng nhỏ.

Hoa hồng trồng trong chậu dễ ​​bị nhiễm nhiều loại nấm bệnh, bao gồm cả bệnh phấn trắng và bệnh đốm đen. Mặc dù có những loại thuốc diệt nấm có thể điều trị nấm bệnh trên hoa hồng. Nhưng chiến lược tốt nhất là phòng ngừa để đảm bảo hoa hồng có không khí lưu thông tốt, làm giảm nguy cơ nhiễm nấm.

Cách trồng hoa hồng trong chậu chi tiết nhất

Xem thêm