Cách trồng và chăm sóc cây thu hải đường lá lông

Thu hải đường lá lông (Begonias Rex) được lai tạo để có những dấu hiệu, hình dạng lá và màu sắc khác thường như xanh lá cây, đỏ, hồng, tím, bạc và nâu. Các lá mọc trên cuống lá ngắn nổi lên từ thân rễ dưới đất. Mép lá và mặt dưới phủ đầy lông ngắn màu đỏ. Những bông hoa thường có màu hồng và nhỏ. Tuy nhiên, hầu hết những người trồng đều khuyên bạn nên cắt bỏ cuống hoa để hướng năng lượng của cây vào những chiếc lá màu sắc tuyệt vời.

Cách trồng và chăm sóc cây thu hải đường lá lông

Hình dạng lá và màu sắc khác thường như xanh lá cây, đỏ, hồng, tím, bạc và nâu

Thu hải đường lá lông có hình dạng lá và màu sắc độc đáo

CÁC MẪU SẢN PHẨM HOT

Thu hải đường lá lông được trồng phổ biến như cây trồng trong nhà. Khi được trồng trong vườn, chúng thường được trồng vào mùa xuân từ khi bắt đầu ươm trong chậu, hoặc đôi khi từ thân rễ (cây con) được bao bọc trong rêu than bùn hoặc mùn cưa trồng cây. Khi được trồng từ thân rễ, chúng sẽ đạt độ trưởng thành và ra hoa trong 12 đến 14 tuần.

Dưới đây là cách trồng và chăm sóc cây thu hải đường lá lông:

Điều kiện sinh trưởng của thu hải đường lá lông

Thu hải đường lá lông chỉ phát triển mạnh nếu cung cấp cho chúng lượng nước, chất dinh dưỡng và độ ẩm thích hợp. Chúng trông tuyệt vời ở ngoài trời trong những khu vườn nhiệt đới râm mát; nhưng trồng thu hải đường lá lông trong chậu là cách phổ biến nhất để làm cảnh.

– Ánh sáng: Cây phát triển tốt nhất trong bóng râm một phần đến bóng râm hoàn toàn. Chúng cần một chút ánh sáng để giữ màu đẹp, nhưng tốt nhất là ánh sáng gián tiếp. Khi trồng cây trong nhà, hãy đặt chúng ở vị trí có nhiều ánh sáng gián tiếp; có thể là gần cửa sổ hướng Đông.

Hỗn hợp bầu làm từ than bùn là lý tưởng để trồng trong các chậu.

– Đất: ưa đất nhẹ, giàu dinh dưỡng. Khi trồng chúng trực tiếp xuống đất, vị trí ẩm ướt, thoát nước tốt là tối ưu và lớp phủ sẽ giữ bóng mát cho rễ. Trong chậu, đảm bảo chậu có đủ lỗ thoát nước. Hỗn hợp bầu làm từ than bùn là lý tưởng để trồng trong các chậu.

Thu hải đường lá lông ưa đất nhẹ, giàu dinh dưỡng

– Nước: Tưới nước khi cảm thấy đất hoặc chậu khô, nhưng đừng đợi đến khi cây bắt đầu héo. Giảm bớt nước trong thời gian chúng không hoạt động vào mùa đông, chỉ tưới khi chậu bị khô. Không tưới nước lên lá có thể dẫn đến hiện tượng đốm lá.

– Nhiệt độ và độ ẩm: Nhiệt độ lý tưởng khoảng 20 – 25 độ C. Cây yêu cầu độ ẩm cao (hơn 50%). Có nghĩa là có thể khó trồng thu hải đường trong nhà qua mùa đông.

Cách trồng và chăm sóc cây thu hải đường lá lông

– Phân bón: Bón phân mỗi tháng một lần. Quá nhiều phân bón sẽ làm cho cây gầy. Vì vậy hãy chú ý và điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp. Không bón phân trong suốt mùa đông.

Cách trồng và nhân giống cây thu hải đường lá lông

Mặc dù về mặt lý thuyết, cây thu hải đường có thể được trồng từ hạt, nhưng chúng rất nhỏ và mất nhiều thời gian để trưởng thành thành thân rễ nên hiếm khi người làm vườn tại nhà thực hiện theo cách này. Thay vào đó, thu hải đường lá lông dễ dàng nhân giống hơn bằng cách giâm cành lá trong nước kích thích ra rễ để phát triển cây con

  • Cắt một chiếc lá đơn với phần thân kèm theo và đặt nó vào nước cho đến khi rễ bắt đầu mọc.
  • Khi mạng rễ đã phát triển tốt, hãy trồng phần cắt vào bầu đất.
  • Giữ nguyên chiếc lá hiện có cho đến khi những chiếc lá nhỏ mới bắt đầu nhú, sau đó cắt bỏ.
  • Cây mới sẽ trở thành một cây trưởng thành có kích thước đầy đủ trong vòng vài tháng.

Cành giâm cũng có thể được vun gốc ra rễ bằng cách trồng trực tiếp trong hỗn hợp rêu than bùn ẩm và đá trân châu. Giữ ẩm cho cành cắt cho đến khi lá mới bắt đầu nhú. Sau đó cắt bỏ lá gốc và cấy mẫu vào chậu bằng đất bầu mới.

Thu hải đường lá lông được lai tạo để có hình dạng lá và màu sắc khác

Cách chăm sóc thu hải đường lá lông

Cắt tỉa

Cắt tỉa các lá bị chết hoặc bị bệnh xuống thân chính hoặc trên mặt đất. Rex begonias đôi khi có thể phát triển các đốm trơ trụi khi thân cây già đi và hóa gỗ. Khi điều này xảy ra, bạn chỉ cần cắt cành cây lên cao hơn mặt đất. Rất nhanh chóng, những thân cây mới với những chiếc lá mới sẽ mọc lên.

Thay chậu

Thay chậu thu hải đường lá lông vào mỗi mùa xuân sẽ đảm bảo rằng chúng có nhiều đất để phát triển. Có thể cắt tỉa những cây lớn hoặc thành từng chùm. Luân phiên thu hải đường trong chậu sẽ giúp cây luôn đầy đặn và chắc chắn.

Thay chậu thu hải đường lá lông vào mỗi mùa xuân

Sâu bệnh

Bệnh đốm lá do vi khuẩn, nấm mốc, và viêm da mủ có thể xảy ra nếu lá bị ướt liên tục. Thối rễ cũng có thể là một vấn đề ở những vùng ẩm ướt. Để tránh những vấn đề này, hãy đảm bảo rằng cây thu hải đường lá lông của bạn được trồng trong đất thoát nước tốt và tưới ít nước cho chúng.

Rệp và sâu bướm cũng có thể trở thành vấn đề. Trong hầu hết các trường hợp, phun xà phòng diệt côn trùng sẽ giải quyết được vấn đề. Bạn có thể loại bỏ sên và ốc sên bằng cách đặt mồi sên gần cây của bạn.

Cách trồng thu hải đường lá lông trong nhà

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon