Chăm sóc Lan hồ điệp như thế nào vừa bền vừa đẹp ?

Lan Hồ Điệp là loài hoa trang trí được rất nhiều người yêu thích với ý nghĩa về sự sang trọng và phú quý, là sự tượng trưng cho một năm mới An khang thịnh vượng. Hãy cùng Xanhdecor.com tham khảo hướng dẫn cách chăm sóc chậu hoa Lan Hồ Điệp vừa bền vừa đẹp dưới đây để giúp cho việc trang trí khung cảnh đón ngày Xuân về thêm tuyệt vời hơn bạn nhé!

Lan hồ điệp, lan hồ điệp để bàn

Lan hồ điệp, lan hồ điệp để bàn

Hướng dẫn chăm sóc lan hồ điệp

1. Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm

Bạn biết không Lan Hồ Điệp chính là loại cây cảnh cần ánh sáng thì mới có thể phát triển tốt và luôn tươi rạng ngời. Vì thế khi mua lan hồ điệp về bạn nên trưng ở những nơi có ánh sáng vừa phải ví dụ như: vị trí ở gần cửa sổ, ở phòng khách nơi có đèn chiếu sáng nhân tạo…

Bạn cũng cần lưu ý không được để chậu Lan Hồ Điệp trực tiếp dưới ánh nắng vì sẽ khiến cho lá cây bị vàng, thân lá bị cháy và hoa thì nhanh tàn. Theo quan sát và ghi nhận thì ánh sáng lý tưởng nhất để Lan Hồ Điệp phát triển tốt đó chính là ánh sáng mặt trời vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn.

hướng dẫn chăm sóc lan hồ điệp, Chậu hoa lan hồ điệp, cây lan hồ điệp tặng tết

Chậu hoa Lan hồ điệp tặng tết

Nhiệt độ mà Lan Hồ Điệp ưa thích vào ban ngày đó là từ 18 đến 29 độ C và ban đêm đó là từ 13 độ C đến 18 độ C. Và vào trong suốt mùa thu thì bạn cần duy trì nhiệt độ dưới 16 độ C cho chậu Lan Hồ Điệp trong liên tục 3 tuần khi những cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Bí quyết này sẽ giúp cho hoa lan tránh được hiện tượng rụng nụ nếu như thời tiết nhiệt độ có sự thay đổi bất thường.

CÁC MẪU SẢN PHẨM HOT

Về độ ẩm thì chậu Lan Hồ Điệp cần 50 đến 80% độ ẩm, ngoài ra nếu độ ẩm thấp hơn thì bạn cần phải thường xuyên cấp nước cho cây cũng như môi trường xung quanh. Ngược lại nếu như độ ẩm cao hơn mức quy định thì chú ý trong việc tăng độ thông thoáng cho chậu Lan Hồ Điệp.

 

2. Nước tưới và phân bón

Tưới nước cho Lan Hồ Điệp chính là việc quan trọng và cần phải được thực hiện một cách thật cẩn thận. Và tùy thuộc vào từng mùa cũng như điều kiện của môi trường mà Lan Hồ Điệp sẽ cần lượng nước khác nhau.

Cây lan hồ điệp để bàn, chăm sóc lan hồ điệp, quà tặng lan hồ điệp

Lan hồ điệp để bàn quà tặng

Về phân bón nên sử dụng thường xuyên vào mùa hè vì lúc này cây đang trong giai đoạn cần sự tăng trưởng. Bạn nên sử dụng những loại phân bón có công thức ổn định và tốt cho cây như NPK 14-14-14, 20-20-20,… Nếu như cây đang ra hoa bạn nên sử dụng phân bón có hàm lượng photpho cao hơn NPK 10-30-20. Đối với mùa đông thì cây sử dụng ít hơn nên bạn cần giảm lượng phân bón xuống và chỉ nên bón phân cho Lan Hồ Điệp một tháng một lần. Đặc biệt bạn nên tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân tránh trường hợp bón lên cây lá làm chậu lan bị cháy lá nhé.

 

3. Không gian để cây

Lan Hồ Điệp rất cần sự thông thoáng, đây chính là yếu tố giúp phòng ngừa các bệnh thói rữa cũng như các loại vi nấm thường gặp ở Lan Hồ Điệp. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải hiểu rõ rằng sự thông thoáng quá mạnh cũng chính là nguyên nhân khiến cho cây bị mất nước vì thế bạn cần chú ý điều chỉnh độ thoáng gió vừa phải và giữ cho lá của cây luôn khô ráo.

4. Sâu bệnh hại

Bên cạnh việc chú ý đến các yếu tố về độ ẩm, nhiệt độ, sự thông thoáng thì bạn cũng cần phải chú ý đến sức khỏe của chậu lan. Vì nó rất dễ thu hút sâu hại như sâu đục nụ, nhện, rệp đỏ hay ốc sên… Và khi những loài sâu hại này bám vào lá bạn cần phải loại bỏ chúng bằng nước xà phòng sau đó hãy dùng một miếng vải mềm để lau sạch lại. Bạn cũng có thể dùng thuốc trừ sâu thương mại để loại bỏ sâu hại nếu như tình trạng cây Lan Hồ Điệp bị xâm hại quá nặng.

Hướng dẫn chăm sóc lan hồ điệp, chăm sóc lan hồ điệp, trồng lan hồ điệp

Hướng dẫn chăm sóc lan hồ điệp, chăm sóc lan hồ điệp, trồng lan hồ điệp

Trường hợp chậu lan của bạn bị những loài nấm khó diệt trừ hơn gây hại thì bạn nên giữ vệ sinh cho chậu trồng, lá cây cũng như đảm bảo môi trường luôn thông thoáng. Nếu phát hiện chậu Lan Hồ Điệp bị bệnh thì cần phải cắt bỏ phần hư hại sau đó thay chậu mới. Sau đó bạn hãy để chậ cây ở nơi có ánh sáng vừa phải như hiên nhà, dưới tán gốc cây hoặc để dưới mái che có ánh sáng, dưới tán cây để cây có thời gian hồi sức.

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon