Học cách thiết kế khu vườn mini dành riêng cho nhà nhỏ

Ai bảo nhà nhỏ thì không thiết kế khu vườn mini cho sân vườn đẹp? Dù bạn đang sống trong nhà phố có diện tích khiêm tốn hay căn hộ chung cư nhỏ hẹp. Cũng đều có giải pháp để mang khoảng xanh vào không gian sống của mình.

Làm thợ sẽ bật mí cho bạn một vài tuyệt chiêu thiết kế khu vườn mini dành riêng cho nhà nhỏ ngay trong bài viết sau đây.

Học cách thiết kế khu vườn mini dành riêng cho nhà nhỏ

Tuyệt chiêu thiết kế khu vườn mini cho nhà nhỏ

Vườn treo mini

Nếu nhà bạn không có ban công hoặc ban công quá nhỏ thì có thể làm vườn treo mini. Khu vườn mini kiểu này có nhiều cách biến tấu:

CÁC MẪU SẢN PHẨM HOT

Học cách thiết kế khu vườn mini dành riêng cho nhà nhỏVườn treo mini  kết hợp đèn chiếu – thiết kế độc đáo giúp tiết kiệm diện tích

– Bạn dùng chậu treo (bán sẵn ngoài cửa hàng cây cảnh). Hoặc chai nước nhựa (cắt làm đôi, luồng kẽm làm quai treo) để trồng cây.

– Sau đó dùng dây kẽm giăng ngang trên ban công và lần lượt treo chậu lên.

– Các loại cây phù hợp trồng kiều này gồm có: trầu bà, cây chuỗi ngọc, dương xỉ, lan hạt dưa, phong lan, hoa dừa cạn…

Nếu áp dụng cách này bạn nhớ làm giàn treo sâu vào trong vách tường. Để tránh tình trạng chậu rơi xuống, ảnh hưởng đến người qua đường.

Học cách thiết kế khu vườn mini dành riêng cho nhà nhỏ

Hoặc sử dụng gỗ pallet để thiết kế khu vườn mini ngay trong nhà

– Mua chậu áp tường hoặc dùng chai nước nhựa (cắt đôi), lon sữa bò… bắt vào vách ban công. Đối với kiểu treo này, ngoài những loại cây để nêu ở mục trên, bạn có thể tận dụng trồng một số loại rau xanh như xà lách, húng quế…

Vườn ban công mini

Học cách thiết kế khu vườn mini dành riêng cho nhà nhỏ

Nếu may mắn có ban công rộng rãi và đủ nắng thì còn gì bằng. Hãy tạo một ngay và luôn. Ngoài chậu nhựa, chậu sứ mua sẵn, bạn có thể dùng thùng xốp để trồng cây. Bạn cứ việc xếp chậu/ thùng ngay ngắn dưới sàn là được.

Với ý tưởng này, bạn nên tận dụng khoảng không gian ban công để trồng rau sạch tại nhà. Rau muống, đậu bắp, xà lách, cà chua, ớt, húng quế… là những loại rau, loại cây rất dễ trồng.

Học cách thiết kế khu vườn mini dành riêng cho nhà nhỏ

Tận dụng góc nhà 

Tạm rời xa khu vực ban công. Kiểu vườn thứ 3 này, mọi căn nhà đều áp dụng được. Bạn chỉ cần đặt một vài chậu cây xanh nơi góc nhà là có ngay khu vườn mini “made by me”.

Nếu tổ hợp cây xanh vẫn chưa thỏa mãn tình yêu thiên nhiên trong bạn thì hòn non bộ mini cũng là một sáng kiến hay. Các mô hình tiểu cảnh có núi non, cây xanh và suối chảy róc rách sẽ khiến cho căn nhà của bạn tràn ngập sinh khí.

Học cách thiết kế khu vườn mini dành riêng cho nhà nhỏ

Ngoài ra, tự tay làm mô hình hòn non cũng không quá khó khăn. Bạn có thể tìm thêm thông tin trên mạng để sáng tạo cho riêng mình.

Mẹo vặt – Tự chế tạo, tận dụng đồ cũ cho khu vườn của bạn

Dựa trên tiếu chí xanh – sạch – đẹp – tiết kiệm, bạn nên lưu ý một số mẹo vặt dưới đây:

  • Tận dụng và tái sử dụng những vật dụng bò đi như: xe đạp, chậu, chai nhựa, hộp nhựa cũ để làm chậu trồng cây.
  • Trồng những loại cây dễ chăm sóc để tiết kiệm thời gian như: Sen đá, trầu bà, hạnh phúc, lưỡi hổ, các cây họ nhà ráy ưa nước và ít ánh sáng…
  • Trồng thêm rau xanh, vừa sạch, vừa an toàn.
  • Thường xuyên cắt tỉa, dọn dẹp khu vườn mini. Để giảm thiểu tối đa nguy cơ tập trung côn trùng, bò sát (muỗi chẳng hạn).

Học cách thiết kế khu vườn mini

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon