Hướng dẫn cách tạo dựng hòn non bộ bonsai nghệ thuật

Cũng như cây cảnh, hòn non bộ là thú chơi đã nhiều đời và đã được nâng lên hàng nghệ thuật. Non bộ là một bố cục vật chất thu nhỏ tự nhiên phụ thuộc vào người chơi, nhỏ thì khuôn trong một cái chậu, lớn thì có trải ra trên diện tích 15 – 20 m2.

Chỉ cần một hòn non bộ đẹp trong nhà hay sân vườn đủ làm cho không gian thay đổi, tràn đầy sức sống và nguồn năng lượng. Tuy nhiên, muốn tạo dựng hòn non bộ đẹp cần phải hội tụ được rất nhiều yếu tố khác nhau và dưới đây là những hướng dẫn của chúng tôi giúp bạn dễ dàng sở hữu được một non bộ đẹp.

Hướng dẫn cách tạo hình hòn non bộ nghệ thuật

Chuẩn bị 

Để bắt tay vào thực hành cách làm hòn non bộ bằng đá, việc trước nhất bạn cần chuẩn bị những vật liệu sau:

CÁC MẪU SẢN PHẨM HOT

– Chất không thấm nước

– Lướt mắt cáo,

– Đá xanh, đá đỏ, gạch thẻ, gạch men,…

Tiến hành làm hòn non bộ bằng xi măng

Bước 1:

Đầu tiên bạn cần phải đắp hòn non bộ và xây hồ cá đảm bảo chống thấm, sử dụng đất màu, chuẩn bị lưới mắt cáo, đá xanh, gạch thẻ, đá đỏ, gạch men,… .Sau đó, làm thác nước bằng ống nhựa với chiều dài bằng chiều cao của hòn non bộ. Đừng quên lắp vài bóng đèn tròn để tạo ánh sáng và sự quang hợp cho cây xanh, làm nổi bật tiểu cảnh hòn non bộ của mình.

Hướng dẫn cách tạo hình hòn non bộ nghệ thuật

Bước 2:

Đặt lưới mắt cáo song song với vị trí đắp hòn non bộ. Hãy bẻ quặt tấm lưới sao cho sát vào phía chân tường để tạo khoảng cách xây hang động cho những chú cá nhỏ.

Bước 3

Tiếp theo, hãy dùng hồ đã trộn xi măng để đắp lên trên mặt của tấm lưới. Bạn có thể không cần đắp quá bằng phẳng mà thay vào đó là đắp một cách lồi lõm tạo dáng sườn núi thật tự nhiên. Hãy nhớ gò cao tạo thác, khe rãnh để tạo suối. Đừng quên chừa một khoảng trống nhỏ để trồng một vài cây cảnh nhé!

Hướng dẫn tạo dựng hòn non bộ bonsai

Bước 4

Thêm vài viên đá, một vài hòn sỏi hoặc đặt vào bên trong một chậu cây leo rủ xuống để sau cây có thể tự tạo thế vươn lên, mang đến bức tranh vô cùng sinh động và gần gũi với thiên nhiên .

Bước 5

Cuối cùng, bạn hãy đặt ống nước đã được khoan nhiều lỗ để khi nước chảy qua sẽ tạo thành ‘mưa trên sườn núi’ . Có thể đặt vài bóng đèn điện để tăng cường ánh sáng và tạo sự ấm cúng cho không gian xung quanh. Bây giờ hãy thả vài chú cá xuống hồ nước nhé!

Hướng dẫn cách tạo hình hòn non bộ nghệ thuật

Những điều cần biết và chú ý

Trong nghệ thuật hòn non bộ, cái trọng điểm là hồn của đá, cây xanh chỉ được sắp đặt điểm tô thêm nét tự nhiên cho núi giả chứ không phải trung tâm của tiểu cảnh nên thế cây chẳng phải quá nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó vẫn phải theo tỉ lệ, cây không thể cao to hơn núi… bởi mục đích của nghệ thuật non bộ là thu hút người xem tổng thể hài hòa: ngọn núi cao, mặt nước lặng; cây xanh và những vật trang hoàng trên ngọn núi, nét gần xa trong mẫu mã tiểu cảnh…

Hướng dẫn cách tạo hình hòn non bộ nghệ thuật

Đá dùng để đắp non bộ thường là các mẫu đá xốp dễ hút nước từ trong bồn lên để nuôi cây như đá san hô là thống nhất. Đá cứng như đá vôi thì cần có khe nứt, kẽ gân để làm mạch nước.

Với cách làm hòn non bộ đơn giản, hy vọng bạn có thể tự thi công hòn non bộ ưng ý.

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon