Hướng dẫn nhân giống sen đá cực dễ từ lá (từ a đến z)

Sen đá là một trong những cây rất dễ nhân giống. Đặc biệt là nhân giống từ chính cây mà bạn đã sở hữu (hoặc chưa sở hữu – Đi xin lá thôi :D)

Hôm nay mình xin gởi đến các bạn bài hướng dẫn nhân giống sen đá bằng lá rất đơn giản và dễ làm, chỉ cần bạn bỏ thời gian chăm sóc một tí là sẽ có một vườn sen đá đẹp lại ít tốn kém nhé.

nhân giống sen đá bằng lá

Lưu ý: Sen đá là loại cây “tuy khó mà dễ trồng” nên các bạn thường gặp phải những sai lầm khi trồng sen đá trong nhà. Phần lớn sen đá có thể nhân giống theo cách này, một số loại khác khó tính hơn thì không thể nhân giống sen đá bằng lá mà phải chờ nó tự sinh cây con…

Thực hiện:

Đầu tiên chúng ta cần chọn một cây sen lớn và khỏe mạnh.

nhân giống sen đá bằng lá

Chọn những lá ở phía dưới gốc của cây, chọn lá khỏe và không bị mềm.

Lưu ý: phải tách lá từ trong gốc bằng cách dùng tay bứt ra nguyên lá, không được để lá bị gãy hay dùng dao cắt ngang thân lá, làm lá sen gãy ngang cuốn sẽ không thể nhân giống được.

nhân giống sen đá bằng lá

Lá sau khi được tách ra khỏi cây, chúng ta không nên đem bỏ vào đất ngay mà hãy để ra ngoài nơi thoáng mát, phơi khô (tuyệt đối không được phơi trực tiếp dưới nắng) đến khoảng 2 3 ngày sau miệng vết thương khi tách lá ra sẽ khô hẳn.

Sau khi lá đã được để khô 2 – 3 ngày ta có thể đem lá đặt vào trong đất tưới ẩm vừa đủ:

nhân giống sen đá bằng lá

Đây là thời điểm quan trong bạn nên để khay ươm ở nơi thoáng gió, có ánh sáng, tránh ánh nắng trực tiếp có thể làm héo lá. Bạn không nên tưới quá nhiều mà chỉ tưới nhẹ, phun sương cho đất vừa đủ ẩm để rễ phát triển mà thôi. Không nên tưới quá ẩm hoặc tưới trực tiếp nước lên lá sẽ làm cho lá bị úng và chết dần.

Sau một thời gian tầm 2 tới 3 tuần nhân giống sen đá bằng lá, rễ từ lá sẽ mọc ra…

nhân giống sen đá bằng lá

Nếu sau thời gian như trên mà lá chưa mọc rễ thì có thể là do thời tiết nơi bạn trồng không thích hợp dẩn đến rễ sẽ mọc chậm hơn những nơi có thời tiết, khí hậu phù hợp.

Nhưng bạn đừng quá lo lắng, tuy lá sen chưa mọc rễ nhưng lá vẩn tươi, xanh tức là nó vẫn có thể phát triển được.
Khoảng từ 4 đến 5 tuần sau chúng ta sẽ thấy mầm non mọc ra từ lá sen đá.

nhân giống sen đá bằng lá

Thời gian này bạn phải tuyệt đối giữ mức ẩm của đất vừa phải, do lá sen đá gặp nhiều nước sẽ rất dễ bị úng chết, nên chúng ta phải thật cẩn thận vì công sức và thời gian đã bỏ ra không ít lá sen mới mọc mầm non như vậy.

Nhân giống sen đá sau 7 tuần chờ đợi vất vả…

nhân giống sen đá bằng lá

Lưu ý: khi trồng sen đá, nên phơi cây dưới anh nắng nhẹ dần dần chuyển sang nắng mạnh cho cây được phát triển tốt nhất và nếu có đủ nắng sẽ giúp sen đá lên màu sắc càng đẹp.

nhân giống sen đá bằng lá

Đây là một cây con khỏe mạnh đã được tách khỏi lá mẹ, giờ thì chúng ta có thể tham khảo bài viết kinh nghiệm chọn chậu trồng sen đá để chọn theo ý thích riêng của mình rồi hì hì.

Nếu bạn muốn có một vườn sen đá cho riêng mình, thì từ bây giờ hãy bắt tay làm theo hướng dẫn nhân giống sen đá bằng lá này nhé. Bạn sẽ sớm có được một vườn sen như mơ ước trong một thời gian sớm nhất.

Lưu ý: Đặc tính của sen đá là thích khô và rất sợ ẩm vì vậy bạn không nên tưới nước quá thường xuyên cho sen vì như thế sẽ làm sen dễ bị úng, chết. Thời gian tốt nhất là từ 3 đến 4 ngày mới tưới một lần. Tùy vào đất trồng của bạn có tính thoát nước tốt hay không, tốt nhất là bạn hãy chờ đất khô hẵn rồi hãy tưới vì sen đá cũng giống xương rồng, không dễ chết khi thiếu nước, mà chỉ chết do úng nước nhé ^^.

Chúc các bạn thành công cho vườn sen đá xinh đẹp của chính mình nhé.

(Nguồn: PhamBinh)

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon