Hướng dẫn trồng, chăm sóc, cắt tỉa và nhân giống cây hoa hải đường

Bạn muốn trồng cây hoa hải đường và chưa biết làm thế nào để cây cho hoa sai đúng dịp Tết hãy dựa vào tham khảo cách trồng, chăm sóc, bón phân và kỹ thuật tỉa cành cây hoa hải đường dưới đây nhé.

Hoa hải đường là một giống hoa quý rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Cây thuộc họ chè có nguồn gốc xuất sứ từ trung Quốc. Hải đường thường được dùng để chưng diện cho ngày Tết nguyên đán. Vẻ đẹp của chúng sánh ngang với hoa đỗ quyên và hoa trà my.

Theo phong thủy, hải đường là loài hoa mang ý nghĩa tượng cho giàu sang, phú quý vì hoa nở đúng vào dịp Tết đến, xuân về nên còn tượng trưng cho sự làm ăn may mắn, tấn tới. Ngoài ra, hoa hải đường cũng tượng trưng cho anh em hòa hợp, cuộc sống vui vầy, tình bạn keo sơn.

cách trồng hoa hải đường, cây hoa hải đường, hướng dẫn chăm sóc cây hoa hải đường, cách nhân giống hoa hải đường, cách cắt tỉa cành hoa hải đường

Hướng dẫn trồng, chăm sóc, cắt tỉa cây hoa hải đường

Cây hoa hải đường tuy cùng họ với cây chè, trà mi… nhưng có kích cỡ cây, lá lớn và hoa to hơn nhiều và sống lâu tới hàng trăm năm. Hoa hải đường rất lâu tàn ngay cả khi cắt cành cắm vào bình, lọ để chơi Xuân hàng tháng vẫn chưa phai sắc. Đặc biệt là hải đường trưởng thành khoảng 5 đến 6 năm sẽ phun nụ từ đầu mùa thu, qua đông nở và vào đúng dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

Kỹ thuật trồng hoa hải đường

– Đối với những bạn muốn trồng loài hoa cây cảnh này thì có hai cách: Hoặc là trồng bằng cành chiết hoặc trồng bằng hạt.

– Còn nói tới kỹ thuật trồng hoa hải đường nhất thiết phải dùng bùn phù sa trộn với rơm sạch. Cứ 60% bùn phù sa trộn với 40% rơm. Trộn thật dẻo, dùng hỗn hợp này, khoanh lại bằng nắm tay. Ở giữa làm trũng một lỗ bằng quả trứng sau đó chọc lỗ cho hạt đã mọc mầm để bầu đất xếp xít nhau. Bên trên có lưới đen che mưa nắng và sương muối.

– Dùng tui P.E có đường kính từ 7 – 10cm dài 15cm cắt góc đáy túi cho thoát nước.

– Dùng phân ủ, trấu mục và đất bột tỷ lệ 50:50 phủ một lớp đất mỏng, cũng xếp những bầu này vào góc sân hay góc vườn để ươm.

cách trồng hoa hải đường, cây hoa hải đường, hướng dẫn chăm sóc cây hoa hải đường, cách nhân giống hoa hải đường, cách cắt tỉa cành hoa hải đường

Hướng dẫn trồng, chăm sóc, cắt tỉa cây hoa hải đường

– Bên trên có lưới đen che mưa nắng, cứ 1 tháng 2 lần dùng nước ốc ngâm hoặc nước bể phốt hố xí tự hoại pha loãng hòa với 3 – 4 phần nước lã, tưới đủ ẩm.

– Sau 3 đến 6 tháng, cây cao từ 15 đến 20cm ta tiếp tục ra hàng hay còn gọi là ra ngôi.

– Đất trồng là đất phải được phơi khô nỏ, sào sới nhiều lần. Tốt nhất là đất ở ruộng lúa là lý tưởng nhất. Làm đất tơi nhỏ rộng 1m20. Khi ra ngôi, nếu cây trong bầu bằng túi P.E thì khi trồng phải xé, bỏ túi.

– Nếu bầu bằng đất rơm trộn bùn thì cứ nguyên bầu để trồng. Lúc đầu khoảng cách 30 × 30. Đất trồng nên dùng phân NPK 16 – 16 – 5 hoặc 10 – 10 – 3, mỗi mét vuông từ 300gr đến 0,5kg. Trộn thật đều trước khi trồng. Hải đường ưa ánh sáng tán xạ nên phải có mái che.

Kỹ thuật cắt tỉa cành cho hoa nở đúng dịp Tết

– Chuẩn bị dụng cụ

  • Kéo cắt tỉa

– Trước hết cần tỉa bỏ ngay những cành tăm, cành khuất tán, cành bị nhiễm sâu bệnh, vừa tập trung nhựa sống nuôi các cành chủ lộ sáng, dự trữ được nhiều hơn chất sống nuôi cơ quan sinh sản, loại trừ được nơi ẩn nấp của dịch hại vốn rất sợ tia tử ngoại của ánh nắng, vừa kết hợp với tạo dáng, thế cho cây.

– Sau đó cần quét nước vôi bão hòa vào gốc để phòng trừ sâu bệnh (kỵ nhất là sâu đục thân) và tăng độ phản xạ ánh sáng cho cây quang hợp tốt hơn. Nên quét từ 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 – 2 ngày.

cách trồng hoa hải đường, cây hoa hải đường, hướng dẫn chăm sóc cây hoa hải đường, cách nhân giống hoa hải đường, cách cắt tỉa cành hoa hải đường

Hướng dẫn trồng, chăm sóc, cắt tỉa cây hoa hải đường

– Công đoạn tỉa bỏ các nụ nhỏ bé sát cuống với các nụ khác, giữ lại tối đa 2 – 3 nụ mập hơn trên 1 cành cành hoa bằng cách dùng 2 ngón tay xoay đi xoay lại vài ba lần. Làm như vậy là tập trung nhựa luyện nuôi các nụ lớn, giúp hoa to và bền cuống hơn nhiều.

– Bón thúc hoa bằng cách đào rãnh hình vành khăn ở ngoài chu vi bóng tán (nếu trồng trên đất) hoặc bới đất xung quanh riềm chậu (nếu trồng bonsai) rồi cho vào đó hỗn hợp phân đa vi lượng tự chế như sau: 30 – 40% phân hữu cơ hoai mục + 30 – 40% bùn khô hoặc sa bồi nỏ đập vụn + 10% NPK vi sinh loại dùng cho hoa cảnh có hàm lượng N<10% để tránh lốp còn lại là xỉ than, vữa hả, vôi “con kiến” tán nhỏ, trộn đều. Lấp đất thô trên bóng tán, giữ ẩm đều. Tuyệt đối không để đất nền sũng dễ gây ngạt rễ, rụng nụ, thui lộc.

Hải đường có màu đỏ rực rỡ, nhưng lại không chói mắt nên tạo cho người chơi hoa cảm giác ấm áp. Một bông hoa hải đường nở tới lúc tàn thường kéo dài trong 2 đến 3 ngày. Những cánh hoa tinh khiết, dịu dàng bao quanh nhị hoa vàng e ấp luôn dễ dàng thu hút mọi ánh nhìn.

Ngày Tết, bạn nên trưng chậu hải đường trong phòng khách để giúp cho căn phòng thêm màu sắc tươi mới, vui mắt.

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon