Làm thế nào để chọn đúng chậu trồng phù hợp cho cây

Chọn đúng chậu cho cây trồng sao cho phù hợp là rất quan trọng. Loại chậu trồng bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến việc đất khô nhanh ra sao, cây phát triển tốt như thế nào và bộ rễ khỏe mạnh ra sao.

Có ba loại chậu chính: gốm/tráng men, đất nung/đất sét và nhựa. Bài viết dưới đây, Làm thợ sẽ hướng dẫn bạn những ưu và nhược điểm của từng loại chậu. Và cũng sẽ chia sẻ cách sử dụng các thùng chứa không có lỗ cho cây, cũng như bạn nên chọn chậu kích thước nào khi trồng lại.

Cách chọn đúng chậu trồng cho cây 

1. Ưu nhược điểm của chậu đất sét/đất nung

Cá nhân tôi thích chậu đất nung! Tôi sẽ nói rằng khoảng một nửa số cây của tôi được trồng trong chậu đất nung. Chúng rất dễ tìm thấy và khá chuẩn về hình dáng và kích thước, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy chậu phù hợp.

Ưu điểm

 • Chậu đất nung khô nhanh chóng, rất thích hợp cho các loài xương rồng và các loại cây khác ghét ngâm nước.
 • Rẻ hơn bình gốm.
 • Màu sắc trung tính, trông tuyệt vời với thực vật.
 • Có khả năng xem được mức độ ẩm hiện tại dựa trên màu sắc của chậu. (Đất nung sẽ ngấm nước và chuyển sang màu đậm hơn)

Nhược điểm

 • Dễ vỡ. Nếu bạn làm rơi hoặc làm đổ, chúng sẽ dễ bị vỡ nát.
 • Có thể khô đặc biệt nhanh ở những nơi có nhiệt độ cao và độ ẩm thấp. Vì vậy hãy đảm bảo theo dõi các vết cấy mới.
 • Có thể bị nứt do nhiệt độ lạnh vào mùa đông.

Cách chọn chậu đất nung phù hợp cho cây trồng

2. Ưu nhược điểm của chậu nhựa

Chậu nhựa rẻ nhất và dễ kiếm nhất cho dù bạn ở đâu! Phần lớn các loại cây được bán trong chậu nhựa, vì vậy thật đơn giản để tích lũy một số lượng lớn chúng trong thời gian ngắn. Tôi giữ lại tất cả các chậu nhựa mua cây, rửa sạch và tái sử dụng chúng. Chúng rất tốt để bắt đầu gieo hạt hoặc nhân giống cây trồng!

Chậu nhựa giữ nước trong đất lâu hơn nhiều so với chậu đất nung, vì vậy rất quan trọng là phải có lỗ thoát nước dưới đáy chậu để tránh thối rễ.

Ưu điểm

 • Là loại Chậu cây rẻ nhất
 • Có rất nhiều hình dạng, màu sắc và kích thước.
 • Nhẹ hơn gốm hoặc đất nung.
 • Dễ dàng rửa sạch và tái sử dụng.

Nhược điểm

 • Có thể bị phai màu và dễ gãy dưới ánh nắng mặt trời.

Chậu nhựa trồng cây

3. Ưu nhược điểm của Chậu gốm hoặc Chậu tráng men

Tôi thích chậu gốm nhưng không sử dụng chúng cho nhiều loại cây của tôi. Chúng trông tuyệt đẹp và có rất nhiều hình dạng thú vị! Bởi vì chúng có thể rất nặng, tôi thực sự chỉ sử dụng chúng cho các loại cây nhỏ và xương rồng. Tôi thích di chuyển cây của mình đến bồn rửa để tưới nước, và một chiếc chậu trồng cây bằng sứ khổng lồ sẽ khiến điều đó trở nên khó khăn!

Ưu điểm

 • Tuyệt vời cho cây nhiệt đới và cây ưa đất ẩm.
 • Cứng cáp và hấp dẫn.
 • Đủ nặng để giữ cho cây nặng ngọn không bị đổ.
Xem thêm:  Tự chế 5 kiểu chậu cây siêu cute cho mùa hè bớt nóng

Nhược điểm

 • Cực kỳ nặng khi có kích thước lớn. Tôi không khuyên bạn nên trồng những cây lớn mà bạn định di chuyển thường xuyên.
 • Loại chậu đắt nhất

Chậu gốm hoặc Chậu tráng men trồng cây

4. Sử dụng chậu trồng không có lỗ thoát nước

Đây là điều mà tôi thực sự chỉ khuyên dùng trong một trong ba trường hợp:

 • Bạn đã quen với nhu cầu về ánh sáng và nước của cây mà bạn đang trồng và đã trồng thành công trong chậu bình thường. HOẶC LÀ
 • Bạn có thể khoan lỗ ở đáy. HOẶC LÀ
 • Bạn có thể đặt một cái chậu có lỗ thoát nước BÊN TRONG chậu không có lỗ.
  Thoát nước là RẤT quan trọng để giữ cho cây khỏe mạnh. Các chậu không có lỗ thoát nước có thể dẫn đến đọng nước ở đáy và gây thối rễ. (Bệnh thối rễ thường làm chết cây trồng và gần như không thể cứu).

Các thùng chứa bằng gốm và đất nung có thể được khoan bằng cách sử dụng một mũi khoan xây. Và các thùng nhựa có thể được khoan bằng hầu hết mọi loại mũi khoan sắc.

Sử dụng một chậu nhựa rẻ tiền bên trong chậu trang trí là một cách thông minh khác để thoát nước mà không cần khoan. Đây cũng là một cách tốt để bảo vệ các vật chứa như cỏ dệt hoặc giỏ vải.

Chậu trồng không có lỗ thoát nước

5. Chọn kích thước chậu phù hợp cho cây trồng

Chọn một cái chậu tương đương với kích thước của cây

Nhiều loại cây thích có chỗ để trải rộng, nhưng quá nhiều hoặc quá ít chỗ có thể gây ra các vấn đề. Chậu quá lớn có thể khiến cây trồng trong nước quá lâu hoặc gây cháy chất dinh dưỡng do lượng lớn chất dinh dưỡng mà đất giữ lại. Chậu quá nhỏ có thể khiến cây bị đâm rễ, khiến đất còn lại rất ít để giữ nước.

Đừng nhảy vọt về kích thước

Nếu bạn trồng cây trong chậu đường kính 10 cm, tốt nhất bạn nên chuyển sang kích thước tiếp theo cho chậu 15 cm. Đừng tăng gấp đôi kích thước chậu, vì cây sẽ mất nhiều thời gian để lấp đầy chậu và tăng khả năng bạn tưới quá nhiều nước.

Chọn chậu sâu hơn cho cây có rễ lớn và chậu nông hơn cho cây có rễ nhỏ

Những cây trồng trong nhà lớn với nhiều tán lá có xu hướng phát triển bộ rễ sâu hơn, lớn hơn và có thể xử lý khi đặt trong chậu cao bằng rộng. Cây mọng nước và xương rồng phát triển tốt trong chậu nông hơn.

Nếu vẫn thất bại, hãy kiểm tra bộ rễ

Nếu bạn thực sự không chắc chắn về hướng đi, hãy nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu hiện tại và kiểm tra bộ rễ. Chúng đang bám đầy chậu? Nếu vậy, hãy tăng kích thước. Nếu bạn thấy lượng đất và rễ bằng nhau, rất có thể cây đã ổn ở kích thước chậu hiện tại. Nếu bạn thấy nhiều đất và rất ít rễ, bạn có thể muốn giảm kích thước nếu cây hoặc rễ của nó trông không khỏe mạnh.

Làm thế nào để chọn đúng chậu trồng phù hợp cho cây

 Xem thêm