Ưu và nhược điểm của cách làm vườn bằng chân vuông

Làm vườn bằng khung gỗ chân vuông để nâng cao luống chắc chắn sẽ là cách làm trông gọn gàng và có trật tự nhưng nó chưa chắc sẽ phù hợp với tất cả mọi người. 

Ưu và nhược điểm của cách làm vườn bằng chân vuông

Có thể bạn đã nhìn thấy những chiếc giường được nâng lên cao được chia thành các ô vuông hoàn hảo, mỗi ô có nhiều loại cây trồng riêng. Trông chúng chắc chắn là đẹp, nhưng liệu phương pháp này có hiệu quả không? Tìm hiểu chính xác những gì cách làm này đòi hỏi để bạn có thể quyết định xem việc làm vườn bằng chân vuông có phù hợp với bạn hay không?

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của cách làm vườn chân vuông mà bạn nên biết.

CÁC MẪU SẢN PHẨM HOT

Làm vườn chân vuông là gì?

Làm vườn chân vuông hay Square Foot Gardening là một phương pháp đơn giản để tạo ra những khu vườn nhà bếp nhỏ, có trật tự và năng suất cao. Nó được phát minh bởi người làm vườn ở sân sau, kỹ sư đã nghỉ hưu và chuyên gia hiệu quả Mel Bartholomew như một cách tốt hơn để trồng một vườn rau. Và nó đã trở thành một cú hit lớn khi ông giới thiệu ý tưởng với công chúng làm vườn vào năm 1981 trong cuốn sách Làm vườn bằng chân vuông của mình.

Được phát minh bởi người làm vườn Mel Bartholomew

Khái niệm cơ bản: Tạo một luống vườn nhỏ (4 feet x 4 feet hoặc 4 feet x 8 feet là các kích thước phổ biến) và chia nó thành một mạng lưới các ô vuông dài 1 feet. Hạt giống hoặc cây con của mỗi loại rau được trồng trong một hoặc nhiều ô vuông, với mật độ dựa trên kích thước cây trồng. Ví dụ: Cùng một kích cỡ ô vuông bạn có thể gieo khoảng 16 hạt củ cải trong mỗi ô vuông, nhưng chỉ trồng được một cây cà chua. Vì không có lối đi, không có không gian lãng phí, không sợ dẫm lên đất nên đất trên luống luôn tơi xốp và thoát nước tốt.

Tạo một luống vườn nhỏ (4 feet x 4 feet)

Tạo khung sâu hoặc luống cao và lấp đầy nó bằng hỗn hợp đá vermiculite, rêu than bùn và phân trộn để trồng. Thay vì đất vườn được làm giàu bằng phân trộn.

Hỗn hợp đá vermiculite, rêu than bùn và phân trộn để trồng

Ưu điểm của cách làm vườn bằng chân vuông

Nó có thể được sử dụng khi mặt đất quá khó để làm vườn và phát triển. Nơi mà không gian ở trên cao (Với sự pha trộn thích hợp bạn có thể trồng cây trong một chiếc giường lớn hơn với mật độ lớn hơn nhiều so với mặt đất). Và nơi cỏ dại có thể là một vấn đề.

Cách làm vườn bằng chân vuông

Năng suất cao:

Trồng thâm canh có nghĩa là bạn sẽ thu hoạch được nhiều từ một không gian nhỏ. Vì vậy nó rất lý tưởng cho những người làm vườn có diện tích hạn chế.

Thiết lập nhanh chóng:

Làm vườn hình vuông là một cách nhanh chóng để bắt đầu một khu vườn mới. Đặc biệt là với phương pháp sử dụng luống cao chứa đầy hỗn hợp không cần đất vườn. Vì vậy nó rất tốt cho những người mới bắt đầu. Bạn có thể đặt giường nâng của mình ở bất cứ đâu – ngay cả trên cỏ hoặc vỉa hè. Cho phép bạn xây dựng, lấp đầy và bắt đầu trồng chỉ sau vài giờ! Ngay cả khi bạn làm việc trên mặt đất có sẵn của mình. Bạn chỉ cần chuẩn bị khu vực trồng cây chứ không cần lối đi lại. Vì vậy sẽ ít tốn thời gian và công sức hơn rất nhiều.

Cần ít thời gian làm vườn thường xuyên hơn:

Vì khu vườn nhỏ và bạn chỉ có một số công việc cụ thể phải làm vào bất kỳ ngày nào. Nên bạn chỉ cần bỏ ra vài phút để trồng, chăm sóc và thu hoạch bất cứ lúc nào.

Làm cỏ ít hơn: Nếu bạn xây dựng một khu vườn chân vuông được đổ đầy bằng hỗn hợp trồng không có đất, sẽ có ít hạt bất kì trong đó (tùy thuộc vào phân trộn bạn sử dụng). Do đó sẽ không có cỏ dại để nhổ trong mùa đầu tiên. Tuy nhiên, cỏ dại sẽ trở nên phổ biến hơn theo thời gian khi hạt trên cây trồng phát triển hoặc rơi xuống luống.

Nhược điểm của cách làm vườn bằng chân vuông

Ưu và nhược điểm của cách làm vườn bằng chân vuông

Chi phí ban đầu cao:

Chi phí xây dựng ngay cả một chiếc giường nhỏ được nâng lên và lấp đầy nó bằng hỗn hợp không cần đất sẽ tăng lên nhanh chóng. Nếu bạn có đất tốt để làm việc, hãy kiên trì với phương pháp ban đầu và tạo thành những luống vườn trên mặt đất với chi phí thấp hơn nhiều.

Luống chật chội:

Những luống vườn nhỏ bằng chân vuông không lý tưởng cho các loại cây trồng chiếm nhiều diện tích. Chẳng hạn như trồng bí, măng tây hoặc trồng nhiều ngô ngọt.

Một cách trồng thông minh: Trồng các loại thảo mộc và các loại rau nhỏ gọn hơn như cà rốt và củ cải trong khu vườn rộng 1 mét vuông và chuyển những cây lớn hoặc cây trồng sang vườn rau có hàng truyền thống.

Không đủ độ sâu:

Các luống sâu 15 cm được đề xuất theo Bartholomew là quá nông đối với hầu hết các loại cây. Đặc biệt nếu rễ của chúng không thể kéo dài xuống đất bên dưới.

Giải pháp: Nếu bạn đang làm vườn trên vỉa hè; hãy làm cho khung của bạn sâu ít nhất 30 cm và lấp đầy nó lên trên cùng với hỗn hợp trồng. Nếu bạn đang làm vườn trên lớp đất; hãy sử dụng một lớp bìa cứng thay vì lớp vải chặn cỏ dại dưới gầm giường; bìa cứng sẽ từ từ vỡ ra và cho phép rễ rau vươn dài xuống đất bên dưới.

Tưới nhiều nước:

Đất trên luống cao có xu hướng khô nhanh hơn và khó tái ẩm nếu khô đi. Vì vậy bạn phải tưới nước hàng ngày vào mùa hè nóng nực để giữ cho cây phát triển tốt.

Để chống lại điều này, hãy xem xét việc lắp đặt một số loại hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Phủ lớp mùn hữu cơ lên bề mặt đất như cỏ xén giúp giữ ẩm.

Lắp đặt hệ thống tưới tự động

Vấn đề cỏ dại:

Bởi vì một khu vườn rộng bằng chân vuông được trồng rất dày; nên cỏ dại là một vấn đề rất khó để loại bỏ một khi rễ của chúng hình thành.

Phương pháp tốt nhất: Loại bỏ khi chúng vẫn còn là những cây con nhỏ. Điều này có thể yêu cầu làm cỏ vài lần một tuần; nhưng nó sẽ dễ hơn nếu để cỏ dại trưởng thành. Nếu bạn thích cuốc đất vài lần trong một mùa thay vì làm cỏ thủ công; hãy lựa chọn thiết kế vườn rau thông thường hơn với các hàng dài, khoảng cách rộng. 

Cách làm vườn bằng chân vuông

Xem thêm

 

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon