10 loại củ tốt nhất để trồng hoa vào mùa thu

Trồng hoa từ củ vào mùa thu để cho hoa nở vào mùa xuân là một phương pháp trồng tuyệt vời, giúp không gian sân vườn thêm đẹp mắt và đầy màu sắc. Bạn có thể giữ cho khu vườn của mình rực rỡ trong nhiều tháng vào mùa xuân với một khu vườn đầy hoa tươi. Điều tuyệt vời hơn nữa là bạn có thể trồng tất cả những loài hoa này vào mùa thu, khi thời tiết khiến bạn cảm thấy thú vị khi làm việc trong vườn. Sau đó, tất cả những gì bạn phải làm là ngồi lại và kiên nhẫn. Sau một mùa đông dài, tẻ nhạt, khu vườn của bạn sẽ thức dậy và khơi dậy niềm đam mê làm vườn của bạn.

10 loại củ trồng hoa vào mùa thu

Và dưới đây là 10 loại hoa được trồng từ củ tốt nhất vào mùa thu để nở hoa vào mùa xuân.

10 loại hoa trồng từ củ tốt nhất vào mùa thu

1. Hoa tím Giant Onion – Allium

10 loại củ trồng hoa vào mùa thu

Ít loại cây nào dễ chăm sóc như Allium . Chúng không cần cắt tỉa, hiếm khi cần phân chia, và ngay cả những con vật cũng không quấy rầy chúng. Allium hình dùi trống tí hon là một trong những loại củ đầu tiên xuất hiện và nở hoa vào mùa xuân.

Chỉ có hai nhược điểm thường gặp phải khi trồng Allium.

  • Thứ nhất là củ càng lớn thì càng đắt. Điều này khiến bạn khó có thể trồng đủ cho một khu vườn thực sự bùng nổ.
  • Thứ hai, các tán lá bắt đầu trông tơi tả ngay cả trước khi hoa nở. Điều này sẽ khiến khu vườn trông ít đẹp mắt hơn.

Tuy nhiên, đây là những bông hoa tuyệt vời đòi hỏi ít sự chăm sóc và chúng thậm chí trông đẹp khi hoa đã khô trên thân cây. Tất cả những điều đó và việc bảo trì tối thiểu khiến chúng trở nên đáng để trồng trong vườn.

Nhu cầu ánh sáng: Đầy nắng

Chiều cao: Thay đổi rất nhiều từ 12 cm đến 1.5 m.

Thời gian nở hoa: Tháng 5/Tháng 6 (Nhiều cây sẽ nở trong 4-5 tuần)

Màu sắc: Trắng, hồng, tím, vàng

2. Nghệ tây mùa thu (Colchicum autumnale)

10 loại củ trồng hoa vào mùa thu

Vì đây là những cây nở hoa vào mùa thu, đừng đợi quá muộn để trồng củ. Cuối mùa hè tốt hơn là cuối mùa thu. Bạn có thể có hoa vào năm đầu tiên nếu bạn trồng đủ sớm.

Nghệ tây mùa thu cần một loại đất giữ ẩm và che bóng một phần. Nếu bạn có thể tìm thấy một nơi chỉ nhận được ánh nắng buổi chiều, bạn sẽ có được nhiều bông hoa nhất.

Một lưu ý thận trọng: Colchicum là chất độc. Đừng nhầm chúng với cây nghệ tây lấy nhụy vì chúng có những chiếc lá trông tương tự.

Chiều cao: 15-30 cm

Nhu cầu ánh sáng: Đầy nắng đến Bóng râm một phần

Thời gian nở: Cuối mùa hè / Đầu mùa thu

Màu sắc: tím, hồng, trắng

3. Hoa chuông xanh Bluebells (Hyacinthoides sp.)

Hoa chuông xanh Bluebells (Hyacinthoides sp.)

Rất dễ bị nhầm lẫn về bluebells. Có quá nhiều loài thực vật có tên chung đó. Hai loại củ mà chúng tôi đề xuất ở đây là bluebells Tây Ban Nha ( Hyacinthoides hispanica ) và bluebells Anh ( Hyacinthoides non-scripta ).

Bluebells Anh với mỗi cây tạo ra hàng chục bông hoa hình chuông có mùi thơm và làm hoa cắt cành tuyệt vời. Chúng có xu hướng nhạy cảm với nhiệt độ hơn và nên được giữ ở những nơi có bóng râm một phần, hoặc ít nhất là được cung cấp nước thường xuyên. Những bông hoa chỉ nở dọc theo một bên của cuống; cuối cùng khiến cho cuống bị uốn cong dưới sức nặng của chúng; điều này càng làm tăng thêm vẻ quyến rũ của chúng.

Bluebells Tây Ban Nha là loại cây cứng hơn và có thể chịu nắng nhiều hơn một chút. Chúng có thể giữ cuống hoa thẳng đứng giữa những chiếc lá giống như thanh kiếm. Đẹp mắt nhưng chúng thiếu hương thơm của Bluebells Anh.

Cả hai đều là những loài thực vật tươi đẹp trong khu vườn của bạn vào giữa mùa xuân. Sau đó từ từ biến mất khi những bông hoa khác lấp đầy.

Nhu cầu sáng: Bóng râm một phần

Chiều cao: 15-30 cm

Thời gian nở: Giữa mùa xuân / Đầu mùa hè

Màu sắc: Xanh, hồng, trắng

4. Hoa thủy tiên vàng Daffodils (Narcissus sp. Và các giống lai)

10 loại củ trồng hoa vào mùa thu

Mùa xuân sẽ thật thiếu xót nếu thiếu hoa thủy tiên. Không còn cảnh tượng nào được chào đón sau một mùa đông trắng xóa hơn là những nụ hoa thủy tiên vàng đang hé nở từ từ. Và có lẽ không có loại củ nào dễ trồng hơn. Hoa thủy tiên vàng có tuổi thọ cao đến kinh ngạc, đó là lý do tại sao bạn vẫn có thể nhìn thấy những đám hoa của chúng ở nơi nền của một ngôi nhà đã mục nát từ lâu.

Nếu bạn chỉ trồng một loại củ để cho hoa vào mùa xuân, hãy chọn hoa thủy tiên vàng để tạo sự vui vẻ thoải mái cho chúng. Bạn sẽ rất vui vì bạn đã làm trong nhiều năm tới.

Chiều cao: 15 – 45 cm

Nhu cần ánh sáng: Đầy nắng

Thời gian nở: Đầu đến giữa mùa xuân

Màu sắc: hồng, gần trắng, vàng

5. Hoa diên vĩ Iris

 Hoa diên vĩ Iris

Hoa diên vĩ cần đất thoát nước tốt. Không trồng củ quá sâu. Tối đa 3 đến 4 inch. Một nhược điểm chính đối với hoa diên vĩ là chúng chỉ nở trong khoảng hai tuần. Trồng một đám hoa lớn, để thực sự tận hưởng chúng khi chúng ở xung quanh. Chúng cũng có thể được sử dụng như hoa cắt cành, mặc dù hoa chỉ nở tối đa 5 ngày sau khi cắt.

Vì những cây diên vĩ này rất dễ trồng, chúng tôi khuyên bạn nên nhặt một số củ khi đi mua hoa thủy tiên của mình. Chúng là một sự thay đổi thú vị so với sự kết hợp giữa mùa xuân thông thường.

Chiều cao: 18-24 inch

Nhu cầu ánh sáng: Đầy nắng đến bóng râm một phần

Thời gian nở: Cuối mùa xuân/đầu mùa hè

Màu sắc: Xanh, tím, trắng, vàng

6. Chi Bối mẫu Fritillaria

Chi Bối mẫu Fritillaria

Hoa Fritillaria trông kỳ lạ và hơi đáng sợ. Nhưng chúng cũng dễ trồng như bất kỳ loại củ nở vào mùa xuân khác.

Fritillaria thuộc họ hoa huệ, mặc dù bạn có thể sẽ không nhận thấy sự giống nhau. Chúng tốt trong điều kiện ánh nắng hoàn toàn hoặc bóng râm một phần. Nhưng dù bằng cách nào, hãy đảm bảo chúng được tưới nước thường xuyên.

Mặc dù Fritillaria thích đất ẩm, giàu dinh dưỡng, nhưng nó có thể thích nghi với cả đất sét nặng. Đầu hoa tinh tế thậm chí có thể được trồng trên khắp bãi cỏ; mặc dù bạn không thể cắt nó cho đến khi lá của nó tàn lụi. Chắc chắn để hoa tàn đi, vì chúng sẽ tự gieo và tăng khả năng nhân giống.

Nên trồng những củ này ở hố gấp 2-3 lần đường kính của chúng. Các hoa loa kèn nhỏ chỉ cần lỗ sâu khoảng 2-3 inch, nơi cắm cọc sẽ cần ít nhất 6-8 inch. Đôi khi, việc đào một cái hố rộng và đặt các củ giống một cách ngẫu nhiên dưới đáy nó sẽ dễ dàng hơn là đào các lỗ riêng lẻ.

Lưu ý: Củ giống Fritillaria có thể gây kích ứng da của một số người. Vì vậy tốt nhất bạn nên đeo găng tay khi trồng. Tuy nhiên, độc tính này dường như không làm các động vật ăn cỏ bị phát điên.

Chiều cao: 9-36 inch. Fritillaria là cao nhất.

Nhu cầu ánh sáng: Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần

Thời gian nở: Cuối mùa xuân/đầu mùa hè

Màu sắc: cam, đỏ, vàng

7. Nho lục bình Grape Hyacinth (Muscari armeniacum)

10 loại củ trồng hoa vào mùa thu

Củ được trồng vào mùa thu và đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy một số lá mọc ra và bám xung quanh cho đến mùa xuân. Đây thực sự là một tính năng tốt vì nó ngăn bạn vô tình đào bới trong khu vực.

Đây là những củ thịt có thể bị khô nhanh chóng vì chúng rất nhỏ. Điều đó có nghĩa là bạn cần tưới nước đầy đủ cho chúng sau khi trồng và tiếp tục tưới nước cho đến khi chúng phát triển. Sau khi trưởng thành, chúng sẽ không cần chăm sóc nhiều.

Nho lục bình không cần chăm sóc đặc biệt ngoài việc cho chúng thoát nước tốt. Chúng sống lâu và chất dinh dưỡng từ củ sau khi ra hoa sẽ giúp chúng phát triển mạnh mẽ. Các củ sinh sôi nhanh chóng, vì vậy nếu bạn muốn nhân giống chúng ra xung quanh; hãy nhấc và phân chia chúng vào cuối mùa hè, khi chúng không hoạt động. Một số củ có xu hướng nhô lên trên đất khi chúng muốn phân chia.

Chiều cao: 6-8 inch

Nhu cầu ánh sáng: Đầy nắng đến Bóng râm một phần

Thời gian nở hoa: Đầu đến giữa mùa xuân

Màu sắc: Sắc xanh và tím

8. Hoa loa kèn (Lilium sp.) 

10 loại củ trồng hoa vào mùa thu

Trồng củ hoa loa lèn trên đất thoát nước tốt vào mùa thu. Chúng sẽ bị thối rữa nếu trồng trong đất ẩm, úng nước.

Hoa loa kèn nở vào mùa hè hơn là mùa xuân. Bạn có thể kéo dài thời gian nở hoa bằng cách trồng các giống hoa nở vào các thời điểm khác nhau.

Hoa loa kèn là loại hoa cắt cành tuyệt vời, nhưng hãy nhớ chỉ cắt khoảng 1/3 thân cây. Cây cần những chiếc lá còn lại để làm và dự trữ chất dinh dưỡng cho những đợt hoa nở năm sau. Hoa loa kèn không bao giờ ở trạng thái ngủ đông hoàn toàn. Vì vậy hãy để cây đứng yên sau khi chúng nở hoa và tiếp tục tưới nước thường xuyên cho chúng.

Chiều cao: Hầu hết cao đến 2-4 feet. Một số có thể đạt tới 6 feet. Hoặc hơn

Nhu cầu ánh sáng: Đầy nắng

Thời gian nở: Mùa hè. Chính xác khi nào phụ thuộc vào giống

Màu sắc: Cam, hồng, đỏ, trắng, vàng

9. Hoa giọt tuyết (Galanthus sp.)

10 loại củ trồng hoa vào mùa thu

Bắt đầu với một cụm củ hoa giọt tuyết và chắc chắn rằng bạn sẽ thấy chúng xuất hiện khắp nơi. Bạn không bao giờ cần phải chia củ hoa giọt tuyết. Chúng sẽ tiếp tục mở rộng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn di chuyển một số thì ngay sau khi ra hoa là thời điểm tốt nhất để đào chúng lên.

Chiều cao: 3-12 inch

Nhu cầu ánh sáng: Đầy nắng đến Bóng râm một phần

Thời gian nở: Cuối đông / rất sớm mùa xuân

Màu sắc: trắng, xanh lá nhạt

10. Hoa Wild Hyacinth (Camassia quamash)

Hoa Wild Hyacinth (Camassia quamash)

Các củ có xu hướng được làm tròn. Nhưng nếu nhìn kỹ, bạn sẽ tìm thấy một điểm ở đâu đó trên củ. Đó là phần cuối của việc trồng cây hướng lên, mặc dù củ cuối cùng sẽ tự tìm ra phần cuối của nó, vì vậy đừng cố gắng nếu không tìm thấy. Trồng chúng sâu khoảng 10 cm và tưới nước cho chúng đầy đủ để chúng bắt đầu.

Đây là những củ phù du và bạn có thể mong đợi những tán lá bắt đầu chuyển sang màu vàng và chết trở lại vào giữa mùa hè. Đừng hoảng sợ, cây chỉ đang nghỉ ngơi và lấy lại sức. Bông của hoa hình ngôi sao trông đẹp nhất khi hòa lẫn với các cây khác và được phép chọc qua nơi chúng muốn. Điều này cũng sẽ giúp che đi những tán lá đang mờ dần. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không vô tình đào chúng lên khi chúng đang ngủ đông.

Nhu cầu ánh sáng: Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần

Chiều cao: 24-30 inch

Thời gian nở: Cuối mùa xuân / đầu mùa hè

Màu sắc: Xanh, tím oải hương, trắng

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon