5 lỗi cây trồng trong nhà thường gặp và cách khắc phục

Cây trồng trong nhà mang lại sinh kế cho cảnh quan, là một yếu tố làm đẹp được thêm vào cho không gian xanh tự nhiên. Nhiều người tìm thấy chúng như nguồn hạnh phúc và niềm vui của họ bằng cách đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của họ. 

Hầu hết chúng ta mua những cây xanh đó vì sự hấp dẫn của chúng, trong khi chúng ta thường có xu hướng bỏ qua các nguyên tắc cơ bản liên quan đến việc chăm sóc cây trồng. Thực vật của bạn đang dần chết đi và chuyển thành màu tối hoặc héo rũ nếu bạn phát hiện chúng quá muộn.

rễ cây khi bị ngâm với nước quá lâu sẽ dẫn đến chết, hỏng

Vì vậy, đây là một vài lỗi lẫn lộn và xuất hiện thường xuyên đối với cây trồng trong nhà:

1. Tưới nước sai cách cho cây trồng trong nhà

Quên thời gian tưới thích hợp

Do lịch trình bận rộn, nhiều người cảm thấy khó nhớ lại thời gian dự kiến ​​để tưới cây. Một vài cây khỏe mạnh hơn có thể sống sót lâu hơn, ngay cả khi chúng không được chăm sóc tưới nước thông thường. Tuy nhiên, những cây nhạy cảm trải qua giai đoạn mất nước sẽ dẫn đến sự tăng trưởng chậm lại. 

Vậy bạn có thể làm gì để khắc phục nó?

  • Thứ nhất, để biến nó thành thói quen; hãy đặt một lời nhắc trên điện thoại di động của bạn hoặc đánh dấu lịch bằng một cây bút lớn màu đỏ vào ngày tưới nước. 
  • Thứ hai, đảm bảo cung cấp cho chúng dụng cụ kiểm tra đất và ghi nhớ lượng nước ưu tiên tính toán mà mỗi cây trồng yêu cầu. Bởi vì nếu không làm như vậy, nó có thể dẫn đến việc cây trồng bị ngập nước; điều này có thể gây ra tác dụng phụ thay vì có lợi chúng.

Để giải quyết vấn đề này, hãy mua một ”đồng hồ hẹn giờ tưới nước” từ cửa hàng dụng cụ (Mua tại đây). Bằng cách này bạn có thể dễ dàng đánh giá độ sâu và tình trạng của đất để đảm bảo không gây hại cho cây yêu quý của bạn.

Tưới nước quá nhiều có thể gây ra 'thối rễ'

Cây trồng bị thừa nước

Tưới nước quá nhiều có thể gây ra ‘thối rễ’. Nó xảy ra khi cây nhận được một lượng nước quá tải, không thoát nước được. Mà thay vào đó, rễ cây khi bị ngâm với nước quá lâu sẽ dẫn đến chết, hỏng. Để ngăn chặn điều này, bạn cần đào một cái lỗ trên chậu cây của bạn để xây dựng một lớp thoát nước cho nước được thoát ra một cách dễ dàng.

Một khi bạn đã quen thuộc với các phép đo tưới nước, bạn sẽ dễ dàng chăm sóc chúng hơn.

Vệ sinh bằng cách phun sương và lau thủ công cho những chiếc lá

2. Quên bón phân

Khoa học cho thấy thực vật hoàn toàn có thể tự cung cấp, đó là một hiện tượng tự nhiên cho phép thực vật tồn tại dựa trên tiềm năng của chúng thông qua các chất dinh dưỡng có trong đất trước đó. Nhưng tại sao lại để chúng tồn tại khi chúng có ý nghĩa phát triển? Bạn cần chăm sóc cây trồng bằng phân bón vì đây là nhu cầu thực phẩm thiết yếu của chúng. Thực vật đòi hỏi chất dinh dưỡng của chúng thông qua phân bón.

Thực vật đòi hỏi chất dinh dưỡng của chúng thông qua phân bón

Thời điểm chính xác để cung cấp cho chúng là mùa sinh trưởng. Nghĩa là vào mùa xuân hoặc mùa hè và ngừng quá trình trong những tháng mùa đông. Bạn có thể đọc sách làm vườn hoặc hỏi ý kiến ​​người làm vườn để tự học về nhu cầu cụ thể của cây liên quan đến việc bón phân. Làm thế nào để nuôi chúng? Quá trình nên diễn ra thường xuyên như thế nào và chất lượng phân bón sẽ được sử dụng? Hãy chắc chắn rằng bạn không bón phân cho cây quá nhiều. Nếu không, nó sẽ dẫn đến việc đốt cháy chủ yếu nếu sử dụng sai loại phân bón.

5 lỗi cây trồng trong nhà thường gặp và cách khắc phục

3. Quá nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp

Mọi người ngày nay hoàn toàn không biết về các yêu cầu ánh sáng mặt trời cho một cây trồng trong nhà. Đó là một trong những lý do quan trọng phá hủy những sinh vật sống động này. 

Mặc dù ánh sáng là một yếu tố thiết yếu đối với thực vật. Nhưng nên tránh tiếp xúc quá nhiều, đặc biệt là nếu nó tiếp xúc trực tiếp. Vì hầu hết các loài không có khả năng chịu đựng ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ngoại trừ một số trường hợp như cây mọng nước (sen đá…) hoặc cây Xương rồng. Lý do là sự khắc nghiệt quá mức của ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nhiều loài thích cách tiếp cận ánh sáng mặt trời gián tiếp vì nó có ánh sáng dịu hơn đối với chúng. Sau đó, một số loài không đòi hỏi ánh sáng quá nhiều!

Để giải quyết vấn đề sai lầm lơ lửng này; liệu pháp trị liệu tốt nhất là đặt cây của bạn gần cửa sổ kính. Điều này sẽ thêm đáng kể vào phương pháp chữa trị của nó. Vì ánh sáng mặt trời chiếu sáng dễ dàng được phản chiếu thông qua một bức tường hoặc khuếch tán giữa các bức màn. Do đó, dẫn đến ánh sáng gián tiếp. Trên thực tế, bạn luôn có thể tạo một số không gian cho cây trồng trong phòng tắm của bạn, nơi điều kiện ánh sáng khá mờ.

Đặt cây trồng gần cửa sổ kính tiếp xúc gián tiếp ánh sáng mặt trời

4. Bỏ bê vệ sinh cây trồng trong nhà của bạn

Giống như chúng ta dọn dẹp nhà cửa và đảm bảo sức khỏe cá nhân; những cây trồng tinh tế của chúng ta cũng đòi hỏi một thói quen vệ sinh lành mạnh. Mặc dù nhiều cây trồng trong nhà có tỷ lệ sống cao bên trong; nhưng không có cây nào thực sự là cây trong nhà.

Vì vậy, hãy cố gắng vệ sinh bằng cách phun sương và lau thủ công cho những chiếc lá xanh tươi tốt trên cây. Điều này cho phép chúng hấp thụ ánh sáng mặt trời với tốc độ tốt hơn. Đồng thời ngăn chúng khỏi mọi sự xâm nhập của sâu bệnh. Để ngăn chặn bất kỳ loài gây hại nào, bạn nên dọn sạch bất kỳ tán lá chết nào hiện diện. Điều này mang lại cho bạn một vẻ ngoài bóng bẩy sảng khoái.

5 lỗi cây trồng trong nhà thường gặp và cách khắc phục

5. Vị trí cây trồng trong nhà kém

Sở thích thiết kế cá nhân của bạn có thể khá hấp dẫn; nhưng nó không phải là một yếu tố quyết định thích hợp cho vị trí cây trồng của bạn. Hãy nhớ rằng, nhu cầu thực vật nên là ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn chúng phát triển khỏe mạnh. 

Đặt chúng ở vị trí sai có thể ảnh hưởng xấu đến chúng bằng cách làm cho chúng nhợt nhạt (do không đủ ánh sáng); héo rũ hoặc thậm chí dẫn đến lá bị cháy xém (do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều). Nhiệt độ tối ưu là một trong những nhu cầu cơ bản của cây trồng để phát triển thịnh vượng. Nghiên cứu về cây trồng bạn mua, thông qua sách hoặc internet. Sau đó thiết kế để tìm vị trí hoàn hảo mà bạn tin rằng sẽ đi cùng với cây trồng theo nhu cầu của nó.

5 lỗi cây trồng trong nhà thường gặp và cách khắc phục

Trên đây là một vài nguyên tắc làm vườn hàng ngày cơ bản mà chúng ta thường có xu hướng bỏ qua. Đã đến lúc bạn cần khắc phục có thể cung cấp một môi trường lành mạnh và hiệu quả cho các cây trồng trong nhà của bạn. Tôi tin rằng những cây thiếu sức sống không chỉ làm mờ đi vẻ ngoài của ngôi nhà; mà còn kéo theo tâm trạng của bạn. Vì vậy, học hỏi từ những sai lầm của bạn và làm cho một khởi đầu mới để làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn!

5 lỗi cây trồng trong nhà thường gặp và cách khắc phục

5 lỗi cây trồng trong nhà thường gặp và cách khắc phục

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon