5 mẹo để ngăn ngừa sốc cấy ghép khi thay chậu cho cây

Khi bạn là một người đam mê thực vật, việc thay chậu cho cây là một phần tất yếu của quá trình phát triển của cây, kết hợp với một số mẹo để ngăn ngừa cây bị sốc sau khi cấy.

Nếu bạn đang trồng cây trong nhà, chúng sẽ cần không gian nhiều hơn khi chúng phát triển mạnh mẽ. Với các loại cây vườn có thể ăn được, bạn thường cần chuyển cây con xuống đất hoặc một thùng chứa rộng rãi hơn. Và đôi khi, bạn sẽ cần thay chậu để chống lại các vấn đề như thối rễ hoặc sâu bệnh. Di chuyển cây từ nơi này sang nơi khác hẳn là dễ dàng, phải không? Tuy nhiên không phải luôn luôn như vậy. Trước khi bạn biết điều đó, cú sốc cấy ghép có thể đến với bạn vài ngày sau khi bạn chuyển cây!

5 mẹo để ngăn ngừa sốc cấy ghép khi thay chậu cho cây

Thực tế: lá vàng và thân héo không có lý do gì đáng lo ngại; vì đây chỉ là những dấu hiệu cho thấy cây của bạn đang thích nghi với nơi ở mới. Nhưng toàn bộ cây chết có thể khá rắc rối! Vì vậy, làm thế nào để ngăn ngừa cây bị sốc sau khi cấy ghép sang chậu mới? Dưới đây là một số mẹo hữu ích về các biện pháp thay chậu cho cây cần thực hiện để đảm bảo cây trồng của bạn ổn định vào chậu trồng mới mà không gặp trở ngại!

5 mẹo để ngăn ngừa cây bị sốc sau khi thay chậu cho cây

1. Bắt đầu với một cây khỏe mạnh

Quá trình cấy/chuyển cây của bạn thực sự bắt đầu từ vườn ươm. Bạn nên lựa chọn những cây khỏe mạnh với bộ rễ khỏe. Một cây bám rễ hoặc rễ yếu có thể khó cấy vào một chậu trồng khác. Một khi bạn lấy một cây giống từ vườn ươm, đừng vội vàng cấy ghép nó. Giữ cây của bạn trong chậu ươm của nó trong vài tuần hoặc vài tháng. Bạn thậm chí có thể sử dụng chậu trồng dự định của nó như một cái hố chôn trong một thời gian để giúp nó thích nghi với ngôi nhà tương lai của mình.

lựa chọn những cây khỏe mạnh với bộ rễ khỏe

2. Cấy vào đúng thời điểm

Chuyển cây vào giữa mùa hè hoặc mùa đông sẽ khiến chúng dễ bị căng thẳng do nhiệt độ quá cao! Thời điểm lý tưởng để cấy cây là vào đầu mùa xuân và mùa thu. Vì vậy, khi nào là thời gian để thay chậu? Với cây trồng trong nhà, bạn thực sự không cần phải thay chậu thường xuyên hơn một hoặc hai năm một lần (trừ khi bị sâu bệnh hoặc thối rễ). Các dấu hiệu cho thấy cây trồng sẽ thích một chậu rộng rãi hơn là khi rễ đâm xuyên qua lỗ thoát nước hoặc trồi lên khỏi đất, hỗn hợp bầu khô nhanh chóng và cây trở nên nặng ngọn.

Thời điểm lý tưởng để cấy cây là vào đầu mùa xuân và mùa thu

3. Chọn đúng chậu trồng phù hợp

Lý tưởng nhất là bạn muốn có một chậu trồng cây có đường kính rộng hơn khoảng 5cm so với chậu trồng cây hiện tại. Chậu nhỏ sẽ khiến rễ không có không gian; nhưng chậu quá lớn cũng có thể gây ra vấn đề – chất trồng sẽ hút quá nhiều nước và làm chết rễ. Khi bạn xác định những chậu trồng tiềm năng; hãy kiểm tra xem chúng có lỗ thoát nước hay không, hoặc tự khoan lỗ vào chúng.

Chọn đúng chậu trồng phù hợp

4. Nhẹ nhàng khi cấy

Không cần phải nói, nhưng nhất định phải nhẹ nhàng khi bạn di chuyển cây trồng của mình! Hệ thống rễ thực sự là huyết mạch của cây, cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây. Nếu bạn đang gỡ cây khỏi một chậu ươm bằng nhựa, hãy bóp chặt các cạnh bên cho đất tơi xốp để bạn không phải giật mạnh cây của mình. Bạn cũng có thể gỡ rối rễ và loại bỏ một số đất dính vào để tạo thêm không gian thở cho cây; nhưng cố gắng không làm xáo trộn bộ rễ quá nhiều.

cắt tỉa rễ trước khi đưa cây vào chậu trồng mới

Trong khi bạn muốn nhẹ nhàng với cây của mình, thì việc tháo rời các khối rễ nhỏ gọn là điều bắt buộc. Vì điều này sẽ cho phép rễ cây hấp thụ tốt nước và chất dinh dưỡng. Nếu bạn có một cây gốc, bạn hoàn toàn có thể cắt tỉa rễ trước khi đưa cây vào chậu trồng mới. Nếu dao không thể giúp bạn làm sạch khối rễ; hãy tưới nước lên rễ một chút bằng cách phun sương hoặc ngâm chúng trong nước. Để cho rễ buông ra sẽ giúp chúng tạo nền vững chắc trong chậu mới của cây.

5 mẹo để ngăn ngừa sốc cấy ghép khi thay chậu cho cây

5. Tưới nước cho cây sau khi cấy

Tưới nước cho cây sẽ giúp rễ bám vào đất mới. Tưới kỹ hỗn hợp bầu đất, nhưng không để cây ngập trong nước. Nếu muốn, bạn cũng có thể pha nước với một dung dịch được pha chế đặc biệt để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cấy ghép và ngăn ngừa sốc cấy ghép. Vì bản chất những dung dịch này là phân bón nên bạn nhất định phải pha loãng với nước.

5 mẹo để ngăn ngừa sốc cấy ghép khi thay chậu cho cây

Di chuyển/thay chậu cây trồng chắc chắn sẽ tiềm ẩn một số rủi ro; nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp tích cực để giữ cho chúng không chết. Bắt đầu với một cây khỏe mạnh là một trong những bước quan trọng nhất vì một cây khỏe mạnh sẽ có thời gian dễ dàng hơn để thích nghi với môi trường trồng mới. Khi bạn thực sự di chuyển cây, chọn đúng thời điểm, sử dụng chậu có kích thước phù hợp và nhẹ nhàng với cây của bạn, cây sẽ dễ dàng thích nghi vào nhà mới hơn. Sau khi bổ sung nước và dung dịch cấy ghép, cây của bạn sẽ phát triển mạnh!

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon