6 Phương pháp nhân giống cây trồng dễ dàng thành công

Bạn muốn tăng số lượng cây trồng của mình để làm quà tặng cho bạn bè và gia đình, dưới đây là 6 phương pháp nhân giống để thành công.

6 Phương pháp nhân giống cây trồng

Nhân giống cây trồng có nghĩa là tạo ra cây mới miễn phí. Những người làm vườn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí bằng cách tự nhân giống cây trồng của mình, thay vì mua cây mới từ trung tâm vườn.

Bạn có thể nhân giống cây bằng cách thu hạt, giâm cành hoặc chia củ. Một số cây dễ nhân giống hơn những cây khác, và bạn có thể kéo dài tuổi thọ của một số cây bụi và cây thân thảo bằng cách nhân giống chúng.

Bạn không cần nhiều bộ dụng cụ để nhân giống cây, chỉ cần một ít phân trộn vụn, một hoặc hai hộp đựng và một chiếc phong bì để đựng hạt giống.

6 Phương pháp nhân giống cây trồng thành công

1. Nhân giống bằng cách lưu trữ và gieo hạt 

Nhân giống bằng cách lưu trữ và gieo hạt 

Gieo hạt vào khay đựng hạt

Trồng cây từ hạt là một trong những cách nhân giống ít chi phí và hiệu quả nhất. Chỉ cần để lại một vài đầu mầm trên cây sau khi chúng ra hoa xong, loại bỏ phần còn lại để bảo tồn năng lượng cho cây. Cất và lưu trữ hạt giống trong phong bì để gieo vào mùa xuân năm sau hoặc gieo ngay.

2. Nhân giống bằng cách phân lớp

Phương pháp nhân giống cây bằng cách phân lớp

Gắn một cành cây dâu tây xuống đất để thúc đẩy sự ra rễ

Cây bụi và cây xanh có thể ra rễ khi thân cây tiếp xúc với đất. Cây dâu tây làm ‘người chạy’ rễ dễ dàng để tạo ra cây mới. Bạn có thể thực hiện các phương pháp nhân giống tự nhiên này bằng cách đảm bảo thân cây hoặc thân cây tiếp xúc với đất đã chuẩn bị. Đây được gọi là ‘phân lớp’.

 3. Nhân giống bằng cách phân chia tách rễ

Nhân giống bằng cách phân chia tách rễ

Chia một cây lâu năm trưởng thành với hai cây trồng lớn

Phân chia cây là một cách tuyệt vời để nhân giống cây lâu năm. Thường được thực hiện vào mùa xuân hoặc mùa thu. Cây phân chia cũng giúp chúng trẻ hóa hơn, bởi vì các cụm nhỏ hơn có nghĩa là có ít chất liệu rễ hơn để cạnh tranh nước và chất dinh dưỡng. Xử lý những phần cây lâu năm và lựa chọn sự phát triển mạnh mẽ, bạn có thể tạo ra những cây khỏe mạnh với ít nhu cầu chăm sóc sau này.

6 Phương pháp nhân giống cây trồng dễ dàng thành công

4. Nhân giống bằng cách giâm cành gốc

Nhân giống bằng cách giâm cành gốc

Cắt chồi thân cây

Các cành giâm gốc xuất phát từ sự phát triển mới nhú lên vào mùa xuân, từ ngọn hoặc củ. Bằng cách dùng dao sắc cắt chúng ở mặt đất. Sau đó, bạn có thể ủ chúng bằng phân trộn có sỏi đá và khuyến khích chúng hình thành rễ. Giâm cành gốc không phải là phương pháp nhân giống dễ dàng nhất, nhưng nó rất đáng để bạn thử thách.

 5. Nhân giống từ hom rễ

6 Phương pháp nhân giống cây trồng dễ dàng thành công

Phương pháp nhân giống cây từ hom rễ

Trồng hom rễ vào khay mô-đun

Nếu bạn đã từng cố gắng di chuyển một cây anh túc hoặc Hoa lan tây acanthus thì bạn sẽ biết rằng bất kỳ rễ cây nào để lại đều có khả năng và năng lượng để tái sinh. Người làm vườn có thể dễ dàng khai thác để nhân giống cây tương tự bằng cách đào cây lên, cắt những đoạn rễ nhỏ và trồng chúng lên. Giâm hom để kích thích ra rễ và phát triển thành cây con.

6. Nhân giống từ hom thân

6 Phương pháp nhân giống cây trồng dễ dàng thành công

Nhân giống cây trồng – giâm cành thân

Việc giâm cành từ hom thân bao gồm việc loại bỏ các phần thân và giâm chúng trong bầu đất, khuyến khích chúng phát triển rễ. Một số cây dễ nhân giống từ giâm cành từ hom thân hơn những cây khác. Hom thân gỗ mềm có thể được lấy vào mùa hè, trong khi hom thân gỗ cứng được lấy vào mùa thu và mùa đông.

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon