7 Lời khuyên tốt nhất khi trồng hoa hướng dương trong vườn

Chọn giống hoa hướng dương yêu thích và làm theo những lời khuyên dưới đây để phát triển một ốc đảo hoa hướng dương tuyệt vời trong khu vườn nhà của bạn. Chúng có màu sắc tươi sáng như ánh mặt trời mang lại cảm giác sống động, vui vẻ trong suốt cả mùa hè.

7 Lời khuyên tốt nhất khi trồng hoa hướng dương

1. Tìm đúng vị trí trồng

Hoa hướng dương phát triển tốt nhất khi chúng ở dưới ánh nắng mặt trời từ 6-8 giờ mỗi ngày. Lượng ánh nắng mặt trời cần thiết là lý do tại sao chúng yêu cầu mùa hè nóng bức kéo dài.

Tìm đúng vị trí trồng hoa hướng dương

Nếu trồng hoa hướng dương lùn trong chậu, hãy để chậu dưới ánh nắng mặt trời trên bệ cửa sổ trong nhà và tốt nhất là trong một khu vực thông gió là lý tưởng để tối ưu hóa sự tăng trưởng.

CÁC MẪU SẢN PHẨM HOT

7 Lời khuyên tốt nhất khi trồng hoa hướng dương trong chậu

2. Chọn loại đất phù hợp 

Hoa hướng dương thích đất hơi chua từ pH 6,0 đến 7,5. Hoa hướng dương cũng cần một lượng dinh dưỡng hợp lý để nuôi những bông hoa to nhiều hạt ấy, vì vậy việc sử dụng phân bón giải phóng chậm sẽ rất hữu ích.

Bạn nên trồng hoa hướng dương dưới đất ở nơi đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, không có đá hoặc cỏ dại, là chìa khóa để trồng thành công. Bất kỳ chướng ngại vật nào trong đất sẽ kìm hãm sự phát triển của rễ (và cây).

7 Lời khuyên tốt nhất khi trồng hoa hướng dương trong vườn

3. Khoảng cách trồng 

Hoa hướng dương rất lớn và cao và đó là một phần lý do tại sao khoảng cách trồng là rất quan trọng. Hầu hết các loài hoa hướng dương có thể mọc cách nhau từ 15 – 90 cm, nhưng khi bạn muốn trồng những cây khổng lồ, tốt nhất bạn nên trồng khoảng cách càng xa càng tốt. Không chỉ với các cây hướng dương mà bất kỳ cây bên cạnh nào bao gồm cả cây cổ thụ và cây bụi.

Đảm bảo khu vườn có đủ chỗ cho giống cây bạn đang trồng. Và chúng không chỉ lớn trên mặt đất, chúng có xu hướng phát triển hệ thống rễ khá lớn. Để không gian cho rễ lan rộng theo bất kỳ hướng nào, cả theo chiều ngang và sâu xuống đất.

Khoảng cách trồng hoa hướng dương trong vườn

4. Mẹo gieo hạt trồng hoa hướng dương

Thời điểm nào để trồng hoa hướng dương kịp nở hoa lớn vào giữa mùa hè? Bạn có thể gieo hạt hướng dương trực tiếp xuống đất sau khi đợt sương giá mùa Xuân qua đi và đất đã được ủ ấm kỹ lưỡng. Nhiệt độ đất gieo hạt lý tưởng là từ ​​21 đến 25 độ C.

Gieo hạt sâu không quá 2 cm và cách nhau ít nhất 15 cm. Giữ đất ẩm và hạt sẽ nảy mầm trong vòng 10 đến 14 ngày. Có thể gieo nhiều hạt ở mỗi chỗ để xem hạt nào phát triển mạnh nhất và loại bỏ những hạt khác khi chúng cao khoảng 15 cm.

Cách gieo hạt trồng hoa hướng dương

5. Tưới nước và bón phân cho hoa hướng dương đúng cách

Trong khi hoa hướng dương vẫn còn nhỏ (dưới 15 cm), hãy tưới nước xung quanh vùng rễ. Khi cây bắt đầu mọc cao, hãy tưới nước thật sâu nhưng không thường xuyên. Lượng nước này tưới mỗi tuần một lần để hoàn thành độ bão hòa. Điều này sẽ khuyến khích sự phát triển của rễ sâu.

7 Lời khuyên tốt nhất khi trồng hoa hướng dương trong vườn

Bên cạnh việc tưới nước, phân bón cũng là chìa khóa để tối đa hóa cây hoa hướng dương. Tránh các loại phân bón tổng hợp và cẩn thận chọn các chất hữu cơ, phân giải chậm.

Mẹo đặc biệt để khuyến khích sự phát triển vượt bậc là hãy đào các rãnh nông theo vòng tròn xung quanh cây – cách khoảng 30 đến 45 cm và thêm phân bón lỏng vào đó, để rễ tiếp cận nhiều hơn.

Nếu bón quá nhiều sẽ dễ làm tổn thương cả cây và đất. Vì vậy hãy làm theo hướng dẫn trên bất kỳ sản phẩm nào bạn sử dụng. Thực vật chỉ có thể hấp thụ những gì chúng cần trong điều kiện thích hợp và lượng dư thừa có thể gây hại cho môi trường.

6. Cắm thêm cọc, giàn hỗ trợ

Trồng hoa hướng dương trong chậu

Hướng dương càng cao, càng dễ bị gió làm gãy. Nếu có thể, hãy trồng hoa hướng dương gần hàng rào hoặc tường cao, tránh gió trực tiếp. Hoặc nếu bạn định cắm thêm bất kỳ cọc đỡ cao nào, tốt nhất nên thêm chúng khi hướng dương còn non và rễ còn nhỏ.

Những bông hoa hướng dương càng già càng khó tính hơn, vì vậy cần tránh mọi sự gián đoạn sau này.

7. Thu hoạch hoa hướng dương

Thu hoạch hoa hướng dương

Cuối cùng thì những bông hướng dương sẽ tàn lụi vào cuối mùa. Nếu bạn muốn dành chúng cho những bó hoa trong nhà, hãy cắt phần thân ngay khi bạn bắt đầu thấy màu nâu ở phía sau bông hoa. Khoảng 30-45 ngày sau khi chúng nở hoa. Sau đó, chúng có thể được đặt trong một bình chứa nước và để ít nhất 1 tuần tươi mới.

Thu hoạch hạt hướng dương để ăn. Khi bạn thu hoạch hoa hướng dương và bắt đầu thấy hạt trần lộ ra qua bông hoa, bạn có thể cắt bỏ bông hoa, tách lấy hạt và rang chín để ăn.

7 Lời khuyên tốt nhất khi trồng hoa hướng dương trong vườn

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon