9 điều không phải ai cũng nói cho bạn về cây trồng trong nhà

Làm thế nào để giữ cây trồng trong nhà luôn sống khỏe mạnh và phát triển tốt nhất? (Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mua thường hỏi cửa hàng thực vật khi lần đầu mua các loại cây mọng nước (sen đá, xương rồng, nha đam, lưỡi hổ…), cây dương xỉ hoặc cây Fiddle leaf fig)

Tại sao không ai nói cho tôi biết việc giữ một cây trong nhà phức tạp như thế nào? (Đây là câu hỏi mà bạn tự hỏi mình một tháng sau đó)

9 điều không phải ai cũng nói cho bạn về cây trồng trong nhà

Chúng tôi ở đây để giúp đỡ. Dưới đây là 9 điều chưa ai nói với bạn về cây trong nhà; những bí quyết cần thiết để giữ sự tỉnh táo của bạn kể cả nhu cầu của những cây trồng trong chậu khó tính nhất: 

9 điều ít ai biết về cách trồng cây trong nhà

1. Mua cây theo cặp

9 điều cần biết về cây trồng trong nhà

Ảnh trên: Thu hải đường lá lông Begonia rex có thể khá khó tính. Mua chúng theo cặp để phòng trường hợp một cây con chết.

Bạn không thể kiểm soát tuổi thọ của cây trong nhà trước khi mua về. Và đôi khi vào lúc bạn mang cây về nhà thì cây đã bị bệnh. Nó có thể bị nhiễm những con bọ nhỏ. Hoặc bị thối rễ nếu tưới quá nhiều nước. Hay nó chỉ có thể là một loại khó tính như Thu hải đường lá lông (Begonia rex)

Nhân đôi tỷ lệ thành công của bạn bằng cách mua cây trồng tại nhà theo bội số của hai.

2. Một số loại cây không cần nắng

Giữ cây dương xỉ (Adiantum raddianum) tránh ánh nắng trực tiếp

Ảnh trên: Giữ cây dương xỉ (Adiantum raddianum) tránh ánh nắng trực tiếp; có thể làm bong các sợi viền của nó. Và hãy đảm bảo cung cấp cho nó nhiều nước; đây là một loại cây ưa đất ẩm.

Nhiều loại cây có thể phát triển mạnh trong một căn phòng tối. Đó là những loại cây làm mưa làm gió vùng khí hậu nhiệt đới hoặc rừng mưa nhiệt đới, nơi chúng phát triển bên dưới các cây khác hoặc tán cây.

>>> Những cây trồng trong nhà tốt nhất cho ánh sáng yếu.

3. Cây rụng hết lá vẫn có thể khỏe mạnh.

9 điều không phải ai cũng nói cho bạn về cây trồng trong nhà

Ảnh trên: Là cây cỏ ba lá False Shamrock (Oxalis regnellii) mọc từ củ và có thể không phát triển vào mùa hè.

Một số cây trong nhà mọc từ củ có thể ngủ yên trong một mùa, rụng lá và sắp chết trở lại. Đừng tuyệt vọng. Cho nó thời gian và di chuyển nó ra khỏi ánh sáng mặt trời đến một nơi mà nó có thể ngủ được.

9 điều không phải ai cũng nói cho bạn về cây trồng trong nhà

Ảnh trên: Sau khi hoa nở xong, lá tàn lại. Khi Oxalis regnellii mọc lên các chồi mới để báo hiệu thời kỳ ngủ đông kết thúc, hãy cung cấp cho nó đất thoát nước tốt và đặt nó ở nơi có nắng

4. Một số cây xương rồng thích thời tiết lạnh.

Rhipsalidopsis gaertneri 'Sirius' lai lại có hoa màu trắng

Ảnh trên: Một cây xương rồng Easter cactus nở hoa vào mùa xuân. Mặc dù hầu hết các giống xương rồng Easter cactus đều có hoa màu đỏ hoặc hồng, nhưng Rhipsalidopsis gaertneri ‘Sirius’ lai lại có hoa màu trắng.

Thông thường mọi người sẽ cho rằng xương rồng thích nóng vì chúng đến từ sa mạc, nơi có ánh nắng mặt trời và nhiệt độ nóng. Nhưng nhiệt độ đó giảm xuống khi mặt trời lặn và vào ban đêm có thể khá lạnh. Để chậu cây xương rồng của bạn luôn phát triển tốt trong nhà, hãy đặt cây ở nơi có nắng – nhưng mát.

5. Cây trong nhà bị dị ứng với bụi

Nhúng ngập cây không khí trong nước

Ảnh trên: Nhúng ngập cây không khí trong nước để giữ cho chúng ngậm nước và ngăn bụi bám trên tán lá của chúng.

>>> Mẹo tưới nước cho cây không khí đúng cách

Thật không may, bụi bẩn đọng lại trên cây ngăn cản lá cây quang hợp tốt. Giải pháp là vệ sinh lá làm sạch bụi bẩn hàng tháng, bằng vải hoặc chổi, hoặc rửa lá bằng bọt biển ẩm. Để tránh làm hỏng những cây mỏng manh, hãy nâng lá bằng một tay để đỡ lá khi lau hoặc chải.

6. Cây trong nhà bị bệnh có thể lây sang các cây khác

Sau khi sử dụng kéo tỉa hoặc bay bằng tay, hãy rửa sạch bằng cồn tẩy rửa để khử trùng

Sau khi sử dụng kéo tỉa hoặc bay bằng tay, hãy rửa sạch bằng cồn tẩy rửa để khử trùng. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh chuyển vi khuẩn hoặc bọ từ cây trồng này sang cây trồng khác.

7. Thiết kế hệ thống tưới khi bạn không có nhà

Thiết kế chai nước dốc ngược để tưới cây khi vắng nhà

Cây không thể tự tưới nước. Vì vậy, hãy đảm bảo chúng sẽ được chăm sóc khi bạn không có nhà. Bằng cách

  • Thiết kế chai nước dốc ngược
  • Dùng khăn ẩm hút nước
  • Sử dụng hạt giữ ẩm cho cây

>>> Tuyệt chiêu giúp cây cảnh tự tưới nước, giữ ẩm cho cây khi vắng nhà

8. Cây trong nhà thích sống ngoài trời hơn

9 điều không phải ai cũng nói cho bạn về cây trồng trong nhà

Ảnh trên: Dương xỉ thích mức độ ẩm và lưu thông không khí ngoài trời nhiều hơn. Mang chúng ra ngoài khi thời tiết ấm áp để nuôi dưỡng chúng.

Rốt cuộc không có cái gọi là cây trồng trong nhà – chỉ là những cây trồng ngoài trời buộc phải sống trong chậu trong nhà. Một số sẽ thích nghi với điều kiện trong nhà tốt hơn những cây khác nhưng nhìn chung, tất cả các loại cây đều thích độ ẩm cao hơn và lưu thông không khí tăng lên. Khi thời tiết thuận lợi, hãy mang chúng ra ngoài trời để tận hưởng không khí trong lành và ánh nắng chói chang.

9. Các loại cây mọng nước “xanh” dễ trồng hơn các loại “xám”

9 điều không phải ai cũng nói cho bạn về cây trồng trong nhà

Lá của chúng càng xanh thì khả năng chúng sống sót bên trong càng lớn. Bỏ qua những chiếc màu xám, những chiếc màu xanh lam và những chiếc màu tím, và đi thẳng đến những chiếc lá xanh tươi.

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon