9 loại cây trồng phổ biến gây độc hại cho mèo

Nếu nuôi mèo bạn nên tránh mang vào nhà những cây trồng gây hại cho thú cưng do đặc tính độc hại của lá là vì mèo nổi tiếng là tinh nghịch và dễ nhai đồ đạc. Mèo có bản tính tò mò; vì vậy các loại cây cảnh yêu thích của bạn có thể tạo sức thu hút rất lớn cho người bạn nhỏ của mình. Mèo thích chơi đùa và thậm chí là ăn lá cây, cũng như đào đất xung quanh cây cảnh. Do đó, sẽ là ý tưởng tồi tệ nếu có bất kỳ loài cây độc hại nào trong tầm với của mèo cưng.

Dưới đây là một số loại cây trồng trong nhà phổ biến gây hại cho thú cưng mà bạn nên tránh nếu nuôi mèo.

9 loại cây trồng gây hại cho mèo

1. Cây lan ý – Spathiphyllum

Cây lan ý có chứa canxi oxalat và nếu mèo ăn phải có thể gây nôn mửa

Lan ý là một trong những loài hoa trồng trong nhà phổ biến nhất. Lá sẫm màu, hoa trắng và dễ chăm sóc khiến chúng trở thành một lựa chọn rất phổ biến cho phong cách trang trí mùa Xuân. Tuy nhiên, cây lan ý có chứa canxi oxalat và nếu ăn phải có thể gây nôn mửa; kích ứng miệng và đường tiêu hóa; chảy nhiều nước dãi và trong trường hợp nghiêm trọng, khó nuốt hoặc khó thở. Chúng chỉ nguy hiểm khi ăn phải và hoàn toàn an toàn khi chạm vào.

Tính chất độc hại : Canxi oxalat không hòa tan

2. Nha đam – Aloe Vera

Nha đam độc hại đối với mèo và có thể gây hôn mê, nôn mửa và tiêu chảy nếu ăn phải.

Cây nha đam là một loại cây chủ yếu trong nhiều gia đình và trở nên phổ biến nhờ vào các đặc tính chữa bệnh của gel từ lá của chúng. Nha đam có đặc điểm là lá dày; mọng nước; có răng cưa mọc ngược từ gốc giống hình hoa thị. Mặc dù nha đam có thể có đặc tính chữa bệnh cho người; nhưng nó lại độc hại đối với mèo và có thể gây hôn mê, nôn mửa và tiêu chảy nếu ăn phải.

Thuộc tính độc : Saponin, anthraquinon

3. Trầu bà lá xẻ – Monstera Deliciosa

 Cây trầu bà lá xẻ có chứa canxi oxalat không hòa tan khiến chúng có độc tính cao đối với mèo

Trầu bà lá xẻ là một trong những loại cây trồng trong nhà nhiệt đới phù hợp nhất để trang trí nhà nhờ những tán lá nhiệt đới tuyệt đẹp của chúng. Cây ít khi cần chăm sóc, khiến chúng trở thành một bổ sung hấp dẫn cho bất kỳ ngôi nhà nào. Thật không may, cây trầu bà lá xẻ có chứa canxi oxalat không hòa tan khiến chúng có độc tính cao đối với mèo. Các triệu chứng bao gồm bỏng rát môi và miệng; chảy nhiều nước dãi; sưng miệng và nôn mửa.

Tính chất độc hại : Canxi oxalat không hòa tan

4. Trầu bà vàng – Epipremnum aureum

Nếu ăn phải cây trầu bà, mèo sẽ bị bỏng miệng, nôn mửa.

Do đặc tính sinh trưởng tốt và dễ chăm sóc, trầu bà vàng đã trở thành một loại cây cảnh rất hấp dẫn đối với cả những người trồng cây nghiệp dư và có kinh nghiệm. Đặc biệt là khi bạn đang cố gắng trang trí nhà của mình với ngân sách tiết kiệm. Mặc dù hoàn toàn an toàn khi chạm vào cây trầu bà; nhưng nếu ăn phải, mèo con của bạn sẽ bị bỏng miệng và môi, nôn mửa và sưng miệng.

Tính chất độc hại : Canxi oxalat không hòa tan

5. Cây ngọc bích – phỉ thúy (Crassula)

9 loại cây trồng phổ biến gây độc hại cho mèo

Cây ngọc bích hay còn gọi là cây phỉ thúy là một loại cây mọng nước rất dễ trồng, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Chúng có đặc điểm là lá màu xanh đậm và thân cây dày, giống như gỗ. Có một số giống cây khác nhau, tất cả đều thuộc họ Crassula. Thật không may, cây ngọc bích có độc tính cao đối với mèo, chó và ngựa. Gây ra các triệu chứng như nôn mửa, hôn mê, trầm cảm và mất khả năng phối hợp nếu ăn phải.

Thuộc tính độc : Không xác định

6. Cây lưỡi hổ – Sansevieria trifasciata

9 loại cây trồng phổ biến gây độc hại cho mèo

Cây lưỡi hổ nổi tiếng là một trong những loại cây tốt nhất cho điều kiện ánh sáng yếu và cải thiện chất lượng không khí. Điều này đã khiến nó trở thành một loại cây trồng trong nhà cực kỳ phổ biến. Trong khi cây lưỡi hổ không độc đối với con người, ASPCA báo cáo rằng chúng độc đối với cả mèo và chó và có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy nếu ăn phải.

Tính chất độc hại: Saponin

7. Cây vạn tuế – Cycas Revuta

Khi mèo ăn phải bất kỳ bộ phận nào của cây có thể gây nôn mửa, tiêu chảy

Vạn tuế là một cây trồng nhiệt đới phù hợp cho ngôi nhà và có thể làm nên điều kỳ diệu cho chất lượng không khí trong nhà. Cấu trúc độc đáo của chúng làm cho chúng trở thành một điểm tuyệt vời. Tuy nhiên, những loài thực vật này có một cơ chế bảo vệ cổ xưa: chúng rất độc đối với những người bạn lông lá của chúng ta. Khi ăn phải bất kỳ bộ phận nào của cây có thể gây nôn mửa; tiêu chảy; thậm chí suy gan và tử vong. Nên tránh những loại cây này bằng mọi giá nếu bạn nuôi mèo ở nhà.

Thuộc tính độc : Cycasin

8. Cây thường xuân – Hedera helix

9 loại cây trồng phổ biến gây độc hại cho mèo

Cây thường xuân có lá nhỏ, nhọn và giúp trưng bày một cách tinh tế. Nó đã trở nên phổ biến như một loại cây trồng trong nhà được trồng trong chậu treo nhờ vào lớp xếp nếp tuyệt đẹp của nó. Chính đặc điểm này có thể khiến nó trông giống như một món ăn nhẹ hấp dẫn đối với những con mèo tò mò. Điều này có thể cực kỳ nguy hiểm vì cây thường xuân là chất độc gây hại đối với mèo. Khi ăn phải, nó có thể gây ra một loạt các triệu chứng bao gồm suy nhược, nôn mửa, sưng họng, chảy nhiều nước dãi, viêm da, phát ban và mất điều hòa.

Tính chất độc : saponin triterpenoid

9. Cây vạn niên thanh – Dieffenbachia

9 loại cây trồng phổ biến gây độc hại cho mèo

Vạn niên thanh là một loại cây trồng trong nhà phổ biến nhờ những tán lá nhiệt đới tuyệt đẹp và ít nhu cầu chăm sóc. Có nhiều giống khác nhau, có kích thước khác nhau, từ cao vài mét đến cao hơn mười mét khi được trồng trong điều kiện thích hợp. Thật không may, cây vạn niên thanh rất độc đối với mèo khi ăn phải. Và nhựa cây của chúng thậm chí có thể gây kích ứng nhẹ cho con người và cần tránh xa da trần. Các triệu chứng ngộ độc ở mèo bao gồm nôn mửa; bỏng rát miệng; kích ứng miệng; sưng tấy và trong trường hợp nghiêm trọng là khó nuốt hoặc khó thở.

Tính chất độc hại : Canxi oxalat không hòa tan, enzym phân giải protein

Nghiên cứu là cần thiết khi mang cây mới vào nhà với mèo vì có nhiều loại cây khác nhau gây độc cho mèo. Mặc dù điều này có thể được khắc phục bằng cách đặt những cây độc hại xa tầm với, nhưng tốt hơn hết bạn nên tìm những loại cây an toàn để nuôi trong nhà để đảm bảo an toàn cho những người bạn mèo của bạn.

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon