Các bước nhân giống cây trầu bà vàng dễ dàng thành công

Nếu bạn có một cây trầu bà vàng mọc um tùm hoặc đang tìm cách dễ dàng để tăng số lượng cây, hãy nhân giống bằng cách giâm cành là phương pháp tốt nhất! Bài viết dưới đây, Làm thợ sẽ chỉ cho bạn cách cắt tỉa cây trầu bà vàng, giâm cành, tạo gốc kích thích ra rễ trong nước, cùng cách trồng và chăm sóc cây trầu bà vàng thành công.

Chuẩn bị

Cách giâm cành nhân giống cây trầu bà vàng

– Bước 1: Cắt tỉa cây trầu bà vàng

– Bước 2: Cắt các gốc thành các nút riêng lẻ

– Bước 3: Đặt gốc cây trầu bà vào nước và chờ đợi ra rễ

– Bước 4: Cách nhân biết hom đã sẵn sàng để trồng

– Bước 5: Trồng và ươm hom cây trầu bà

Cách giâm cành trong nước nhân giống cây trầu bà vàng

Tôi thích phương pháp nhân giống cây trầu bà vàng này vì nó cực kỳ dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần là thời gian và một ly nước! Cùng thực hiện ngay nhé!

Kéo hoặc dao cắt sắc

Cốc đầy nước để giữ hom

Chậu trồng cây

Hỗn hợp đất bầu sạch trồng chậu (Potting mix)

Chuẩn bị kéo, cốc nước và cây trầu bà vàng để nhân giống

– Bước 1: Cắt tỉa cây trầu bà vàng

Cây trầu bà vàng đã phát triển quá mức một chút

Như bạn có thể thấy, cây trồng của tôi đã phát triển quá mức một chút. Tôi phải quấn dây leo của nó vào những dây leo khác gần đó để giữ chúng và tránh xa lũ mèo của tôi.

cắt tỉa chúng ngay bên dưới nút lá thấp nhất mà bạn muốn để lại

Quyết định xem bạn muốn dây leo dài bao nhiêu và cắt tỉa chúng ngay bên dưới nút lá thấp nhất mà bạn muốn để lại. Gỡ dây leo và xếp riêng từng cây để sẵn sàng giâm cành!

Gỡ dây leo và xếp riêng từng cây để sẵn sàng giâm cành!

– Bước 2: Cắt các gốc thành các nút riêng lẻ 

Bây giờ đã đến lúc tháo dỡ thân cây trầu bà thành từng hom. Một số người thích cắm rễ toàn bộ thân cây, nhưng tôi thấy rằng điều đó mất rất nhiều thời gian và thường không tạo ra một cây dễ dàng khi chuyển trở lại đất sau khi ở trong nước quá lâu.

 Tháo dỡ thân cây trầu bà thành từng hom.

Thay vào đó, tôi cắt dọc theo thân cây để tạo các cành giâm lá riêng lẻ. Cắt bên trái và bên phải của mỗi thân lá, để lại một đoạn nhỏ ở dưới cùng của thân lá. Nhìn thấy những vết sưng nhỏ màu nâu trên dây leo? Chúng được gọi là các nút, và đó là nơi mà các gốc mới sẽ hình thành.

cắt dọc theo thân cây để tạo các cành giâm lá riêng lẻ

Cách nhân giống cây trầu bà vàng

– Bước 3: Đặt gốc cây trầu bà vào nước và chờ đợi ra rễ

Đổ đầy nước vào các cốc chứa và đặt các cành giâm vào nước sao cho các đầu cắt vẫn ngập nước.

Đặt gốc cây trầu bà vào nước và chờ đợi ra rễ

Đặt hom ở nơi ấm áp, sáng sủa và để hom mọc rễ. Kiểm tra cành giâm hai ngày một lần và đổ bỏ nước cũ và thay bằng nước mới. (Oxy hòa tan trong nước đọng sau một thời gian, vì vậy điều quan trọng là phải làm mới!)

Đặt hom ở nơi ấm áp, sáng sủa và để hom mọc rễ

– Bước 4: Cách nhận biết hom đã sẵn sàng để trồng

Tôi luôn để cành giâm trầu bà vàng của mình trong nước cho đến khi chúng có ít nhất 2 cm rễ. Trong trường hợp này, tôi đã đợi với những cây dài hơn nhiều để chờ nhiều cành giâm ra rễ. Do đó rễ của tôi là từ 5 đến 8 cm.

Cách giâm cành trong nước nhân giống cây trầu bà vàng

Cách nhân giống cây trầu bà vàng

Hãy nhớ rằng rễ ở trong nước càng lâu thì rễ càng khó thực hiện sự thay đổi của đất. Tốt hơn là bạn nên trồng một số hom trong khi chờ phần còn lại.

Phân loại các cành giâm và lấy các cành đã có rễ ra khỏi nước. Các cành giâm không có rễ có thể ở trong nước cho đến khi chúng hình thành rễ – một số có thể mất khá nhiều thời gian!

Cách nhân giống cây trầu bà vàng

– Bước 5: Trồng và ươm hom cây trầu bà

Đổ hỗn hợp đất vào khoảng 2/3 chậu và bắt đầu đặt hom xung quanh mép chậu. Thêm đất nếu cần để giữ hom ở vị trí thích hợp. Sau đó lấp đất giâm vào giữa chậu và đổ thêm đất nếu cần.

Cách nhân giống cây trầu bà vàng

Tưới từ từ và thật kỹ, cho đến khi cạn nước dưới đáy chậu. Khi nó ngừng chảy nước, hãy đặt chậu ở nơi bạn muốn nó phát triển và chăm sóc nó như một trầu bà bình thường. 

Trồng và ươm hom cây trầu bà

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon