Cách cắt tỉa các loại thảo mộc thân gỗ

Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa các loại thảo mộc thân gỗ là mùa xuân một khi sự tăng trưởng mới có thể được nhìn thấy ở gốc cây. Cơ hội thứ hai để cắt tỉa sẽ là khi cây ra hoa. Và đặc biệt, không bao giờ tỉa cây thảo mộc thân gỗ vào cuối mùa.

Cách cắt tỉa các loại thảo mộc thân gỗ

Các loại rau thơm hàng năm, bao gồm húng quế và thì là thường không cần cắt tỉa. Chỉ cần thu hoạch chúng khi cần thiết. Nhưng các loại thảo mộc lâu năm chẳng hạn như oải hương; kinh giới cay oregano; xô thơm; cỏ xạ hương và hương thảo thường phát triển thân gỗ và cần cắt tỉa bảo dưỡng theo mùa. Thân cây gỗ không mọc lại sự phát triển mới; vì vậy bạn cần chặt nó trở lại và kết thúc với thân cây không có tán lá.

Khi điều kiện phát triển thích hợp, các loại thảo mộc lâu năm có thể trở thành cây bụi hoặc thảm phủ trên mặt đất. Cắt tỉa cẩn thận có thể cải thiện vẻ ngoài và sức sống của các loại thảo mộc trong khi vẫn giữ được kích thước và hình dạng của chúng. Quan trọng nhất, việc cắt tỉa sẽ thúc đẩy sự phát triển mới, mềm mại làm tăng hương vị của thảo mộc.

CÁC MẪU SẢN PHẨM HOT

Những gì bạn cần có:

– Kéo cắt tỉa

– Găng tay làm vườn

– Kéo nhà bếp

– Thảo mộc trưởng thành

Để cắt tỉa bạn cần có găng tay làm vườn và kéo cắt tỉa

Cách cắt tỉa các loại thảo mộc ẩm thực

Hầu hết các loại thảo mộc lâu năm được sử dụng cho mục đích ẩm thực – làm gia vị (trái ngược với những loại được trồng để làm cảnh) có thể được cắt tỉa chỉ bằng cách loại bỏ phần mọc chết và sau đó thu hoạch đúng cách phần mọc mới trong suốt mùa sinh trưởng.

Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa các loại thảo mộc thân gỗ là mùa xuân

1. Loại bỏ thân cây chết

Vào mùa xuân, hãy đợi cho đến khi bạn thấy cây có dấu hiệu phát triển xanh mới. Sau đó, loại bỏ những cành chết hoặc gãy và những cành hoa tàn bằng kéo cắt tỉa.

2. Cắt tỉa lại các loại thảo mộc mềm, thân gỗ

Cắt bớt các loại thảo mộc như germanderl; kinh giới tây marjoram; rau kinh giới; và winter savory một nửa vào mùa xuân để loại bỏ những tán lá già không được thu hoạch trong năm trước.

3. Tỉa lá

Trong thời kỳ cao điểm của mùa thu hoạch, thường xuyên cắt tỉa các lá trên ngọn cây bằng cách dùng ngón tay véo chúng hoặc dùng kéo nhà bếp. Những người trồng mạnh mẽ có thể cần thu hoạch thường xuyên vài ngày một lần vào giữa mùa hè.

Dùng ngón tay véo trên ngọn cây

4. Thu hoạch từ 2.5 đến 5 cm của thân cây

Cũng trong thời kỳ cao điểm của mùa thu hoạch; thu hoạch 2.5 đến 5cm thân cây để cho phép nó phát triển hai nhánh riêng biệt. Điều này giúp tạo ra nhiều tán lá và đào tạo hình dạng của nó.

Cách cắt tỉa các loại thảo mộc thân gỗ

5. Deadhead cây thảo mộc

Vào cuối mùa hè, hãy Deadhead cây thảo mộc của bạn bằng cách ngắt bỏ những bông hoa già và cắt bỏ những cành mọc đã già hoặc héo. Làm như vậy lâu trước khi nhiệt độ mùa thu lạnh được thiết lập và cây bắt đầu ngủ đông.

Các loại thảo mộc

Cắt tỉa các loại thảo mộc trang trí

Các loại thảo mộc thường được trồng để làm cảnh, chẳng hạn như cây oải hương, cần được xử lý đặc biệt để giữ được sự hấp dẫn của chúng. Thay vào đó, hãy làm theo các phương pháp cắt tỉa cụ thể để giữ cho chúng thơm và hấp dẫn, cũng như giúp chúng sống sót trong điều kiện mùa đông.

cắt tỉa cây oải hương để giữ cho chúng thơm và hấp dẫn

1. Ngắt sự tăng trưởng mới

Thường xuyên ngắt bớt một số phần phát triển mới trên bất kỳ cây non nào để buộc nó thiết lập hệ thống rễ mạnh và đâm ra nhiều nhánh hơn.

2. Cắt chồi

Sau khi những bông hoa đầu tiên nở, hãy cắt các chồi cách gốc gỗ và ngay dưới cành hoa từ 5 đến 8 cm.

3. Cắt tỉa lại các loại thảo mộc cho bộ lá đầu tiên

Tỉa những giống cây thường nở trong suốt mùa hè bằng cách cắt chúng trở lại những bộ lá đầu tiên. Phơi khô lá thơm để làm các sản phẩm cơ thể, hoặc dùng trong các món ăn.

4. Tạo hình cây

Sau khi hoa nở tàn, bạn hãy uốn nắn cây bằng cách tỉa thành gò. Làm như vậy mỗi năm sẽ mang lại một lượng lớn, bổ sung làm cảnh cho khu vườn lâu năm của bạn.

Lưu ý: Ngừng cắt tỉa vào cuối tháng 8. Vì cắt cây sau thời gian này có thể khiến cây yếu đi đến mức không sống được qua mùa đông. 

Cách cắt tỉa các loại thảo mộc thân gỗ

 Thu hoạch 2.5 đến 5cm thân cây để cho phép nó phát triển hai nhánh riêng biệt.

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon