Cách cắt tỉa cây ngũ gia bì định hình dáng cây

Cây ngũ gia bì là loại cây trồng trong nhà phổ biến, cần được cắt tỉa và duy trì ở kích thước có thể quản lý được. Bạn có thể quản lý chiều cao của cây ngũ gia bì bằng cách cắt tỉa và định hình nó. Nếu cây của bạn đã vượt khỏi tầm kiểm soát, bạn có thể dễ dàng cắt tỉa nó. Quá trình cắt tỉa cây ngũ gia bì thực sự khá đơn giản. Cùng theo dõi qua các bước dưới đây.

Cây ngũ gia bì

Khi nào cần cắt tỉa cây ngũ gia bì?

Đâu là một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cắt tỉa cây. Nếu bạn thấy một thân cây trông dài và không khỏe mạnh, hãy cắt nó lại! Cắt bất kỳ thân cây trông xấu xuống cao đến 7-10 cm. Điều này sẽ khuyến khích sự tăng trưởng mới và làm cho cây nhỏ gọn và dày đặc hơn. Nó cũng có thể giúp di chuyển cây đến cửa sổ nắng hơn hoặc cấy vào chậu lớn hơn.

Cắt tỉa cây ngũ gia bì

Chuẩn bị dụng cụ

– Kéo cắt tỉa Sada chuyên dụng

– Găng tay bảo hộ

– Kéo cắt cành trên cao (đối với cây lớn)

Dụng cụ cắt tỉa cây ngũ gia bì

Mua tại đây

Hướng dẫn cắt tỉa cây ngũ gia bì

Một số người muốn một cây cao và gầy, trong khi những người khác muốn một cây ngắn và rậm rạp. Một phần của việc cắt tỉa cây là quyết định cách bạn muốn nó phát triển giúp nó đi theo hình dáng mong muốn.

1.  Cắt giảm chiều cao của cây ngũ gia bì

Bằng cách cắt một thân thẳng đứng ngay phía trên nút tăng trưởng. Nói cách khác, tỉa nó ngay phía trên nơi một chiếc lá đã mọc. Cắt tỉa phần ngọn đang phát triển của thân cây sẽ ngăn nó nhanh chóng tăng chiều cao và sẽ thúc đẩy sự xuất hiện đầy đủ hơn ở khu vực bạn cắt.

Đôi khi chiều cao không mong muốn trong một cây ngũ gia bì là do thiếu ánh sáng. Cây về cơ bản đang lớn lên để cố gắng tìm thêm ánh sáng. Hãy ghi nhớ điều này khi tìm một nơi thích hợp để trồng và chăm sóc.

Cắt giảm chiều cao của cây ngũ gia bì

2. Cắt giảm chiều rộng của cây

Bằng cách cắt bất kỳ nhánh ngang nào trở lại ngay phía trên một nút lá. Hãy nhớ rằng bạn sẽ có được sự tăng trưởng mới tại nút nơi bạn cắt. Vì vậy bạn có thể muốn cắt cây trở lại xa hơn bạn mong muốn, dự đoán nó sẽ phát triển tốt hơn trong tương lai. Ngũ gia bì thực sự có thể xử lý một số cắt tỉa tích cực, vì vậy đừng ngại cho nó một hình dáng tốt!

Cắt giảm chiều rộng của cây

3. Làm trẻ hóa thân cây

Cắt tất cả các thân cây xuống đến 15cm (6 inch) từ cơ sở để làm trẻ hóa một cây trồng thêm vững chắc.

Đôi khi những cây này bị bỏ rơi và trở nên phát triển quá mức khủng khiếp. Và nếu bạn không thể tìm ra cách để định hình cây thông qua việc cắt tỉa nhẹ nhàng; bạn có thể cắt tỉa nó xuống hết cỡ. Điều này mang lại cho cây trồng của bạn một khởi đầu mới và nó sẽ cho bạn cơ hội kiểm soát tốt hơn cách nó phát triển trong tương lai. Đừng lo lắng, nó sẽ phát triển trở lại đầy đủ nếu được cung cấp đủ ánh sáng, độ ẩm và dinh dưỡng.

  • Khi cắt tỉa cây của bạn trở lại, hãy đảm bảo để lại 2 đến 3 nút trên mỗi thân cây. Điều này sẽ cung cấp cho cây trồng nhiều điểm để hình thành sự tăng trưởng mới.
  • Những nhánh cây lớn bạn đã cắt bỏ sẽ tạo ra những cành giâm tuyệt vời để nhân giống cây mới. Đặt một vết cắt với ít nhất hai lớp lá vào đất ẩm trong vài tuần. Điều này sẽ cung cấp cho việc cắt đủ các nút tăng trưởng để tiếp tục phát triển. Rễ nên mọc từ đáy của vết cắt và sau đó cây có thể sinh trưởng như một cây con mới

Cắt tất cả các thân cây xuống đến 15cm (6 inch)

Rễ nên mọc từ đáy của vết cắt và sau đó cây có thể sinh trưởng như một cây con mới

Giâm cành nhân giống cây

Cây ngũ gia bì

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon