Cách cắt tỉa cây trồng trong nhà đúng cách

Cắt tỉa cây trong nhà cần được coi là một phần quan trọng trong việc chăm sóc cây trồng. Việc cắt tỉa cây trong nhà có thể được thực hiện vì nhiều lý do. Cắt bỏ lá, thân hoặc cành hoa chết là một phương pháp đơn giản mà bạn nên thực hiện thường xuyên. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa sâu bệnh. Cây sạch là cây khỏe mạnh! Hay một số cây có thể đang phát triển quá mức chiếm hết không gian phòng khách của bạn trong khi những cây khác có thể trông khẳng khiu và cần được cắt tỉa. Việc cắt tỉa sẽ giúp bạn khuyến khích một mô hình tăng trưởng cân bằng tuyệt vời để cây có hình dáng và đầy đủ hơn.

Dù lý do là gì, điều quan trọng là bạn phải biết cách cắt tỉa cây cảnh trong nhà đúng cách, để tạo ra những cây trồng khỏe mạnh bên cạnh cửa sổ.

Cách cắt tỉa cây trồng trong nhà đúng cách

Cây trồng trong nhà có thể thêm màu sắc và không khí trong lành cho căn phòng. Để giữ cho cây trồng trong nhà của bạn trông đẹp nhất, hãy cắt tỉa theo các bước dưới đây.

CÁC MẪU SẢN PHẨM HOT

Khi nào thì cắt tỉa cây trồng trong nhà

Các loại cây trồng trong nhà nên được cắt tỉa vào đầu mùa sinh trưởng, tức là cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân đối với nhiều loại cây. Tuy nhiên, cây trồng trong nhà thân gỗ là một ngoại lệ, cây cần phải được cắt tỉa quanh năm để loại bỏ lá và cành chết.

Cách cắt tỉa cây trồng trong nhà đúng cách

Một nguyên tắc nhỏ đối với các loài có hoa là cắt tỉa chúng ngay sau khi chúng nở hoa xong. Nếu bạn cắt tỉa ngay trước khi chúng nở, bạn sẽ loại bỏ những chồi chưa nở mà lẽ ra chúng sẽ biến thành hoa.

Cách cắt tỉa cây trồng trong nhà đúng cách

Những gì bạn cần có:

– Kéo cắt tỉa cành chuyên dụng

– Kéo nhà bếp (đối với cành nhỏ)

– Găng tay làm vườn

Cách cắt tỉa cây trồng trong nhà

1. Xem xét cấu trúc và hình dạng của cây.

Xem xét cấu trúc và hình dạng của cây

Để ý và quan sát xem cây trồng của bạn có đang phát triển khẳng khiu, trông đầy đặn hơn ở một bên hay có bất kỳ tán lá bị bệnh hoặc sắp chết hay không. Ngoài ra, hãy kiểm tra các khu vực có khả năng phát triển mới, được gọi là “chồi”. Chồi thường xuất hiện khi lá nối với thân cây.

2. Xác định công cụ cắt tỉa

Kéo cắt tỉa cành cây cắt sắc với 1 lưỡi hình cánh cung để tăng hiệu quả khi cắt

Nếu cành cây dày, hãy dùng kéo cắt tỉa cành cây chuyên dụng cắt sắc với 1 lưỡi hình cánh cung để tăng hiệu quả khi cắt. Nếu chúng mảnh mai, kéo nhà bếp thông thường cũng có thể giúp bạn cắt sạch hơn.

3. Loại bỏ cành chết

Cắt tỉa các lá và thân cây đã chết.

Cắt tỉa các lá và thân cây đã chết. Nếu thân cây đã thối rữa ở gốc, hãy nhổ chúng ra và nhớ để đất khô trước lần tưới tiếp theo cho cây.

 • Tìm bất kỳ lá hoặc thân cành trên cây có màu nâu hoặc biến đổi màu. Chúng cũng có thể mềm nhũn hoặc khô ráp.
 • Dùng kéo cắt chúng ngay bên dưới vùng da chết hoặc nâu ở góc 45 độ. Điều này sẽ đảm bảo bạn để lại càng nhiều tán lá khỏe mạnh trên cây càng tốt.
 • Nếu một phần lớn diện tích lá bị chết, bạn có thể cắt bỏ toàn bộ cành. Giữ nguyên thân chính và loại bỏ các cành ra khỏi thân ở một góc 45 độ.

 4. Cắt bỏ những bông hoa đã tàn (Deadhead)

Cắt bỏ những bông hoa đã tàn

Nếu bạn đang chăm sóc cây trồng trong nhà ra hoa, hãy loại bỏ tất cả những bông hoa đã tàn bằng cách ngắt bỏ chúng hoặc cắt chúng lại càng gần thân chính càng tốt.

 • Những bông hoa có màu nâu, mất màu và mềm nhũn. Cảm thấy hoa khô khi chạm vào đều nên được cắt bỏ.
 • Dùng kéo cắt bỏ những bông hoa đã tàn bằng kéo ở phần gốc của đầu bông hoa.
 • Loại bỏ những bông hoa đã chết và sắp tàn trên cây sẽ khuyến khích sự phát triển của những bông hoa mới hơn, rực rỡ hơn.

5. Cắt bớt các cành và thân mọc um tùm

Cắt bớt các cành và thân mọc um tùm

Thực hiện cắt giảm cây trồng hợp lý để khuyến khích sự tăng trưởng mới. Cắt ngay trước một nút lá. Hoặc khi cắt bớt những thân lớn hơn, hãy cắt càng gần thân chính càng tốt. Tuy nhiên, không loại bỏ hơn 25% tổng thể của cây trồng.

 • Tỉa bớt một nửa số cành dài nhất trên cây.
 • Cắt tỉa những thân cây mập mạp sẽ giúp cây phát triển đầy đặn và đều hơn.
 • Sử dụng kéo để cắt khoảng một phần ba chiều dài của chúng. Cắt tỉa cành lệch một góc 45 độ.
 • Không cắt bỏ bất kỳ nốt sần nào trên cây khi bạn cắt tỉa, đó là những chồi mới chưa nở hoặc chưa hé nở.

Chăm sóc cây trồng trong nhà sau khi cắt tỉa

Bón phân cho cây sau khi cắt tỉa.

Sử dụng phân bón đa dụng, hòa tan cho cây sau khi bạn cắt tỉa. Pha loãng phân trong nước để không làm cháy cây. Bón phân theo hướng dẫn trên bao bì.

Lau sạch bụi bẩn trên lá.

Những cây trồng có lá rộng và to có thể tích tụ nhiều bụi bẩn. Chăm sóc cây trồng trong nhà bằng cách dùng miếng bọt biển ẩm hoặc giẻ để lau sạch bụi bẩn. Làm điều này một cách thường xuyên để cây luôn sống động.

 • Sử dụng một miếng bọt biển hoặc giẻ mới trên mỗi cây để sâu bệnh không chuyển từ cây này sang cây khác.

Lau sạch bụi bẩn trên lá

Không tưới quá nhiều nước cho cây.

Một phần quan trọng của việc chăm sóc cây trồng trong nhà là tưới nước cho chúng khi cần thiết.

Kiểm tra xem cây có cần nước hay không bằng cách chạm ngón tay xuống 2 cm vào đất. Nếu đất không có cảm giác ẩm ướt, cây cần được tưới nước.

Để ý các dấu hiệu của việc tưới quá mức như lá non và già bị rụng, thối, rễ màu nâu dưới đáy chậu, hoa bị mốc, lá có những mảng màu nâu, mềm không phát triển được.

Chạm ngón tay xuống 2 cm vào đất để kiểm tra độ ẩm đất

Những loại cây không nên cắt tỉa

Phần lớn các loại cây trồng trong nhà có thể được cắt tỉa, nhưng có một số loại cây bạn nên tránh cắt tỉa bất cứ khi nào có thể; nếu không, chúng sẽ không phát triển trở lại.  Chúng bao gồm:

 • Cây thông/bách tán Norfolk Island pines
 • Cây cọ Palm
 • Và nhiều loại lan khác nhau, bao gồm lan hồ điệp (Phalaenopsis).

Nếu bạn cắt bỏ ngọn của những cây này, chúng sẽ không mọc lại. Tuy nhiên, bạn có thể cắt tỉa những chiếc lá chết một cách an toàn. Chỉ cần tránh cắt tỉa lại phần ngọn đang phát triển.

Cây cọ Palm không nên cắt tỉa

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon