Cách trồng hoa lạc tiên bằng hạt giống chỉ trong vài bước

Hoa lạc tiên (Passionflower) là loại hoa leo phát triển nhanh có thể được trồng bằng cách gieo hạt vào mùa xuân hoặc đầu mùa thu khi trời vẫn còn ấm. Chúng thường được trồng trên giàn, hàng rào hoặc các cấu trúc thẳng đứng khác hoặc trồng trong chậu và di chuyển trong nhà vào mùa đông.

Cách trồng hoa lạc tiên

Các giống hoa lạc tiên

Có hàng trăm loại hoa lạc tiên, mặc dù chúng chủ yếu khác nhau về màu sắc và hình dáng nhưng đều là những loại cây không cần chăm sóc. Một số giống cây trồng phổ biến nhất để làm cảnh và làm vườn bao gồm:

  • Passiflora caerulea (hoa lạc tiên xanh)
  • Passiflora coccinea (hoa lạc tiên đỏ)
  • Passiflora Incnata (hoa lạc tiên tím)
  • Passiflora alata ‘Ruby Glow’ (granadilla thơm)

4 giống cây lạc tiên trồng phổ biến nhất để làm cảnh và làm vườn bao gồm:

Hầu hết các loại hoa lạc tiên có thể được mua từ cây con về trồng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được nhân giống từ hạt giống, cành giâm gỗ mềm, phân lớp hoặc thân rễ. Và dưới đây là cách gieo hạt trồng cây hoa lạc tiên.

Cách trồng cây hoa lạc tiên từ hạt giống

1. Để lưu trữ hạt giống, hãy để quả chín hoàn toàn. Bóc vỏ và tách hạt, rửa sạch và lau khô hạt trước khi cất giữ. Nếu bạn đang lưu hạt giống từ một giống lai, hãy nhớ rằng chúng sẽ không phát triển thực sự từ hạt giống, mà sẽ trở lại hình dạng của loài bố mẹ.

Cách trồng hoa lạc tiên từ hạt giống

Để lưu trữ hạt giống, hãy để quả chín hoàn toàn

2. Hạt giống hoa lạc tiên có thể chậm nảy mầm. Bắt đầu gieo hạt trong nhà bằng cách cạo vỏ hạt và ngâm chúng trong nước ấm từ một đến hai ngày. Loại bỏ bất kỳ hạt nổi nào, vì chúng không thể sống được.

3. Đặt hạt đã ngâm kỹ gieo lên bề mặt bầu đất ẩm, vỗ nhẹ xuống nhưng không che phủ đất vì hạt cần có ánh sáng nhẹ để nảy mầm. Đặt chậu vào túi ni lông và đậy kín để giữ ẩm.

Đặt hạt đã ngâm kỹ gieo lên bề mặt bầu đất ẩm

4. Có thể mất từ ​​10 đến 20 ngày để hạt giống hoa lạc tiên nảy mầm. Luôn giữ ẩm cho đất. Khi mầm nhú ra, tránh ánh nắng trực tiếp cho đến khi có lá thật. Đèn trồng cây (Grow lights) là nguồn sáng tốt nhất trong giai đoạn này của quá trình.

Có thể mất từ ​​10 đến 20 ngày để hạt giống hoa lạc tiên nảy mầm

5. Làm cứng cây trong 10 ngày đến hai tuần bằng cách từ từ đưa cây ra điều kiện ngoài trời; mở rộng lượng ánh sáng mặt trời mà cây nhận được mỗi ngày.

6. Cấy ghép trồng cây con ra vườn khi cây đủ lớn và có nhiều bộ lá.

7. Nếu gieo hạt trực tiếp ngoài trời, hãy đợi cho đến khi khí hậu lạnh qua đi và nhiệt độ đạt ít nhất 12 độ C.

Cách trồng hoa lạc tiên

Mẹo trồng hoa lạc tiên thành công

Để trồng thành công cây lạc tiên, hãy sử dụng đất bầu giàu chất dinh dưỡng và đảm bảo rằng chậu có nhiều lỗ thoát nước lớn ở đáy. Giữ đất ẩm, nhưng không để rễ ngập trong nước. Cây trồng trong chậu sẽ cần được cho bón phân thường xuyên hơn vì chúng được tưới thường xuyên và các chất dinh dưỡng thường bị rửa trôi khi đất thoát nước. Nếu bạn mang cây vào trong nhà cho mùa đông, hãy cắt tỉa thân cây cao khoảng 30 hoặc 60 cm trước khi chuyển nó đi.

Cách trồng hoa lạc tiên trong chậu

– Ánh sáng: Hoa lạc tiên thường cần ít nhất bốn đến sáu giờ đầy đủ ánh sáng mặt trời mỗi ngày để giữ cây khỏe mạnh và nở hoa.

– Đất trồng: Đất phải thoát nước tốt nhưng giàu độ ẩm. Việc bổ sung phân trộn vào đất trồng sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng và phủ lớp phủ xung quanh gốc cây sẽ giúp giữ ẩm mà không làm cây bị úng nước.

– Nước: Tưới một hoặc hai lần mỗi tuần trong suốt mùa sinh trưởng của chúng.

– Phân bón: Bón phân với tỷ lệ nitơ, phốt pho và kali bằng nhau. Bón phân cho cây trước khi cây mới mọc vào đầu mùa xuân. Và sau đó lặp lại sau mỗi bốn đến sáu tuần cho đến đầu mùa thu.

Cách trồng hoa lạc tiên bằng hạt giống chỉ trong vài bước

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon