Cách trồng và chăm sóc hoa mai xanh làm nổi bật không gian

Hoa mai xanh là cây leo bụi đẹp được trồng dễ dàng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành trên các loại đất giàu mùn, nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt. Cây hoa Mai xanh tuy đẹp nhưng chưa được trồng nhiều và phổ biến tại Việt Nam đặc biệt là ở miền Bắc. Tuy nhiên bạn vẫn có thể mua giống Mai xanh ở các cửa hàng giống cây trồng uy tín để trồng làm cảnh trang trí không gian sân vườn.

Dưới đây, Trồng hoa sẽ hướng dẫn cách trồng hoa mai xanh chi tiết qua các bước dưới đây:

Hướng dẫn cách trồng hoa mai xanh

Vật liệu cần thiết

– Khay, chậu trồng

CÁC MẪU SẢN PHẨM HOT

– Đất thịt hay đất pha cát, giàu mùn

– Cây hoặc hạt giống hoa mai xanh

– Bay, cào làm đất (Mua tại đây)

– Nước tước

– Phân trùn quế (Mua tại đây)

Chuẩn bị vật liệu trồng

Hướng dẫn cách trồng hoa mai xanh

Hoa mai xanh (Petrea volubilis) có tên tiếng anh là Queen’s Wreath được trồng và nhân giống phổ biến bằng hạt và giâm cành. Giống cây rất dễ trồng và dễ chăm sóc, chỉ cần chú ý vài điều cơ bản bạn có thể tự trồng và chăm sóc cây ngay tại nhà.

– Thời gian thích hợp để trồng:

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cây sinh trưởng thì nên trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu. Đây là 2 vụ mùa thích hợp nhất để trồng hoa mai xanh. Thời tiết 2 mùa này khá mát mẻ, không quá nóng cũng không quá lạnh rất thích hợp để cây phát triển.

Hướng dẫn cách trồng hoa mai xanh

– Xử lý đất trồng:

Mai xanh có thể trồng được ở hầu hết các loại đất. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng và phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn; bạn vẫn nên chọn loại đất giàu chất dinh dưỡng để nuôi cây như đất thịt hay đất pha cát, đảm bảo được độ ẩm và đặc biệt phải thoát nước tốt.

Đối với những cây trồng trong chậu, nên chú ý chọn chậu có đường kính khoảng 50cm, chiều cao khoảng 35cm. Trộn đất trồng với phân chuồng hoai mục hoặc mùn cưa vỏ trấu, sau đó ủ trước khoảng 20 ngày trước khi tiến hành trồng cây.

Hướng dẫn cách trồng hoa mai xanh

– Chọn giống hoa mai xanh

Hoa mai xanh có 2 cách trồng gieo hạt hoặc giâm cành. Tuy nhiên phương pháp gieo hạt sẽ mất thời gian hơn. Vì vậy với công nghệ nhân giống như hiện nay, bạn có thể mua sẵn cây giống hoa mai xanh tại các cửa hàng cây cảnh uy tín để trồng tại nhà.

Hướng dẫn cách trồng hoa mai xanh

– Tiến hành trồng hoa mai xanh

Trước khi trồng, bạn cần làm tơi đất lên. Sau đó đào hố nhỏ vừa đủ với bầu đất. Rồi tháo túi bầu đất của cây giống ra, đặt thẳng cây xuống và lấp đất đầy hố. Cuối cùng tiến hành tưới đẫm nước cho cây hồi phục và phát triển.

Hướng dẫn cách trồng hoa mai xanh

Cách chăm sóc cây hoa mai xanh sau khi trồng

– Tưới nước: Sau khi trồng xong, cây rất cần nước để hồi phục và phát triển. Vì vậy giai đoạn này cần cung cấp đầy đủ nước cho cây.

  • Vào những ngày nắng gắt, phủ rơm giúp ngăn ngừa mất nước. Thực hiện tưới 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều mát.
  • Đến khi cây phát triển hoàn chỉnh; tưới nước hai hoặc ba lần một tuần để giữ ẩm cho đất.
  • Vào mùa mưa, nên giảm lượng nước lại hoặc có thể ngưng tưới. Thay vào đó nên tiến hành thoát nước kịp thời cho cây, trước khi cây bị ngập úng, dẫn đến thối rễ.

Hoa Mai xanh (Petrea volubilis) tên tiếng Anh là Queen's Wreath

– Nhiệt độ: Cây mai xanh ưa ánh sáng mạnh. Vì vậy nên đặt cây trồng ở vị trí có nhiều nắng, nhiệt độ phù hợp để cây thuận lợi phát triển.

– Bón phân: Trung bình một năm từ 2 – 3 lần; sử dụng phân NPK hòa tan với nước và tưới vào gốc. Mỗi lần cách nhau khoảng 3 tháng. Đến đầu mùa xuân khi cây chuẩn bị ra hoa, nên tiến hành bón thúc để cây ra hoa đẹp hơn.

Trung bình một năm bón phân từ 2 – 3 lần

– Cắt Tỉa cành cây hoa mai xanh

Cần cắt tỉa các cành mọc vượt, bị sâu bệnh, cành tăm, cành khô; hay những cành không ra hoa thường xuyên. Để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành chính, đồng thời giúp cây thông thoáng, phòng tránh được sâu bệnh. Ngoài ra, để hoa ra vào đúng dịp tết nên tiến hành tuốt lá trước tết 60 ngày.

Hướng dẫn cách trồng hoa mai xanh

Cách trồng và chăm sóc hoa mai xanh làm nổi bật không gian, 1653069560 208 Cach trong va cham soc hoa mai xanh lam noi

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon