Cây trong nhà 5 mẹo để giữ thu hải đường lá lông sống sót

Thu hải đường lá lông (Begonia rex) là một loài thực vật tuyệt vời với những tán lá hình trái tim lệch, có sọc và nổi bật với màu bạc, hồng, mận, tím, sô cô la và đỏ tươi. Tuy nhiên, để trồng thành công loại cây này trong nhà không phải ai cũng thực hiện được. Cây có thể phát triển và ra lá rất đẹp thời gian đầu nhưng lại thường xuyên rụng lá hoặc chết kéo dài vào thời gian sau.

5 mẹo để giữ thu hải đường lá lông sống sót

Dưới đây là một số lời khuyên chuyên môn về cách chăm sóc cây thu hải đường lá lông và khiến chúng trông luôn luôn tươi tốt và đáng yêu. Yêu cầu về độ ẩm, yêu cầu phân bón, chất lượng nước, lượng nước tưới? Có kỹ thuật tưới đặc biệt nào không? Và đây là 5 mẹo tốt nhất để giữ cho Thu hải đường lá lông Begonia rex tồn tại và sống sót trong nhà của bạn.

5 mẹo để giữ thu hải đường lá lông sống sót

1. Giữ không khí ẩm ở mức 55%

Giữ không khí ẩm ở mức 55% là thích hợp cho thu hải đường lá lông Begonia rex

Với những ngôi nhà hiện đại có không khí khô, sẽ gây ra các viền màu nâu trên tán lá sau đó là hiện tượng rụng lá. Đây là loài thực vật có nguồn gốc từ những khu vực có độ ẩm cao, vì vậy chúng không cung cấp nước vào các mép lá hiệu quả.

Nhưng đừng thất vọng nếu chúng trở thành một mớ hỗn độn xơ xác trong mùa đông. Tình trạng rụng lá xảy ra ngoài mùa sinh trưởng sẽ không làm chết cây. Đó là bởi vì nhiều giống cây trồng có khả năng ngủ đông sâu. Lá tự nhiên bắt đầu vàng và rụng cho dù bạn bón bao nhiêu phân. Những cây trụi lá có hình dạng xơ xác trên mặt đất, vì những thân rễ già ngoằn ngoèo chờ đợi tín hiệu từ mặt trời, giúp chúng an toàn để đẩy lá mới phát triển trở lại.

Chìa khóa cho các chiến lược sinh tồn này là không khí ẩm mà cây tìm thấy trong khí hậu bản địa của chúng. Loài Begonia rex là cây được lai tạo đến từ Assam, miền bắc Ấn Độ.

Và độ ẩm chính xác là bao nhiêu? 55% là độ ẩm thích hợp của Begonia rex, nhưng cao hơn cũng sẽ hiệu quả.

2. Dùng nước tinh khiết nguyên chất để tưới

Cây trong nhà: 5 mẹo để giữ thu hải đường lá lông sống sót

Chìa khóa khác để thành công khi trồng thu hải đường lá lông là chất lượng nước máy. Đó là bởi vì nước mặn có hàm lượng muối khoáng cao gây ra hiện tượng cháy mép lá ở cây thu hải đường vì chúng không có cơ chế đối phó với lượng muối nạp vào.

Xem thêm:  Hướng dẫn kỹ thuật đảo cành lấy chi bonsai tạo dáng đẹp

Chúng phát triển ở những khu vực có lượng mưa lớn theo mùa và không có muối trong nước. Khi được cung cấp nước mặn, chúng sẽ truyền nước đến các mép lá, nơi nó bay hơi, để lại các muối này ở các lỗ chân lông. Sự tích tụ làm cháy nâu mép lá và chết . Nếu bạn sống trong một khu vực có nước máy mặn, chuyển sang nước cất (nước tinh khiết nguyên chất) hoặc nước mưa sẽ khắc phục được điều này.

3. Đảm bảo hệ thống thoát nước tốt

Cách trồng thu hải đường lá lông trong nhà

Tưới nước kỹ sao cho ít nhất 20 phần trăm lượng nước chảy ra khỏi chậu. Và đừng để cây ngâm trong nước quá lâu, nếu không cây sẽ hấp thụ được muối làm ảnh hưởng đến lá.

4. Đừng tưới quá thường xuyên

Cây trong nhà: 5 mẹo để giữ thu hải đường lá lông sống sót

Đừng quá lạm dụng việc tưới nước. Vì đây là sai lầm phổ biến số một với rất nhiều cây trồng trong nhà, bao gồm cả cây thu hải đường lá lông.

Mọi người nhìn thấy vẻ nhiệt đới của lá cây và cho rằng cần phải tưới nước cho nó giống như các giống cây trầu bà. Đó là sai lầm. Những cây này được coi là ‘xương rồng của rừng ẩm’. Đất phải được để nhẹ, gần như khô, trước khi chúng được tưới trở lại. Rễ lại rất tốt và mỏng manh. Tưới quá nhiều nước sẽ làm thối rễ cây, đặc biệt là ở nhiệt độ mát mẻ; ví dụ dưới 12 độ C. Vì vậy, hãy tưới nước thật nhiều khi bạn tưới, nhưng đừng tưới thường xuyên.

5. Bón phân hàng tháng

Tưới nước kỹ sao cho ít nhất 20 phần trăm lượng nước chảy ra khỏi chậu

Và cuối cùng, bón phân là điều quan trọng để giúp tán lá trông đẹp nhất. Chúng tôi khuyên bạn nên bón phân bằng phân bón hòa tan mỗi tháng một lần; từ tháng 4 đến tháng 8, với nồng độ 180 ppm nitơ. Nitơ rất quan trọng đối với quá trình tạo lá. Và mặc dù cây thu hải đường ra hoa nhưng bạn có thể ngắt hoa khi chúng đến vào mùa đông để giúp cây tập trung toàn bộ năng lượng vào việc tạo lá.

5 mẹo trồng thu hải đường lá lông trong nhà

Begonia rex ‘Red Tango’ kết hợp tốt với các loại cây ưa bóng râm và ẩm ướt khác như dương xỉ và phong lữ.

Xem thêm