Chia sẻ một số mẹo về phương pháp tạo hình hòn non bộ

Việc tạo hình, sắp xếp bố cục, tạo hình hòn non bộ thực ra không quá khó khăn và quá trừu tượng như bạn nghĩ. Dựa trên nguyên tắc phong thủy và một vài mẹo nhỏ dưới đây, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Phân loại đá tạo hình hòn non bộ

Việc đầu tiên khi tạo hình non bộ chính là chọn và phân loại đá ra thành từng nhóm. Theo kích thước, hình dạng, loại (loại thẳng, dài; loại có hình thù đa dạng; loại đá non, đá già). Mục đích của việc làm này chính là giúp cho khâu dựng núi, tạo thế. Sau này trở nên dễ dàng hơn khi có sự lựa chọn đúng đắn về hình thù, tính chất của đá.

Kỹ thuật tạo hình hòn non bộ

Hòn non bộ bonsai

Sắp xếp đá

Khi tạo hình hòn non bộ, chúng ta cần tuân theo những quy luật của tự nhiên và các quan niệm nhân sinh quan. Theo đó, không được sắp xếp đá một cách tùy tiện, ngẫu hứng. Dù tiểu cảnh bạn tạo có nhiều lớp núi khác nhau thì cũng không nên tạo sự xuất hiện của những khe. Rãnh theo chiều ngang vì với non bộ, đó phải là một tuyệt tác không tuổi, không lưu dấu vết thời gian.

Trong khi những rãnh ngang biểu hiện cho thời gian, nước chảy đá mòn tạo thành rãnh, khe. Tức là cảnh vật ấy đã rất cũ, rất lâu, núi ấy đã rất già, là quá vãng. Đối với nghệ thuật non bộ mà nói, cảnh vật đó không đạt được giá trị

Kỹ thuật tạo hình hòn non bộ

Phương pháp tạo hình hòn non bộ

Dựng núi

Khi dựng núi cho non bộ, núi chủ tất nhiên phải cao hơn núi khách. Nhưng cũng cần tạo được sự hài hòa với quần thể bằng một chiều cao vừa đủ. Có thể chọn những hòn đó có vân sọc dọc để tạo thêm cảm giác về chiều cao. Với dáng núi thì cần để ý đến tính quy luật vật lý, tức là nếu tạo núi nghiêng thì phải có đối trọng. Nếu là quần thể núi được dựng từ một loại đá thì các núi phải có hướng giống nhau. Đây chính là quy luật của tự nhiên.

Xem thêm:  Ưu và nhược điểm của cách làm vườn bằng chân vuông

Kỹ thuật tạo hình hòn non bộ

Thế núi phải cheo leo, hiểm trở. Tạo sự hiểm trở bằng cách tạo nhiều chỗ hẫng phía dưới. Bạn có thể dùng khoan để khoan sâu vào đá rồi lấy cốt thé và xi măng cố định. Một đầu tạo thành móc. Móc này lại được đưa vào lỗ khoan của hòn đá khác đã được chọn, dùng xi măng gắn lại.

Nếu sắt lòi ra thì trồng vào đó một loài cây thích hợp để che đậy lại, càng mang thêm vẻ tự nhiên. Nếu dựng núi kiểu trên to, dưới nhỏ thì phải có cốt thép gắn chặt với bệ, nếu không núi sẽ rất dễ đổ.

Kỹ thuật tạo hình hòn non bộ

Phương pháp tạo hình hòn non bộ

Chú ý

Nên chọn đá già để dựng núi. Vì như vậy thì ít bị gió, mưa làm hỏng. Không nên kết hợp đá bọt, đá non với đá già vì núi sẽ rất dễ bị sập. Do đá non sẽ bị phân hủy theo thời gian.

Nhược điểm của việc dùng đá già tạo núi là rất khó trồng cây. Do vậy nên trồng cây trên các hòn đá từ trước. Sau đó khi dựng núi thì chỉ cần gắn những hòn đá ấy vào vị trí thích hợp. Muốn trồng cây trên đá thì nên chọn đá non, đá bọt rồi đục lỗ mà trồng.

Hoặc là những loại đá có tính giữ nước tốt (chẳng hạn như đá san hô). Một lưu ý cần nhớ là khi trồng cây ở chân núi thì cây không được cao hơn núi.

Xem thêm