Đất trồng trong chậu và cách cải thiện đất cho cây trong nhà

Là một người làm vườn trong nhà, yêu cầu về đất trồng trong chậu là yếu tố quan trọng để trồng thành công cây trong nhà. Đất trồng tốt hỗ trợ và nuôi dưỡng cây trồng phát triển thường xuyên trong nhiều năm. Nhưng sự thật là, hầu hết các loại đất đóng bao không được đảm bảo toàn bộ nhu cầu cho việc này. Cùng tìm hiểu lý do tại sao và cách khắc phục nó như thế nào thông qua bài viết dưới đây.

Đất trồng tốt hỗ trợ và nuôi dưỡng cây trồng phát triển thường xuyên trong nhiều năm

Bản chất của hỗn hợp đất trộn (Soil Mix)

Hỗn hợp đất Potting soil hay giá thể Soil Mix trộn sẵn là hỗn hợp dựa trên than bùn không chứa đất hoặc rất ít đất. Chúng khá giàu mùn, và thường được tăng cường với phân bón hoặc các tinh thể giữ nước hay và các vật chất làm xốp đất như đá Perlite, đá Vermiculite…

Tuy nhiên, nếu bạn đã làm vườn trong một thời gian dài, bạn có thể nhận thấy rằng cây hiếm khi phát triển mạnh trong những loại đất này quá lâu. Thay vào đó, sau một mùa sinh trưởng hoặc thậm chí có thể là hai mùa cây không còn phát triển nhanh hoặc trông rực rỡ như trước nữa. Với một số loại đất đóng bao chất lượng kém hơn, cây trồng may mắn có thể sống sót sau vài tháng. Điều này xảy ra vì đất làm từ than bùn thực sự không sử dụng được lâu dài. 

Vấn đề là than bùn phân hủy nhanh chóng. Giống như bất kỳ chất hữu cơ nào, tất cả các loại đất đều phân hủy theo thời gian, nhưng than bùn là chất phân hủy đặc biệt nhanh. Hầu hết các loại đất làm từ than bùn đều bị nhão trong vòng một năm; và một số loại đến ngay trong túi như một hỗn hợp đặc sệt.

Đất trồng trong chậu và cách cải thiện đất cho cây trong nhà

Các vấn đề về việc đất trồng trong chậu tự phân hủy

Khi những loại đất này phân hủy, một số tác động tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến cây trồng trong nhà:

Than bùn từ từ nén chặt

Trong chậu, có vẻ như chất bẩn đang “lắng xuống”; trong khi thực tế, nó thực sự đang phân hủy. Như vậy, các hạt bám chặt xung quanh rễ, từ từ làm chúng thiếu oxy. Những rễ non nhất, mới nhất và nhỏ nhất bị ảnh hưởng đầu tiên. Giống như cây cần nước và phân bón, chúng cũng cần không khí dồi dào xung quanh rễ. Cây có khả năng lưu thông khí tốt ở vùng rễ sẽ là cây khỏe mạnh. Cây không thở được là cây chết.

Xem thêm:  9 ý tưởng trồng cây độc đáo cho vườn treo trong nhà

Việc thoát nước bị cản trở

Khi các hạt đất ngày càng nhỏ, nước càng khó thoát qua chậu. Một lớp sỏi thoát nước dưới đáy chậu sẽ thực sự khiến vấn đề này trở nên tồi tệ hơn. Tất cả những gì bạn đang làm là giảm lượng đất trong chậu, vì vậy cây sẽ có ít chỗ hơn để phát triển.

Khuyến khích sự tích tụ muối

Khi quá trình thoát nước chậm lại; nó cho phép sự tích tụ muối và chất rắn từ phân bón nhanh hơn. Theo thời gian, điều này gây căng thẳng cho cây trồng và có thể làm cháy những rễ mềm bị stress bởi lực tác động của đất.

Cả 3 vấn đề này diễn ra trong một mùa duy nhất. Những cây phát triển mạnh trong vài tháng ở chậu mới bắt đầu mất đi sự sống động sau một năm.

Đất trồng trong chậu và cách cải thiện đất cho cây trong nhà

Cải thiện đất trồng trong chậu

Thực hiện các bước sau để đảm bảo cây của bạn có đất mà chúng cần:

Thay chậu hàng năm

Đây có lẽ là cách dễ nhất và thiết thực nhất trong tất cả các lựa chọn. Thực tế là, phần lớn mọi người trồng trên đất đóng bao làm từ than bùn vì nó nhẹ và tiện lợi. Nhưng vì lợi ích của cây trồng; hãy thay chậu hàng năm và bạn sẽ có những cây khỏe mạnh hơn, năng suất hơn.

Đất trồng trong chậu và cách cải thiện đất cho cây trong nhà

Cải thiện đất đóng bao

Đây không phải là một giải pháp lâu dài; nhưng bạn có thể cải thiện hỗn hợp trồng trọt dựa trên than bùn bằng cách trộn một vài nắm đá trân châu. Nó sẽ không làm chậm tốc độ phân hủy của than bùn, nhưng nó sẽ làm tăng độ thoáng khí.

Xả sạch đất hàng tháng

Mang cây đến bồn rửa trong bếp hoặc ra bên ngoài và xối kỹ đất để rửa sạch muối tích tụ từ phân bón và cặn bẩn từ nước máy.

Cài đặt dây bấc cho chậu cây

Chèn một cái dây bấc qua lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Điều này sẽ làm trôi đi lượng nước dư thừa trong chậu và giúp thoát nước, do đó giảm khả năng bị thối rễ.

Tự làm hỗn hợp đất trồng trong chậu

Nhiều người trồng tự trộn hỗn hợp đất trồng chậu dựa trên vỏ cây ủ phân; xơ dừa; than bùn; đá trân châu; vermiculite; đá bọt và các chất phụ gia khác của đất. Đây là một lựa chọn nâng cao hơn, nhưng bạn có thể thiết kế một loại đất có thể tồn tại trong hai mùa hoặc nhiều hơn nếu bạn tự làm.

Đất trồng trong chậu và cách cải thiện đất cho cây trong nhà

Xem thêm