Hướng dẫn cách nhân giống bằng phương pháp giâm rễ

Việc giâm rễ là một cách nhân giống dễ dàng và lý tưởng để tăng số lượng cây trồng lâu năm, chẳng hạn như Hoa Phlox, các loại cây thuộc Chi Anh Thảo – Primulas, Bạc hà, Chi cỏ chân ngỗng – Japanese anemones và Oriental poppies… Đây đều là những loại cây có bộ rễ có khả năng và năng lượng để tái sinh. Bạn có thể dễ dàng khai thác để nhân giống cây tương tự bằng cách cắt những đoạn rễ nhỏ và trồng chúng lên. Giâm hom để kích thích ra rễ và phát triển thành cây con.

Có hai cách để giâm rễ: theo phương thẳng đứng đối với cây thân dày như cỏ roi ngựa verbascums và anh túc Poppies; và theo chiều ngang đối với cây thân rễ mỏng như cỏ chân ngỗng Japanese anemones và hoa Phlox. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện cả hai. Làm theo các bước đơn giản trong hướng dẫn này để nhân giống cây dễ dàng bằng cách giâm rễ.

Thời điểm nhân giống bằng cách giâm rễ

Lấy cành giâm rễ của bạn trong khi cây ngủ đông. Nói chung thời gian này là từ khoảng tháng 11 đến tháng 3, nhưng ở một số cây ra hoa vào mùa xuân bắt đầu ngủ đông sớm hơn vào mùa thu và ra hoa vào đầu năm sau.

Bạn cần có:

– Cây xới đất làm vườn

CÁC MẪU SẢN PHẨM HOT

– Con dao sắc bén

– Chậu lớn

– Hỗn hợp đất sạch trồng chậu
Bao gồm 1 phần đá trân châu perlite và 1 phần phân trộn Potting compost

– Nhãn và bút chì

Cách 1: Giâm rễ thẳng đứng

Phương pháp cho các loại cây có rễ dày, chẳng hạn như cỏ roi ngựa verbascums, Oriental poppies, Anchusa, Acanthus và Sea kale.

– Bước 1: Đào rễ cây lên từ đất hoặc lấy cây mới ra khỏi chậu. Chọn những rễ non, màu nâu nhạt và mảnh – dày khoảng 5mm.

Nhân giống bằng phương pháp giâm rễ

– Bước 2: Cắt bỏ phần rễ và cắt phần rễ gốc chính thành từng đoạn. Chiều dài của chúng không quan trọng. Nếu bạn đang trồng chúng vào các khay nhân giống, hãy cắt chúng theo chiều sâu của khay nhân giống.

Cắt bỏ phần rễ và cắt phần rễ gốc chính thành từng đoạn

– Bước 3: Xếp thẳng hàng các cành giâm rễ để bạn có thể theo dõi đâu là phần ngọn (phần cuối gần với ngọn cây nhất) vì chúng sẽ không phát triển nếu chúng bị lộn ngược. Đổ đầy các khay nhân giống bằng phân trộn gốc mùn trộn với đá.

Chọn những rễ non, màu nâu nhạt và mảnh - dày khoảng 5mm.

– Bước 4: Chèn một đoạn cắt trên mỗi ô nhân giống bằng bút chì; cắm theo chiều dọc và đẩy nó vào cho đến khi nó bằng phẳng với bề mặt phân trộn. Chúng sẽ ra rễ nhanh chóng. Dự kiến ​​sẽ thấy lá phát triển trên đỉnh của cành giâm rễ sau một tháng hoặc lâu hơn. Nhưng hãy đợi thêm vài tuần nữa trước khi trồng bầu để rễ mới phát triển sau lá.

cách nhân giống bằng phương pháp giâm rễ

Cách 2: Giâm rễ ngang

Phương pháp đối với các loại cây thân mỏng, chẳng hạn như Japanese anemones, hoa Phlox và Hardy Geraniums.

– Bước 1: Dùng chĩa xới đất làm vườn đào một số rễ của cây bạn đã chọn. Những phần bên ngoài của cụm sẽ có sức sống mạnh mẽ nhất. Hoặc, dùng chĩa xới đất làm vườn nhấc cả khóm lên, chọn những rễ tốt nhất và cắt bỏ gần ngọn rễ cây.

 chọn những rễ tốt nhất và cắt bỏ gần ngọn rễ cây

– Bước 2: Cắt rễ thành đoạn dài 5-10 cm, rễ càng mỏng thì cắt càng dài. Chúng sẽ khô nhanh chóng, vì vậy đừng trì hoãn việc trồng chúng. Đổ phân trộn mùn trộn với đá vào khay hạt giống.

Cắt rễ thành đoạn dài 5-10 cm, rễ càng mỏng thì cắt càng dài

– Bước 3: Đặt hom lên bề mặt của phân trộn và ấn chặt chúng xuống. Giữ chúng nằm ngang và đảm bảo chúng tiếp xúc chặt chẽ với phân trộn. Phủ một lớp đá làm vườn, điều này giúp giữ ẩm và cung cấp hệ thống thoát nước. Tưới nước tốt từ trên cao để đảm bảo chúng đang được giâm rễ hoàn hảo.

Cách nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm rễ

– Bước 4: Hầu hết các cành giâm rễ sẽ phát triển các lá mới dọc theo bề mặt của rễ sau một tháng hoặc lâu hơn. Điều này giúp tạo ra một cây rậm rạp ngay từ đầu. Chờ thêm vài tuần trước khi tách và trồng bầu.

Cách nhân giống bằng phương pháp giâm rễ

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon