Hướng dẫn cách thay chậu cho cây chi tiết bằng hình ảnh

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số kiến thức cơ bản về cách thay chậu cho cây trồng đúng kỹ thuật, dễ dàng và nhanh chóng. Các cây trồng trong nhà của bạn đã phát triển quá mức và lớn hơn so với chậu. Khi đó, bạn nên thay chậu và làm mới cách sắp xếp cho cây trồng để chúng có không gian sinh trưởng tốt nhất.

Vì vậy, các bước thay chậu cho cây trồng chi tiết bằng hình ảnh dưới đây là cách tuyệt vời để bạn tự thực hiện dễ dàng ngay tại nhà. Cách này sẽ hiệu quả với bất kỳ cây trồng trong nhà hoặc cây trồng nào. Từ cách tách cây ra khỏi chậu, cách thêm đất đúng cách và cách dọn dẹp cây sau khi thay chậu và hơn thế nữa.

Những gì bạn cần có:

– Chậu cây mới (lớn hơn so với chậu cũ)

– Sỏi đá trang trí

– Rây lọc mịn

– 1 cái bát

– 1 miếng lưới nhựa lót

– Đất trồng dinh dưỡng

Cách thay chậu cho cây trồng

– Bước 1: Loại bỏ lớp trang trí cũ khỏi chậu

Nếu bạn muốn sử dụng lại đất bầu và lớp phủ trên (sỏi, đá…), đây là cách tuyệt vời để loại bỏ lớp phủ trên trước khi thay chậu! Điều này có hiệu quả tốt nhất nếu đất dưới lớp phủ còn một chút ẩm.

Lấy một cái rây mịn và cho vào bát. Nghiêng chậu và xới nhẹ lớp phủ ra khỏi chậu qua rây. Lắc rây để loại bỏ đất và bạn đã có một lớp phủ sạch đẹp để sử dụng lại.

Lấy một cái rây mịn và cho vào bát

Hướng dẫn cách thay chậu cho cây chi tiết bằng hình ảnh

– Bước 2: Bịt lỗ thoát nước trong chậu

Các lỗ thoát nước cực kỳ quan trọng, nhưng chúng cũng có thể khiến một ít đất thấm ra khi tưới nước. Để tránh điều này, hãy dùng một miếng lưới nhựa lót dưới đáy chậu. Rất dễ, siêu rẻ và không tốn diện tích trong chậu.

Chỉ cần sử dụng vừa đủ để che lỗ thoát nước, nhưng bạn cũng có thể cắt lưới cho vừa khít đáy chậu.

dùng một miếng lưới nhựa lót dưới đáy chậu

Nếu bạn không có bất kỳ miếng lưới nhựa nào trong nhà. Hãy sử dụng một lớp sỏi hoặc đá mỏng dưới đáy chậu để giúp thoát nước tốt. (Nhưng hãy nhớ rằng điều này sẽ chiếm không gian và tăng thêm trọng lượng cho chậu).

– Bước 3: Tách cây trồng khỏi chậu gốm hoặc đất nung

Đợi cho đến khi đất khô gần hết rồi mới thử lấy cây ra khỏi chậu gốm hoặc đất nung. Sử dụng xiên hoặc dao để làm tơi đất khỏi các cạnh chậu. Sau đó, dùng một tay gõ vào đáy chậu trong khi tay kia đỡ cây và chậu. Đôi khi đất sẽ bong ra một ít – đôi khi nó sẽ ra thành một mảng lớn!

Nếu bạn gặp vấn đề trong việc tách cây, hãy dùng ngón tay hoặc xẻng nhỏ hoặc thìa để nhẹ nhàng đào cây ra ngoài. Đây là lý do tại sao tôi thích đất khô – nó cho phép bạn đào cây cẩn thận từng chút một mà không có đất thừa bám vào rễ.

Tách cây trồng khỏi chậu gốm hoặc đất nung

Hướng dẫn cách thay chậu cho cây chi tiết bằng hình ảnh

– Bước 4: Lấy cây ra khỏi chậu nhựa

Lấy cây ra khỏi chậu nhựa dễ dàng hơn nhiều so với chậu cứng như đất nung hoặc gốm.

 • Để bắt đầu, cầm chậu bằng cả hai tay và ấn vào thành chậu, nới lỏng đất xung quanh mép.
 • Sau đó, lật chậu nằm nghiêng hoặc với phần mở úp xuống.
 • Cầm cây và chậu bằng một tay và dùng tay kia ấn xuống đáy chậu.
 • Nếu bạn đã làm điều này thành công, cây sẽ dễ dàng ra khỏi chậu.

Ghi chú: Nếu đó là một cây rất lớn hoặc rễ bén rễ, đừng ngại cắt nó ra khỏi chậu, đặc biệt nếu nó được trồng trong chậu ươm bằng nhựa mỏng. Thường thì việc cắt cây ra ngoài sẽ ít gây hại cho rễ.

Lấy cây ra khỏi chậu nhựa

– Bước 5: Xử lý rễ khi cấy cây

Việc này, phụ thuộc vào độ lớn của rễ.

 • Khi thay chậu xương rồng, loại bỏ đất thừa hoặc than bùn ở rễ để chúng có cơ hội tốt nhất hình thành trong đất mới. Điều này là do chúng có bộ rễ rất nông so với các cây khác và phát triển chậm hơn.
 • Khi thay chậu cây leo, cây bò hoặc các loại cây khác, hãy để phần lớn rễ một mình. Rũ bỏ một ít đất thừa hoặc dùng tay nới lỏng một chút củ rễ nếu cây đã bám chắc. Rễ của chúng sẽ dễ dàng lan sang đất mới.

Xử lý rễ khi cấy cây

Lời khuyên:

 • Nếu cây bị bệnh, loại bỏ càng nhiều đất càng tốt khỏi rễ để kiểm tra các dấu hiệu thối rễ và các vấn đề khác.
 • Nếu chia cây thành các phần nhỏ hơn, hãy loại bỏ càng nhiều đất càng tốt. Điều này giúp gỡ rối rễ của từng phần riêng lẻ, hoặc tìm nơi thích hợp cắt hệ thống rễ để phân chia.

Để loại bỏ đất thừa khỏi rễ cây, tôi khuyên bạn nên ngâm rễ và đất trong bát nước. (Nước quá nóng hoặc quá lạnh có thể làm tổn thương cây, vì vậy hãy cẩn thận!). Xới nhẹ cây xung quanh trong nước để giúp đất rơi ra và sử dụng ngón tay của bạn để “xù” rễ trong nước và tách chúng ra.

– Bước 6: Cấy cây trồng vào chậu

Cách thay chậu cho cây chi tiết bằng hình ảnh

 • Đổ đầy đất mới vào đáy chậu và đặt cây vào đó.
 • Thêm đất xung quanh mép rễ và ấn nhẹ xuống.
 • Sau đó thêm đất lên trên xung quanh cây.
 • Nên ép đất vào chậu để cây đứng thẳng, khỏe.

Một số mẹo để tránh các vấn đề sau này:

 • Đừng đổ quá đầy đất vào chậu. Điều này có thể gây ra sự lộn xộn lớn khi tưới nước. Đổ đầy không quá 1 cm tính từ mép trên của chậu đối với chậu nhỏ và 1.5 cm đối với chậu lớn. Đất khô sẽ hơi lắng xuống sau khi được tưới lần đầu tiên và bạn có thể quyết định đổ thêm đất sau đó.
 • Không bao giờ chôn cây quá sâu. Việc chôn lá hoặc thân mới mọc sâu trong đất đôi khi có thể gây thối rữa. Điều này đặc biệt quan trọng với các loài xương rồng – tôi luôn cố gắng giữ chúng cao hơn đất một chút.
 • Tưới nước kỹ sau khi cấy cho đến khi cạn nước đáy chậu. Nếu bạn đang cấy cây trước đây đã bén rễ, hãy kiểm tra lại vào ngày hôm sau. Đôi khi đất trong và xung quanh rễ cây sẽ bị khô trước đất xung quanh nó. Vì vậy bạn sẽ phải tưới nước ngay tại chỗ rễ của cây nếu nó bị rũ xuống.

– Bước 7: Loại bỏ đất thừa sau khi cấy 

Dùng cây cọ phủi bỏ đất vụn vướng trên cây.

Việc làm lộn xộn trong khi cấy là điều khá bình thường, vì vậy hãy dọn dẹp một chút sau đó bằng một chiếc cọ vẽ nhỏ. Cây cọ vẽ phủi được tất cả các kẽ hở của xương rồng và loại bỏ đất vụn vướng trên cây.

Nếu là một cây lớn hơn, hãy lau lá bằng khăn ẩm để loại bỏ đất.

Bạn cũng có thể mua máy thổi khí nhỏ để loại bỏ đất và bụi.

– Bước 8: Trang trí cho chậu cây trồng

Sử dụng sỏi đá để phủ lớp trên cùng của chậu cây làm tăng độ thẩm mỹ cho cây trồng.Dưới đây là một số lý do tuyệt vời để sử dụng đá làm lớp phủ ngoài:

 • Giữ cho đất không bị thổi bay khi nó khô đi. 
 • Giữ cho đất ẩm lâu hơn. 
 • Giúp ngăn cây mỏng manh bị tổn thương do nước. Những viên đá là một hàng rào bảo vệ khô giữa đất và lá cây xương rồng tốt nhất.

Hướng dẫn cách thay chậu cho cây chi tiết bằng hình ảnh

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon