Từ những bông hoa súng đầy màu sắc nhảy múa trên mặt ao cho đến những bông hoa thủy sinh ôm lấy đường viền, đó là những loài thực vật tuyệt vời đã đưa “khu vườn” đơn giản trở thành “khu vườn ao nước” đẹp hút hồn. Những thứ như màu sắc, chiều cao và điều kiện trồng là những thứ bạn sẽ muốn xem xét khi trồng ao vườn của mình.

7 bí kíp để tạo ra khu vườn ao nước đẹp thu hút

7 bí kíp để tạo ra khu vườn ao nước đẹp thu hút

1. Tạo sự quan tâm với nhiều loại cây trồng

Việc đặt ngẫu nhiên các cây có kết cấu và màu sắc khác nhau sẽ tạo ra nhiều hứng thú hơn là sử dụng các cây có cùng thói quen sinh trưởng hoặc hình dạng lá giống nhau. Sử dụng kết hợp hoa súng và các loại cây trồng ngoài lề như dong riềng; hoa lưu ly; cây tróc bạc arrowhead; cây thủy sinh; hoa diên vĩ, v.v. Các lựa chọn gần như vô tận và bạn có thể tái tạo khu vườn ao nước của mình thành một thứ gì đó mới mẻ mỗi năm chỉ bằng cách chọn các loại cây cứng cáp khác nhau.

CÁC MẪU SẢN PHẨM HOT

7 bí kíp để tạo ra khu vườn ao nước đẹp thu hút

2. Phối các loại cây trồng màu sắc

Chọn màu sắc bạn thích nhất và xem xét loại ánh sáng mà khu vườn ao nước của bạn nhận được. Màu vàng, cam và trắng giúp làm sáng các khu vực râm mát; trong khi màu xanh lam và tím dịu làm giảm cường độ của tia nắng mặt trời. Thử nghiệm bằng cách kết hợp màu nóng với màu lạnh. Những bông hoa súng màu vàng trông tuyệt vời trên nền nước xanh biếc. Tương tự như vậy, một bông hoa súng màu tím như Nymphaea ‘Violicious’ trông thật tuyệt vời trước một bông hoa dong riềng màu cam.

7 bí kíp để tạo ra khu vườn ao nước đẹp thu hút

3. Kết hợp màu xanh lá cây

Một không gian mềm mại, êm dịu được tạo ra bằng cách sử dụng các kết cấu và sắc thái khác nhau của tán lá xanh. Sự kết hợp tự nó có hiệu quả và bắt chước phong cách của một khu vườn thiền Nhật Bản; nơi kết cấu được ưu tiên hơn một mảng màu. Kết hợp với màu sắc chỉ dựa trên lựa chọn lá; vì bạn sẽ tìm thấy những tán lá thủy sinh với nhiều màu sắc như xanh lá cây đậm, xanh lá chanh và một số kết hợp đa dạng.

7 bí kíp để tạo ra khu vườn ao nước đẹp thu hút

4. Đảm bảo được kích thước cây trồng

Một trong những sai lầm lớn nhất của những người mới làm vườn ao nước là không nhận ra được cây trồng trong ao của họ có thể phát triển lớn như thế nào. Hãy chắc chắn xem xét chiều cao và chiều rộng của cây trưởng thành và đảm bảo có đủ không gian cho sự phát triển trong tương lai. Nếu cây của bạn mọc chen chúc và mọc um tùm; hãy chia nhỏ hoặc tỉa thưa giống như trồng cây lâu năm trên đất của mình.

5. Ngắn ở phía trước, Cao ở phía sau

Hãy luôn đặt những cây ngắn hơn trước những cây cao hơn. Rất có thể, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để ngắm nhìn khu vườn ao nước của mình từ hiên hoặc sân trong; vì vậy hãy ghi nhớ tầm nhìn đó khi trồng ao của bạn. Bạn sẽ tạo ra sự thú vị về thị giác hơn khi có sự kết hợp giữa cây cao và cây ngắn.

7 bí kíp để tạo ra khu vườn ao nước đẹp thu hút

6. Nhóm các cây trồng lại với nhau

Các chuyên gia trang trí nội thất yêu cầu bạn nhóm các đồ vật giống nhau lại với nhau khi trang trí nhà để tạo ra tác động trực quan. Sử dụng nguyên tắc tương tự khi trồng ao của bạn. Trồng một hàng cúc vạn thọ đầm lầy dọc theo bờ ao; thay vì rải rác ở đây và ở đó ở những vị trí đơn lẻ.

7. Xem xét nhu cầu của từng loại cây

Hãy lưu ý đến lượng nắng mà cây thủy sinh của bạn cần, cùng với độ sâu trồng của chúng. Nếu cây cần có ánh nắng đầy đủ, thì đó là tối thiểu 6 giờ nắng không bị che khuất (tức là không bị lốm đốm) nắng mỗi ngày. Nếu bạn không chắc cây của mình cần gì, hãy hỏi chuyên gia tại trung tâm vườn địa phương hoặc tìm kiếm thông tin trực tuyến.

7 bí kíp để tạo ra khu vườn ao nước đẹp thu hút

Đảm bảo sự kết hợp thú vị giữa các loại cây thủy sinh cho khu vườn ao nước. Trồng một vài cây ven bờ ở bờ ao, bao gồm hoa súng nhiều màu sắc hoặc thậm chí là hoa sen; thêm các loại cây nổi như rau diếp nước và trồng các loại cây chìm để giúp bổ sung oxy cho ao của bạn. Đa dạng là gia vị của cuộc sống làm vườn, vì vậy đừng ngại thử nghiệm…