Gợi ý cách thiết kế vườn rau đem lại hiệu quả tốt nhất

Thực tế có rất nhiều cách để thiết kế một vườn rau tuyệt vời với ý tưởng sáng tạo và chăm sóc phù hợp. Một vườn rau được thiết kế tốt có thể khá hấp dẫn về mặt chức năng cũng như công năng đem lại hiệu quả ngoài sức tưởng tượng.

Cách thiết kế vườn rau

Vì vậy, bài viết dưới đây Làm thợ muốn chia sẻ cho các bạn một số cách thiết kế vườn rau giúp bạn tận dụng tối đa không gian sân vườn một cách hiệu quả nhất.

Mẹo thiết kế vườn rau một cách hiệu quả

Đối với những người có nhiều thời gian và không gian thì việc chia lô vườn theo kiểu truyền thống rất phổ biến. Những thiết kế sân vườn này có thể được tạo ra một cách nghiêm ngặt với các hàng dài hoặc chia thành các hàng nhỏ hơn. Mặc dù cách thiết kế truyền thống không phải lúc nào cũng giống như vậy; nhưng hầu hết bạn có thể cần bớt chút thời gian để chăm sóc và làm vườn. Tuy nhiên, để giảm bớt một số công việc làm vườn; hãy phủ một lớp phủ rộng xung quanh cây trồng cũng như giữa các hàng để ngăn chặn cỏ dại lấn chiếm khu vườn.

Thêm lối đi

Thiết kế các lối đi đan xen ở giữa cho phép bạn tiếp cận và làm vườn dễ dàng hơn

Thiết kế một khu vườn trong các mảnh đất nhỏ hơn với các lối đi đan xen ở giữa cho phép bạn tiếp cận và làm vườn dễ dàng hơn. Các lối đi mang lại cho bạn lợi ích khi di chuyển xung quanh tất cả các phía của khu vườn mà không phải lo lắng về việc giẫm phải đất trồng. Cách bố trí này cũng sẽ giúp việc thu hoạch rau của bạn dễ dàng hơn và mang lại cho khu vườn của bạn thêm hứng thú bằng cách loại bỏ vẻ hoang sơ và nhếch nhác của những ô hàng truyền thống.

Thiết kế để thay phiên các loại cây trồng

Thiết kế để thay phiên các loại cây trồng

Thiết kế khu vườn của bạn mỗi năm để thực hiện luân canh cây trồng nhằm ngăn ngừa bệnh tật xuất hiện trong suốt các mùa. Để luân canh cây trồng; tránh trồng cùng một loại rau ở cùng một vị trí nhiều hơn ba năm một lần. Để khuyến khích sự liên tiếp liên tục trong vườn; hãy cố gắng nhóm các cây trồng có ngày trồng và thu hoạch tương tự nhau. Để có thêm vẻ đẹp và sự nở hoa kéo dài; hãy trồng xen kẽ thêm hoa và các loại thảo mộc.

Thiết kế để thay phiên các loại cây trồng

Làm vườn rau trông đẹp mắt

Bổ sung vào các khu vực trống của đường viền hoa hoặc luống bằng rau. Ví dụ, cà chua bi và ớt cảnh có tác dụng tốt với hoa. Hoa cũng khuyến khích côn trùng thụ phấn; có lợi cho hầu hết các loại rau và có thể được sử dụng làm bình phong bao quanh khu vườn. Một số loại cây thậm chí có thể được trồng đơn giản như một vật trang trí cùng với hoa. Ví dụ, cây đại hoàng có cuống hoa màu kem xinh xắn phù hợp với nhiều loại cây. Khi cây măng tây đã tàn lụi; những tán lá có lông của chúng trông khá đẹp mắt trong một đường viền hoa.

Gợi ý cách thiết kế vườn rau đem lại hiệu quả tốt nhất

Thêm các tính năng độc đáo vào kế hoạch thiết kế vườn rau cũng có thể làm tăng thêm sự quan tâm. Bạn có thể thử kết hợp một chiếc ghế dài; quả địa cầu trong vườn hoặc nhiều đồ trang trí khác nhau trong vườn để làm tiêu điểm thú vị. Sử dụng giàn hoặc thậm chí một cái thang làm giá đỡ cho cây leo, đậu và cà chua. Tùy thuộc vào thiết kế cụ thể của bạn; các tính năng của nước; chẳng hạn như đài phun nước cũng có thể mang lại vẻ đẹp bổ sung.

Trồng xen kẽ các cây trồng đồng hành

Trồng xen kẽ các cây trồng đồng hành

Một lợi ích khác của việc trồng rau với hoa là trồng bạn đồng hành. Kiểu trồng này là lý tưởng để giảm bớt các vấn đề sâu bệnh trong vườn. Các loại cây có mùi mạnh; chẳng hạn như cúc vạn thọ hoặc tỏi; giúp xua đuổi côn trùng. Một ví dụ điển hình về trồng bạn đồng hành có thể bao gồm việc đặt cây dạ yến thảo với đậu để xua đuổi bọ đậu hoặc cúc vạn thọ với cà chua để giúp chống lại ốc sên.

Gợi ý cách thiết kế vườn rau đem lại hiệu quả tốt nhất

Cân nhắc sử dụng vườn nâng

Thiết kế vườn rau cho cảnh quan nhỏ hơn cũng có thể bao gồm việc sử dụng các luống hoặc thùng chứa nâng cao. Những luống này thường lý tưởng cho các loại cây lấy củ vì đất tơi xốp hơn mà các luống cao có xu hướng giữ được. Vườn chân cao có thể thích nghi với hầu hết mọi vị trí hoặc hình dạng; và chúng cho phép thoát nước tốt hơn.

Gợi ý cách thiết kế vườn rau đem lại hiệu quả tốt nhất

Kim loại mang đến vẻ ngoài hiện đại

Vườn nâng bằng kim loại pha trộn một cách nghệ thuật vào cảnh quan theo phong cách hiện đại. Bất kỳ kim loại nào cũng bền lâu và vô tư; và sản phẩm này có đặc điểm là sản phẩm thép được gọi là Zincalume, có tuổi thọ cao gấp bốn lần thép mạ kẽm. Thiết kế đặc biệt này mang đến vẻ đẹp của các cạnh cong làm mềm đi vẻ thô cứng của kim loại gợn sóng. 

Chậu trồng Kim loại mang đến vẻ ngoài hiện đại

Sử dụng hộp đựng rau

Các thùng chứa cũng có thể phù hợp với hầu hết mọi loại cảnh quan; và cho phép tự do thay đổi vị trí tại bất kỳ thời điểm nào. Chúng có thể chứa các loại rau có kích thước lớn hơn một cách dễ dàng mà hầu như không chiếm bất kỳ không gian nào. Kiểu làm vườn này là một cách hoàn hảo cho những người thích làm vườn mà không có bất kỳ phương tiện làm vườn nào khác vẫn có thể tận hưởng một vụ thu hoạch bội thu từ các loại rau mới trồng.

Cách thiết kế vườn rau

Gợi ý cách thiết kế vườn rau đem lại hiệu quả tốt nhất

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon