Kỹ thuật trồng cây hoa Thục quỳ chữa bệnh cực tốt

Thục quỳ còn có tên gọi khác là Thục quý, Nhung quỳ, Nhất trượng hồng, Ma can. Thục quỳ có nguồn gốc ở Trung Âu và Trung Quốc, được nhập trồng làm cảnh ở nhiều nơi. Ở Việt Nam, thục quỳ có thể trồng từ vùng thấp đến vùng cao, với nhiều giống hoa khác nhau như hoa cánh đơn, hoa cánh kép, màu sắc đa dạng. Cây cho hoa quanh năm, ra hoa sau khi gieo hạt 120 – 135 ngày

»»»Xem thêm: Trồng cây sen đá hoa hồng để bàn đẹp ngây ngất

Kỹ thuật trồng cây hoa thục quỳ nếu áp dụng đúng và khoa học cây sẽ cho ra hoa cực đẹp lại có công dụng làm thuốc rất tốt không phải ai cũng biết.

Kỹ thuật trồng cây hoa Thục quỳ chữa bệnh cực tốt

Kỹ thuật trồng cây hoa thục quỳ

Nhiệt độ trồng cây hoa Thục quỳ

Thục quỳ là cây thân cỏ rễ sống nhiều năm, thông thường trồng được 2 năm. Cây cao 1 – 1,2m, thẳng, không phân cành. Thời kỳ ra hoa khoảng tháng 6 đến tháng 8, quả chín khoảng tháng 8 đến tháng 9. Thục quỳ là loại cây ưa sáng, ưa đất màu tơi xốp, chịu được rét, khô. Chịu được điều kiện trồng nghèo dinh dưỡng, dễ trồng, sinh sản khỏe.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Thục quỳ

Kỹ thuật trồng cây hoa Thục quỳ không khó nên rất phổ biến. Nó có thể trồng trong vườn hoặc trong chậu. Nếu trồng trong vườn thì cần phải chuẩn bị đất thật kĩ trước khi trồng. Đợi khi Thục quỳ mọc chồi mới, vào mùa thu có thể đem cây được gieo hoặc tách đi trồng.

Kỹ thuật trồng cây hoa Thục quỳ chữa bệnh cực tốt

Loại cây này có thể nhân giống bằng 3 cách: Gieo hạt, tách rễ, giâm cành. Thông thường sử dụng phương pháp gieo hạt.

Gieo hạt vào mùa Xuân hoặc mùa Thu đều được. Nếu gieo vào mùa Thu khoảng tháng 8 – 9 nên gieo vào trong vườn ươm hoặc gieo trực tiếp vào luống hoa trong vườn. Trước khi gieo cần phải bón hết một lượt phân lên đất gieo, làm phẳng mặt đất. Sau đó gieo đều hạt lên trên, gieo xong phủ một lớp đất khoảng 0,5cm và ấn nhẹ xuống. Tưới 1 lần nước, khoảng 1 tuần sau thì hạt mọc mầm.

Khi cây con lên được 3 lá thì đánh trồng. Khoảng cách hàng trồng là 15cm X 20cm. Trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây con, mỗi tháng cần bón phân 1 lần. Tùy theo thời tiết mà chống rét cho cây.

Kỹ thuật trồng cây hoa Thục quỳ chữa bệnh cực tốt

Để cây Thục quỳ ra hoa nhiều cần áp dụng đúng các bước kỹ thuật trồng cây và chăm sóc

Khi trồng Thục quỳ trong chậu cần tiến hành xử lý để cây mọc thấp, tháng 6 dùng xẻng rạch nghiêng một đường quanh gốc cây gọi là phương pháp xới gốc, tạo thành một đường tròn có đường kính từ 15 – 17cm, giữ nguyên đất xung quanh cây, cứ 2 – 3 tuần cắt rễ 1 lần. Sau khi lá bị héo tiến hành tưới nước, đồng thời chú ý ngắt ngọn để kích thích cây đẻ nhánh và cho mọc thấp, để hoa ra chậm. Khi cây cao khoảng 50cm thì có thể đánh lên chậu.

Tác dụng của cây Thục quỳ

Hoa Thục quỳ, bông to đẹp, hoa lâu tàn, dễ trồng, khả năng thích nghi với điều kiện môi trường sống mạnh, cây cao, thường được trồng xung quanh vườn hoa, bãi cỏ rất đẹp. Loài hoa này có giá trị kinh tế cao, cả cây có thể dùng làm thuốc. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trị ho, lợi tiểu. Hoa lá có thể ăn và làm phẩm màu thực phẩm. Thân cây có thể làm dây buộc.

Kỹ thuật trồng cây hoa Thục quỳ chữa bệnh cực tốt

Cây thục quỳ có tác dụng chữa bệnh từ gốc đến ngọn. Để làm thuốc, thu hái hoa vào cuối vụ khi hoa đã nở to, phơi khô trong râm. Hạt thu hái vào mùa hè, phơi khô. Rễ thu hái vào mùa Thu – Đông, rửa sạch, phơi khô.

Theo y học cổ truyền, hoa giúp điều kinh, giải độc. Hạt có tác dụng lợi niệu, thông đại tiện, hạ nhiệt. Rễ cây được dùng để điều trị viêm và kích thích thích nước tiểu, chống axit dạ dày dư thừa, chống loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày. Ngoài ra, gốc thục quỳ còn có tác dụng trị đau cơ bắp, bong gân, viêm da, côn trùng cắn… Phần lá của cây thục quỳ có thể được thêm vào món salad, luộc, chiên để tăng khả năng chữa bệnh viêm bàng quang và đi tiểu thường xuyên.

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon