Kỹ thuật trồng hoa Cúc Indo đẹp dịu dàng

Hoa Cúc Indo còn được gọi với cái tên mỹ miều là hoa nữ hoàng bởi vẻ đẹp dịu dàng nhưng không kém phần rực rỡ. Kỹ thuật trồng hoa Cúc indo cũng không quá khó nhưng cách chăm sóc hơi cầu kỳ.

Hoa Cúc Indo có khá nhiều màu khác nhau từ hồng, tím màu hồng khá đẹp mắt. Nhánh cây phân bố đồng đều giống như những chiếc dù với những bông nhỏ rất đẹp. Đặc biệt, loài hoa này thường nở hoa tưng bừng rực rỡ, ít khi nở lác đác. Mỗi bông hoa bé li ti, kết thành chùm thành những vòng hoa lung linh dưới nắng cuốn hút mọi ánh nhìn.

Kỹ thuật trồng hoa Cúc Indo đẹp dịu dàng

Hoa Cúc Indo luôn toát lên vẻ đẹp dịu dàng nhưng không kém phần rực rỡ

Kỹ thuật trồng hoa Cúc Indo

Nhiệt độ thích hợp trồng hoa Cúc Indo

Hoa Cúc indo ưa khí hậu mát mẻ. Độ ẩm đất thích hợp từ 60-70%, nhiệt độ dao động từ 15-20độC. Cúc được xếp vào loại cây ngắn ngày. Thời gian chiếu sáng là 11 giờ, không được để quá lâu dưới ánh nắng trực tiếp cây dễ héo. Đây là loại cây trồng cạn, không chịu được úng nên lượng tưới nước vừa phải.

Thời vụ trồng

Trồng hoa Cúc Indo có thể tiến hành quanh năm. Nếu lựa chọn trồng mùa hè thì khoảng tháng 3,4,5 để có hoa vào tháng 6,7, 8. Vụ Thu trồng tháng 5,6,7 để có hoa bán vào tháng 9, 10, 11. Vụ Thu Đông trồng tháng 8, 9 để có hoa bán vào tháng 12, 1. Vụ Đông Xuân trồng tháng 10, 11 để có hoa bán vào tháng 2, 3.

Đất trồng hoa Cúc Indo

Kỹ thuật trồng hoa Cúc Indo đẹp dịu dàng

Cuc indo thích đất pha cát tơi xốp, thông thường mua chậu treo thì chơi 1 thời gian cần thay đất trong chậu. Mua đất sạch, giá thể cho hoa cây cảnh, trộn với cát đen tỉ lệ 1/1, trộn lẫn phân NPK 15- 15 -15 có vi lương, 1 muỗng / 1 chậu. Khi thay chậu tuới nước đều quanh chậu không ướt quá, đủ để nhấc được hẳn cả bầu đất ra gỡđất cũ nhưng không trơ hết rễ vẫn bảo đảm rễ chính vẫn ôm đất cũ, nhẹ nhàng cho cây vào chậu mới, phủ đất mới, tưới ẩm để chỗ mát, sau 1 tuần cây ngon nghẻ lại treo lên ngắm hoa.

Kỹ thuật trồng cây hoa Cúc Indo

Kỹ thuật trồng hoa Cúc Indo đẹp dịu dàng

Kỹ thuật trồng hoa Cúc Indo có thể trồng từ hạt giống, cành chiết, hoặc mua tại vườn ươm đã được làm bầu sẵn. Đất thích hợp để trồng nên sử dụng đất cát trong các chậu có bổ sung chất dinh dưỡng.

Mật độ, khoảng cách trồng: Với hoa cúc đơn 1 bông/cây: Vàng Đài Loan, vàng hè, CN42, CN43 nên trồng với khoảng cách 12 x 15cm để có mật độ 400.000 cây/ha; Với hoa cúc cành (nhiều bông/cành) nên trồng với mật độ 15 x 18cm để có mật độ 300.000 cây/ha.

Cách chăm sóc cây hoa Cúc Indo

Kỹ thuật trồng hoa Cúc Indo đẹp dịu dàng

Nói tới cách chăm sóc hoa Cúc Indo, theo anh Nguyễn Vũ Tuyến- chủ cửa hàng chuyên bán cây cảnh tại đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội), do cây hoa Cúc Indo không chịu được úng nên khi chăm sóc cần hết sức chú ý tới công đoạn tưới nước. Không nên tưới quá nhiều vì cây sẽ nhanh thối rễ.

Ngoài ra, theo anh Tuyến, để giúp cây duy trì độ cân bằng dinh dưỡng cứ hai tuần phải đảm bảo đất được cung cấp đủ chất dinh dưỡng đó là phải bón phân lân. Cúc Indo rất khó sử dụng phân bón lá, nếu bón chỉ bón vơi hàm lượng rất nhẹ khoảng 1/5 so vơi chỉ dẫn của nhà sản xuất không sẽ cháy lá.

Việc cắt tỉa cũng khá quan trọng. Khi cây lớn khoảng 15cm tiến hành tỉa bởi khoảng 2cm phần đầu tiên của cành và ngọn cây để thúc đẩy sự tạo hoa, ra cụm. Khi cây cao khoảng 30cm lại tiến hành tỉa một lần nữa. Đối với loại cúc cho hoa to, tốt nhất là ngắt bỏ tất cả chồi trừ chồi ở trên ngọn.

Lưu ý rằng, hoa Cúc cần được trồng trong nhà có mái che tránh mưa nắng bằng lưới. Có thể điều chỉnh ánh sáng bằng cách dùng tay kéo lưới che bớt ánh sáng và điều chỉnh độ ẩm. Khi tiến hành tưới phải tưới theo phương pháp phun sương. Không nên tưới quá mạnh vì vốn đây là giống cây mảnh mai, dễ giập nát.

Kỹ thuật trồng hoa Cúc Indo đẹp dịu dàng

Kỹ thuật trồng hoa Cúc Indo bằng nhiều cách có thể là gieo hạt, chiết cành

Phòng bệnh cho cây hoa Cúc Indo

Trồng hoa Cúc Indo nên chú ý tới các loại muội đen, hoặc bệnh phấn trắng, một phần do cây có nhu cầu dinh dưỡng cao, cũng có thể là do trồng trong chậu đất ít và chăm bón không được tốt như trồng trên đất vườn, nên cây yếu, khả năng kháng bệnh kém.

Ngoài rệp muội ra thì cây cũng rất dễ mắc bệnh truyền nhiễm do nấm gây hại. Hầu hết các bệnh trên cây Cúc là do nấm hại gây nên như: Bệnh đốm lá, bệnh thối rễ… Cần thường xuyên vệ sinh đồng ruộng tỉa bớt các lá già, lá sâu bệnh để cho ruộng thông thoáng và phun phòng định kỳ hàng tuần hoặc các đợt xuất hiện lá mới bằng Score, Rhydomil, Champion.

Ngoài ra do tác động của việc chăm sóc không đúng kỹ thuật và việc thiếu hoặc úng nước gây ra các bệnh không truyền nhiễm như cây chết héo, sốc phân…Do đó khi trồng và chăm sóc hoa Cúc Ino cần hết sức thận trọng.

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon