Kỹ thuật trồng hoa sen Nhật bằng hạt để bàn cực yêu

Nhắc tới hoa sen không ai có thể cưỡng lại được vẻ đẹp quyến rũ từ sắc màu cho tới hương thơm nồng nàn mỗi khi ngang qua. Đúng vậy, từ ngàn xưa, hoa sen được xem là vật thiêng liêng đối với các tôn giáo. Nó là một thứ hoa tượng trưng cho vũ trụ hữu hình và vô hình. Tuợng trưng cho sức sáng tạo vật chất và tinh thần của vạn vật. Chính bởi vậy mà từ lâu hoa sen luôn được lựa chọn trồng làm cảnh ở khắp nơi.

»»» Kỹ thuật trồng hoa hồng bằng hạt ra hoa nhanh chóng

Có rất nhiều kỹ thuật trồng hoa sen khác nhau như trồng bằng ngó sen, trồng cây giống,..Tuy nhiên phương pháp trồng hoa sen Nhật bằng hạt trong các lọ thủy tinh để trang trí bàn làm việc hay phòng khách thì chưa phổ biến. Dưới đây là một vài bước hướng dẫn cách trồng hoa sen đơn giản này.

Kỹ thuật trồng hoa sen Nhật bằng hạt để bàn cực yêu

CÁC MẪU SẢN PHẨM HOT

Kỹ thuật trồng sen bằng hạt đơn giản, nhanh phát triển

Kỹ thuật trồng hoa sen Nhật bằng hạt

Nhiệt độ và thời vụ trồng hoa sen Nhật bằng hạt

Sen thường nở hoa vào hai mùa, đầu mùa xuân bắt đầu tháng 1 và đầu mùa hè bắt đầu tháng 5 tùy vào địa điểm. Nếu khí hậu duy trì 25-28 độ, sen sẽ ra hoa trong khoảng 3 tháng trồng. Có thể ra hoa nhanh hơn nếu bạn duy trì nhiệt độ ổn định.

Lựa chọn hạt giống sen Nhật

Kỹ thuật trồng hoa sen Nhật bằng hạt để bàn cực yêu

Nên chọn loại hạt lớn, sẫm màu vì hạt lớn dễ nảy mầm và sẽ ảnh hưởng tới cây sau này. Sen này có rất nhiều màu sắc như xanh lá, xanh dương, hồng , vàng, tím, cam. Cần quan sát hạt giống cẩn thận, bạn sẽ thấy có một đầu hơi lõm vào bên trong hạt, đây là chỗ sẽ nảy mầm.

Đất trồng hoa sen Nhật bằng hạt

Kỹ thuật trồng hoa sen Nhật bằng hạt để bàn cực yêu

Loại đất lý tưởng để trồng sen là hai phần đất sét và một phần đất cát bùn. Đổ lượng đất vào trong chậu cao khoảng 15 cm là vừa đủ để tạo môi trường cho cây con phát triển. Lượng nước bên trên cao hơn lượng đất khoảng 10cm là đạt tiêu chuẩn. Một cây sen được trồng trong chậu xinh xắn để làm cảnh. Nếu muốn cây có thể ra hoa thì đòi hỏi phải được trồng trong môi trường lớn hơn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa sen Nhật bằng hạt

Kỹ thuật trồng hoa sen Nhật bằng hạt để bàn cực yêu

Do vỏ của hạt giống dày và cứng hạt lâu nảy mầm. Ta nên dùng dao có đầu nhọn gọt lớp vỏ cứng phía trên của hạt giống. Gọn cẩn thận không nên làm xước hạt. Phương pháp này giúp cho hạt giống dễ nảy mầm và tránh trị thối rữa.

Ngâm hạt vào khay nước ở nhiệt độ phòng từ 20 đến 30 độ. Thay nước 2 lần mỗi ngày sáng và tối. Các bạn nên làm ít nhất 4 hạt sen để loại trừ những hạt không nảy mầm, những hạt chìm xuống nước có khả năng nảy mầm cao. Những hạt nổi là những hạt ít có khả năng nảy mầm.

Kỹ thuật trồng hoa sen Nhật bằng hạt để bàn cực yêu

Cách chăm sóc sen Nhật trồng bằng hạt chỉ cần đảm bảo nước luôn sạch, không nhiễm khuẩn cây mọc sẽ nhanh và đẹp

Sau 7 ngày thấy hạt sẽ nhú ra mầm xanh. Khoảng 14 ngày chúng sẽ cao khoảng 15 cm bạn có thể mang ra lu, vại, chậu để trồng tiếp. Sau khoảng 2 tháng cây đã cứng cáp, bạn nên chuyển ra nơi nào có nhiều ánh sáng hơn. Thỉnh thoảng bón cho cây một chút phân.

Đến khoảng từ tháng thứ 7 trở đi là khoảng thời gian cây bắt đầu ra củ. Lúc này nếu chậu của bạn không đủ lớn thì tiếp tục chuyển cây sang chậu khác lớn hơn để cây chuẩn bị nở bông hoa đầu tiên. Nếu không gặp trở ngại gì thì từ lúc gieo đến lúc ra hoa chỉ mất từ 5 đến 8 tháng. Hoa sen khi nở rất đẹp và có mùi hương thơm ngát.

Một số lưu ý với cách trồng hoa sen Nhật bằng hạt:

Kỹ thuật trồng hoa sen Nhật bằng hạt để bàn cực yêu

  • Phải trồng sen bằng đất/bùn sạch, không ô nhiễm. Để làm sạch đất/bùn trồng sen, ta nên rắc 1 thìa nhỏ vôi bột vào đất/bùn để khử khuẩn và khử chua. Để khoảng 1 tuần mới cho sen vào.
  • Sau khi trồng ra chậu khoảng từ 7 đến 10 ngày, bạn nên bón cho cây một số loại phân như NPK với liều lượng thích hợp.
  • Sen mọc dưới nước, có sức chống chịu cao, không có bệnh. Tuy nhiên thỉnh thoảng cũng bị sâu ăn lá, rệp, sâu bướm… “dòm ngó”. Đây là những loài rất bị thu hút bởi hoa sen. Do đó bạn cần phải lưu ý kiểm tra bắt sâu bọ và cắt lá bị sâu hỏng.
  • Thay chậu cũ mỗi năm một lần, tốt nhất vào đầu mùa xuân. Khi sự phát triển của cây vừa mới bắt đầu, nên trồng chúng ở độ sâu tương tự chậu cũ.

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon