Thiết kế vườn rau Lên kế hoạch làm vườn chân vuông

Bằng cách sử dụng phương pháp làm vườn bằng chân vuông, vườn rau của bạn sẽ có thể được cải thiện giúp tăng năng suất, tiết kiệm nước, thời gian và năng lượng.

Thiết kế vườn rau: Lên kế hoạch làm vườn chân vuông

Chỉ vì bạn có một khu vườn nhỏ không có nghĩa là bạn sẽ không thể trồng rau. Bố trí khu vườn thích hợp sẽ giúp bạn tận dụng không gian một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, bài viết dưới đây Làm thợ sẽ hướng dẫn bạn cách lập kế hoạch thiết kế vườn rau bằng khung chân vuông nâng cao vườn trồng rau của bạn, đem đến hiệu quả bất ngờ.

Làm vườn chân vuông là gì?

Phương pháp làm vườn bằng chân vuông là thực hành trồng theo một cách cụ thể thường là trên luống được nâng lên. Luống được chia thành các ô vuông và mỗi ô vuông được trồng một loại rau khác nhau. Phương pháp sử dụng không gian vườn hiệu quả và thường xuyên sẽ làm tăng năng suất cây trồng

Thiết kế vườn rau: Lên kế hoạch làm vườn chân vuông

Việc làm vườn bằng chân vuông đem lại rât nhiều lợi thế. Nó không chỉ tận dụng tối đa các khu vực trống có sẵn mà còn là giúp khu vườn của bạn trông gọn gàng và sạch đẹp hơn. Ban đầu cần có một số kế hoạch, nhưng tổng thể nó đòi hỏi ít công việc chăm sóc hơn.

Vì cây trồng sẽ sử dụng hết không gian nên không có nhiều chỗ cho cỏ dại phát triển sẽ tiết kiệm được thời gian làm cỏ và tiết kiệm nước. Thu hoạch dễ dàng và nhanh chóng hơn với cách bố trí hiệu quả và bạn thường có thể sản xuất nhiều rau hơn trong không gian nhỏ hơn so với cách trồng theo hàng truyền thống.

Thiết kế vườn rau: Lên kế hoạch làm vườn chân vuông

Thiết kế sân vườn

Phương pháp làm vườn hình vuông thường được thực hiện trên luống nâng cao. Bạn có thể tự đóng hoặc mua khung gỗ làm sẵn. Cố gắng không kê khung vườn rộng hơn 1,2m về một hướng. Bất cứ thứ gì rộng hơn thế sẽ khó phát triển ở giữa.

Chọn một vị trí nắng có ít nhất 6 đến 8 giờ mặt trời mỗi ngày. Và hãy chắc chắn rằng thiết kế khu vực có thể tưới cây một cách thuận tiện. Lấp đất tốt, màu mỡ vào luống của bạn. Bạn có thể tự làm đất hoặc mua hỗn hợp đất sạch. Kết hợp khoảng ½ đất tốt và ½ phân trộn chất lượng cao là một tỷ lệ tốt.

 Kết hợp khoảng ½ đất tốt và ½ phân trộn chất lượng cao là một tỷ lệ tốt.

Hoặc bạn có thể sử dụng hỗn hợp gồm 1/3 phân trộn, 1/3 rêu than bùn và 1/3 đá vermiculite. Phân trộn nên được làm bằng cách sử dụng ít nhất 5 nguồn khác nhau để có nhiều chất dinh dưỡng. Ví dụ bao gồm phân, chất thải xanh hoặc chất thải sân vườn. Đảm bảo hỗn hợp đất sâu ít nhất 15 cm trên khung vườn của bạn.

Xem thêm:  Ưu và nhược điểm của cách làm vườn bằng chân vuông

Cách bố trí vườn rau

Để lập kế hoạch cho khu vườn, vẽ nó trên giấy kẻ ô vuông.

Để lập kế hoạch cho khu vườn của bạn, hãy bắt đầu bằng cách đo luống và sau đó vẽ nó trên giấy kẻ ô vuông. Ý tưởng làm vườn bằng chân vuông là sử dụng mỗi khung chân vuông để trồng một loại rau khác nhau.

  • Đặt các loại rau cao hơn ở phía bắc. Những cây có dây leo và cây cao, chẳng hạn như đậu xanh, bí, dưa chuột và cà chua, sẽ cần một giàn hoặc giá đỡ để lớn lên hơn là mọc ra ngoài.
  • Đối với cây trồng thích thời tiết mát mẻ hơn như cải xoăn, củ cải, su hào…, hãy xác định ngày trưởng thành (có trên gói hạt giống) và quyết định cây ưa thời tiết ấm áp sẽ trồng trong ô vuông đó sau khi thu hoạch.

Tạo lưới cố định bằng cách sử dụng đinh và dây, PVC, v.v.

Trước khi bạn bắt đầu trồng, sử dụng dây để chia luống được nâng lên thành các phần vuông. Điều này sẽ giúp bạn có được khoảng cách chính xác. Tạo lưới cố định bằng cách sử dụng đinh và dây, PVC, v.v. Cố gắng giữ cho lưới của bạn luôn ổn định trong cả mùa để giúp ích khi bạn trồng lại.

Chăm sóc và bảo dưỡng luống vườn đúng cách là cách tốt nhất để thành công. Đảm bảo tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho luống, không sũng nước và làm cỏ thường xuyên. Luân phiên các loại cây khác nhau trong vườn từ năm này sang năm khác. Trồng cùng một loại cây trong cùng một khoảng không gian năm này qua năm khác sẽ gây ra các bệnh hại cây trồng.

Lên kế hoạch làm vườn chân vuông

Khoảng cách làm vườn chân vuông

Kích thước của cây trưởng thành sẽ quyết định bao nhiêu hạt cần gieo trong mỗi ô vuông. Bạn sẽ trồng 1, 4, 9 hoặc 16 cây cách đều nhau trên mỗi khung vuông. Sử dụng ngón tay của bạn để chia khung vuông thành một lưới nhỏ hơn. Cây lớn sẽ chỉ có một hạt ở giữa khung vuông. Các cây nhỏ hơn sẽ cần hình vuông được chia thành lưới 16 phần. Trồng một hoặc hai hạt mỗi chỗ. Không trồng nhiều hơn để tránh việc liên tục tỉa thưa những cây quá dày.

Bạn sẽ trồng 1, 4, 9 hoặc 16 cây cách đều nhau trên mỗi khung vuông

Bảng dưới đây mô tả khoảng cách cụ thể cần thiết cho từng loại cây. Nếu cây của bạn không được liệt kê, hãy sử dụng khoảng cách cây, không phải khoảng cách hàng, trên gói hạt giống để giúp bạn xác định cách bố trí.

CâyHạt/ft²Khoảng cách hạt giống
Húng quế Basil 46 “
Đậu xanh83″
Củ dền94″
Cà rốt163 “
Bông cải xanh112 “
Cải bắp112 “
Súp lơ trắng 112 “
Ngô46 “
Dưa chuột6 “
Cà tím112 “
Rau diếp46 “
Đậu bắp 112 “
Hành tây163 “
Khoai tây6 “
Củ cải 163 “
Rau bina 94″
Hành lá163 “
Ngò112 “
Cây bạc hà12 “
Rau kinh giới112 “

Ghi chú: 1 ” = 2.54 cm

Thiết kế vườn rau: Lên kế hoạch làm vườn chân vuông

Khoảng cách cụ thể cần thiết cho từng loại cây