Trồng cây sen đá hoa hồng để bàn đẹp ngây ngất

Sen đá hoa hồng là loại cây thuộc họ bỏng (Crassualaceae) có nguồn gốc từ Mexico đến Tây Bắc Nam Mỹ. Cây có lá xếp quanh trục rất giống hình bông hoa hồng. Lá có màu xanh nhạt được phủ lên mình một lớp phấn trắng. Sen đá hoa hồng trắng có thể cho ra hoa vào cuối Thu hoặc đầu Đông.

Sen đá hoa hồng mang một vẻ đẹp kín đáo, quyến rũ, hình dáng như đóa hoa sen tinh khôi, thanh thoát. Đặc biệt, sen đá hoa hồng còn tượng trưng tấm lòng son sắt trong tình bạn, tình yêu. Là món quà ý nghĩa dành tặng cho những người thân yêu. Vì thế việc sở hữu một chậu sen đá hoa hồng mang nhiều ý nghĩa, nhất là lại tự tay mình trồng và chăm sóc.

Trồng cây sen đá hoa hồng để bàn đẹp ngây ngấtKỹ thuật trồng cây sen đá hoa hồng để bàn, trang trí ban công hay để trong phòng làm việc cực kỳ đơn giản lại có tác dụng hút không khí ô nhiễm cực tốt. Cùng tham khảo cách trồng loại hoa này dưới đây nhé!

Kỹ thuật trồng cây sen đá hoa hồng

Ánh sáng và nhiệt độ thích hợp trồng cây sen đá hoa hồng

Không chỉ có sen đá hoa hồng mà hầu như tất cả các loại sen đá đều cần rất nhiều ánh sáng để phát triển. Trường hợp đặt trong văn phòng hoặc nơi ít nắng 2 ngày nên mang ra phơi nắng 1 lần. Bởi khi đặt trong mát lâu ngày sẽ có hiện tượng lá mềm ra, thưa và mỏng.

Cây sen đá hoa hồng là loại ưa nắng. Tuy nhiên cũng có thể phát triển tốt ở khoảng nhiệt độ từ 15-35*C. Độ ẩm trong khoảng 30-70% sen đá đều phát triển tốt.

Kỹ thuật trồng cây sen đá hoa hồng

Cho đất trồng đã chuẩn bị sẵn vào 2/3 chậu trồng rồi nhẹ nhàng đặt cây sen đá vào đất. Dùng một tay giữ cây một tay cho thêm đất vào chậu sao cho đất đầy đến miệng chậu. Ấn nhẹ mặt đất để lèn đất xuống cố định cây.

Bên cạnh kỹ thuật trồng hoa, người trồng cũng nên nắm vững cách nhân giống để tự tạo cho mình những chậu hoa sen đá đẹp mắt. Để có 1 cây sen đá giống, rất đơn giản, chúng không cần cầu kỳ như những cây khác. Chỉ cần lấy 1 cái lá của cây sau đó để lá ở nơi cát ẩm hoặc đất ẩm, hoặc những nơi có bóng mát và một chút độ ẩm.

Trồng cây sen đá hoa hồng để bàn đẹp ngây ngất

Sau khoảng 1-2 tuần từ cuống lá sẽ mọc lên những mầm trồi. Khi đó có thể mang lá đã nảy mầm đi trồng. Nhưng người trồng hoa phải hết sức cẩn thận với những mầm này vì chúng rất dễ bị gãy. Để cho an toàn thì nên để khoảng 1-2 tháng chờ cho mầm đã thành cây cứng lúc đó đem trồng sẽ an toàn hơn.

Cách chăm sóc cây sen đá hoa hồng

Việc chăm sóc cây sen đá hoa hồng không khó. Nhưng nếu không nắm vững được các yêu cầu về nước tưới, ánh sáng, nhiệt độ thì rất khó để có được những chậu sen đá hoa hồng như ý muốn.

Trước tiên nước tưới cần phải sạch. Tùy vào thời tiết, môi trường và đất trồng khác nhau mà ta tưới nước cho thích hợp. Thường cứ 5 ngày tưới nước 1 lần nếu trồng ngoài trời. Còn nếu đặt trong văn phòng thì khoảng 10 ngày tưới 1 lần. Hãy nhớ hạn chế tưới thẳng vào cây mà chỉ tưới vào bầu đất để nó ngấm từ từ. Tránh trường hợp nước đọng ở lá không thoát được.

Trồng cây sen đá hoa hồng để bàn đẹp ngây ngất

Kỹ thuật trồng cây sen đá hoa hồng cần hết sức thận trọng

Phân bón

Giúp cây phát triển tốt và nhanh hơn có thể bổ sung cho cây bằng phân bò, phân dê hoặc các loại phân tan chậm, phân bón qua lá hàng tháng.

Phòng trừ sâu bệnh

Trồng sen đá hoa hồng tương đối ít sâu bệnh. Các bệnh thường gặp là rệp sáp, đốm lá, thối nhũng do úng nước hoặc nhiễm trùng vết thương. Để khắc phục điều này cần phun thuốc bảo vệ thực vật nhưng với số lượng có hạn và theo hướng dẫn.

Những sai lầm khi trồng cây sen đá hoa hồng khiến cây chết

Trồng cây sen đá hoa hồng để bàn đẹp ngây ngất

Theo chia sẻ kinh nghiệm của chị Nguyễn Thanh Hằng- người chuyên bán và trồng cây sen đá lâu năm tại Gia Lâm (Hà Nội), có rất nhiều người khi trồng cây sen đá gặp nhiều sai lầm nếu không biết rõ về các nhu cầu cơ bản của chúng như ánh sáng, nguồn nước và đất trồng thích hợp. Đối với loại cây sen đá hoa hồng lại càng khắt khe hơn khi chăm sóc.

Mặc dù sen đá là loại cây trồng trong nhà phổ biến và có sức sống cao. Tuy nhiên, khi mua về chăm sóc chỉ được một thời gian ngắn đã thấy cây héo úa dần, mất sức sống, màu sắc không còn tươi mới…

Nếu thấy hiện tượng này theo chị Hằng, cần phải chú ý xem liệu cây đã đủ sáng chưa, nhất là khi trồng sen đá hoa hồng trong nhà nhất thiết phải biết rằng cần phải cung cấp ánh sáng thường xuyên bằng cách đặt chúng nơi cửa sổ, ban công để chúng có thể quang hợp được.

Sai lầm thường gặp nữa là người trồng quá lo lắng cho cây khi vài ngày chưa tưới liệu có thể sống được không nên đem cây ra tưới nhiều nước khiến cây ngập úng và chết dần. Bạn phải luôn nhớ rằng với cây sen đá thà để khô còn hơn chết úng.

Xem thêm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon