9 loại hoa tốt nhất cho vườn rau giúp ngăn chặn sâu bệnh

Trồng hoa xen canh vào vườn rau không chỉ đơn giản là làm đẹp mà còn đem lại nhiều tác dụng và hiệu quả tốt nhất cho khu vườn của bạn. Hoa có thể được sử dụng để trồng đồng hành giúp ngăn chặn sâu bệnh và thu hút côn trùng có ích, chẳng hạn như các loài thụ phấn. Việc trồng xen cũng giúp tiết kiệm không gian và thời gian, vì bạn có thể trồng và chăm sóc nhiều loại cây hơn ở cùng một nơi.

9 loại hoa tốt nhất cho vườn rau giúp ngăn chặn sâu bệnh

Ngay cả khi không có các lợi ích đi kèm, vườn rau vẫn là một nơi đáng yêu để trồng hoa dùng để cắt cành cắm lọ hoa trang trí không gian nhà. Bạn có thể cắt chúng khi đang chọn rau cho bữa tối. Dưới đây là 9 loại hoa tốt nhất để thêm không gian mới cho vườn rau của bạn.

9 loại hoa tốt nhất cho vườn rau

9 loại hoa tốt nhất cho vườn rau

1. Cây lưu ly Borage (Borago officinalis)

Cây hoa lưu ly Borage (Borago officinalis)

Cây lưu ly mọc thành một loại cây rộng, mọc thành chùm rất đáng yêu trong một khu vườn nhỏ. Nó là một loại thảo mộc có ngay tại nhà trong vườn rau. Những bông hoa là một tín hiệu cho ong và một niềm vui cho những người làm vườn. Cả lá và hoa của nó đều có thể ăn được với hương vị dưa chuột tinh tế. Cây sinh trưởng nhanh, có thể gieo trực tiếp xuống đất. Sau đó, nó có xu hướng tự giống lại.

Một số hoa màu hồng, và một số hoa màu xanh lam. Ánh sáng, nhiệt độ và các điều kiện bên ngoài khác có thể gây ra sự biến đổi màu sắc này. Một giả thuyết cho rằng màu sắc thay đổi từ hồng sang xanh lam khi hoa già đi và mất phấn.

Màu sắc đa dạng: Xanh lam, hồng

Nhu cầu nắng : Nắng hoàn toàn đến nắng một phần

Nhu cầu đất: Giàu, ẩm, thoát nước tốt

2. Hoa cúc tâm tư Pot marigolds (Calendula officinalis)

Hoa cúc tâm tư Pot marigolds (Calendula officinalis)

Cúc tâm tư là một phần của họ Cúc và không liên quan đến cúc vạn thọ thuộc chi Tagetes. Cúc tâm tư được coi là một loài hoa ăn được, mặc dù chúng có hương vị chủ yếu là đắng. Đó là do màu cam rực rỡ của chúng làm sống dậy một đĩa thức ăn.

Trong vườn, cúc tâm tư là một cây trồng có lợi ích hỗn hợp. Nó xua đuổi một số loài gây hại, chẳng hạn như bọ cánh cứng măng tây và sâu sừng cà chua. Nhưng nó cũng thu hút một số loài khác, bao gồm cả rệp. Đừng để điều đó ngăn cản bạn. Bạn có thể sử dụng hoa như một cây trồng bẫy. Đặt nó ở phía bên kia của vườn rau để tránh rệp thường tấn công, chẳng hạn như đậu Hà Lan.

Màu sắc đa dạng: Vàng, cam, hồng, kem

Nhu cầu nắng: Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần

Nhu cầu đất: Giàu, hơi chua đến trung tính, thoát nước tốt

3. Hoa cúc sao nhái Cosmos (Cosmos bipinnatus)

Hoa cúc sao nhái Cosmos (Cosmos bipinnatus)

Rất ít hoa mọc dễ dàng và nở rộ như hoa Cosmos. Và những bông hoa đó có thể được sử dụng thực tế trong vườn rau, vì chúng thu hút nhiều côn trùng hữu ích. Ví dụ, nếu bạn muốn thu hút côn trùng ăn rệp diệt trừ sâu hại, hãy chọn loại màu trắng hoặc cam sáng, chẳng hạn như ‘Cosmic Orange’.

Ruồi xanh là loài phàm ăn, hút sạch tất cả các loại côn trùng thân mềm, bao gồm rệp, vảy và bọ trĩ . Vì vậy, chúng được coi là một loài côn trùng có ích, thu hút chúng trong vườn rau của bạn sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề sâu bệnh.

Màu sắc: Hồng, tím, đỏ, vàng, cam, trắng

Nhu cầu nắng : Đầy nắng

Nhu cầu đất: Trung bình, ẩm vừa phải, thoát nước tốt

4. Hoa oải hương (Lavandula sp.)

Hoa oải hương (Lavandula sp.)

Ngoài những bông hoa đẹp và hương thơm được yêu thích, loại thảo mộc này có thể được sử dụng để xua đuổi một số loài gây hại vườn rau phổ biến.

Nhiều loại côn trùng, bao gồm cả bọ ve có xu hướng tránh xa cây oải hương. Tất nhiên, có hoa oải hương xung quanh không đảm bảo bọ ve sẽ không cắn rau; nhưng nó sẽ giảm số lượng bọ ve trong khu vực. Ngoài ra, những con bướm đêm – bao gồm cả những con bướm đêm cải bẹ xanh – cũng thấy mùi khó chịu. Ngay cả những con chuột cũng thường tìm một nơi khác để ăn vặt.

Nhu cầu nắng : Đầy nắng

Nhu cầu đất: Nạc, kiềm, thoát nước tốt

5. Cúc vạn thọ Marigold (Tagetes sp.)

9 loại hoa tốt nhất cho vườn rau

Chúng ngăn chặn các loài gây hại ở cả trên và dưới mặt đất. Hãy đánh lạc hướng bọ rùa bằng cách trồng xen kẽ cúc vạn thọ với cây đậu trong vườn rau của bạn.

Marigolds cũng được ghi nhận là có tác dụng xua đuổi bọ bí, bọ trĩ, sâu sừng cà chua và ruồi trắng. Một số thậm chí còn tiết ra một loại hóa chất tiêu diệt tuyến trùng rễ trong đất. Tuy nhiên, nếu tuyến trùng là một vấn đề, bạn sẽ cần để lại rễ cúc vạn thọ trong đất vào cuối mùa.

Màu sắc đa dạng: Đỏ, cam, vàng

Nhu cầu nắng : Đầy nắng

Nhu cầu đất: Trung bình, ẩm vừa, thoát nước tốt

6. Hoa sen cạn Nasturtium (Tropaeolum majus)

Hoa sen cạn Nasturtium (Tropaeolum majus)

Hoa sen cạn thích nhiệt độ mát hơn và tiếp tục nở tốt vào mùa thu. Cây sen cạn cung cấp một số biện pháp bảo vệ khỏi bọ bí và bọ cánh cứng. Chúng cũng được ưa chuộng bởi rệp và là một loại cây bẫy tuyệt vời. Nhưng chúng là một trong những loài hoa (và lá) ăn được ngon hơn; vì vậy đừng hy sinh tất cả cho côn trùng.

Hạt lớn và dễ thu hái để trồng lại vào mùa sau. Nhiều giống sẽ tự gieo hạt. Gieo hạt sau khi xử lý vỏ hạt (đánh tơi hoặc dùng giấy nhám chà xát) để giúp hạt nảy mầm. Hoặc bạn có thể thử biến chúng thành nụ sen cạn.

Màu sắc đa dạng: Đỏ, cam, vàng, kem

Nhu cầu nắng : Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần

Nhu cầu đất: Kém trung bình, hơi chua, thoát nước tốt

7. Hoa hướng dương Sunflower (Helianthus annuus)

Hoa hướng dương là một loại hoa hoàn hảo cho vườn rau

Hoa hướng dương là một loại hoa hoàn hảo cho vườn rau. Chúng tạo ra những giàn tuyệt vời cho cây leo và chúng có rất nhiều mật hoa để thu hút các loài thụ phấn.

Thật không may, hoa hướng dương cũng có xu hướng thu hút sóc. Điều này có thể là một vấn đề nếu bạn trồng chúng để tiết kiệm hạt giống. Tuy nhiên, một loại rau lá thô, chẳng hạn như bí, được trồng bên dưới hoa hướng dương có thể ngăn chặn động vật một cách lâu dài.

Nhu cầu nắng : Đầy nắng

Nhu cầu đất: Trung bình, ẩm, thoát nước tốt

8. Đậu ngọt Sweet Pea (Lathyrus odoratus)

9 loại hoa tốt nhất cho vườn rau

Đậu ngọt không ăn được đối với con người (hạt có độc), nhưng nhiều sinh vật khác thấy chúng rất ngon. Vì vậy, nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ chúng trong vườn hoa của mình, hãy trồng chúng trong vườn rau được bảo vệ là một giải pháp thay thế.

Trồng đậu ngọt với đậu Hà Lan và đậu que là một cách để thu hút nhiều loài thụ phấn hơn cho đậu của bạn. Chúng sẽ không thụ phấn chéo với các loại đậu ăn được; vì chúng thuộc các chi khác nhau.

Nhu cầu nắng : Đầy nắng

Nhu cầu đất: Nhiều mùn, ẩm vừa, thoát nước tốt

9. Cúc ngũ sắc Zinnia (Zinnia elegans)

9 loại hoa tốt nhất cho vườn rau giúp ngăn chặn sâu bệnh

Hoa zinnia giàu mật hoa là nam châm thu hút ong và các loài thụ phấn khác. Chúng cũng phổ biến với chim ruồi. Các giống màu nhạt hơn có vẻ hấp dẫn đối với bọ cánh cứng và có thể được sử dụng làm cây bẫy. 

Hơn nữa, trồng hoa zinnia trong vườn rau giúp bạn có cơ hội sử dụng chúng như hoa cắt cành mà không phải lo lắng về những khoảng trống sau khi giâm cành. Khoảng trống được mong đợi trong một vườn rau khi bạn thu hoạch cây trồng của mình.

Màu sắc: Đỏ, hồng, vàng, cam, tím, xanh lá cây, trắng

Nhu cầu nắng : Đầy nắng

Nhu cầu đất: Nhiều mùn, thoát nước tốt 

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon