Những điều bạn cần biết trước khi trồng củ giống

Nếu bạn trồng củ giống vào mùa thu để có hoa vào mùa xuân (chẳng hạn như hoa tulip, hoa thủy tiên vàng, nghệ tây và hoa Alliums), bạn có thể phủ đầy khu vườn của mình với những đợt màu liên tiếp trong ba tháng trong khi chờ đến mùa hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được như vậy. Để có một vườn hoa tuyệt vời, bạn cần phải lưu ý một số điều trước khi trồng củ giống, đặc biệt là những người mới bắt đầu làm vườn.

trồng các loại củ lớn như hoa thủy tiên vàng, hoa tulip và cây Alliums

Vì vậy, bài viết dưới đây Làm thợ sẽ giúp bạn Giải đáp một số điều cần biết trước khi trồng củ giống trong vườn nhà bạn. Chắc chắn khu vườn của bạn sẽ thành công.

Củ giống là gì?

Củ là “cơ quan dự trữ” cho cây trồng. Tất cả chất dinh dưỡng chúng cần được tập trung thành một khối nhỏ gọn hình củ hành. “Củ thật có vảy, có nhiều thịt và trở thành lá sau khi củ bắt đầu phát triển.” Chúng thường gộp chung với nhóm thân hành, thân rễ và củ ăn được như khoai lang, khoai tây… Vì chúng đều mọc dưới đất và tạo ra thực vật, nhưng chúng khác nhau. Thân hành không có vảy; thân rễ phát triển theo chiều ngang và có thể tạo ra nhiều cây; và củ có mắt (như củ khoai tây) có thể mọc thành mầm hoặc rễ.

CÁC MẪU SẢN PHẨM HOT

Củ là “cơ quan dự trữ” cho cây trồng

Loại củ giống nào dễ trồng nhất?

Chúng tôi đề xuất củ giống Allium ‘Globemaster’ là một cây hoa củ hành lâu năm thuộc giống hành tây. Allium có hoa tím như những quả địa cầu nhỏ đep mắt. Chúng rất dễ trồng và sẽ ra hoa vào năm đầu tiên sau khi trồng vào mùa thu. “Trồng chúng dưới đất từ 10 đến 12 cm ở ranh giới gần với các cây lâu năm khác để tán lá bị che khuất khi nó chết sau khi ra hoa. Hãy nhớ để cho những tán lá của củ chết đi một cách tự nhiên là chìa khóa để chúng trở lại năm này qua năm khác

củ giống Allium 'Globemaster'

“Củ là một khởi đầu tuyệt vời cho những người làm vườn vì họ không cần những kỹ thuật hay kiến ​​thức trồng trọt đặc biệt.” Vì các chất dinh dưỡng được lưu trữ trong củ, nên “chuẩn bị đất tốt” là không cần thiết. Phần khó nhất là tìm ra cách nào để xác định hướng củ mọc lên khi bạn trồng. Vì lý do này, Làm thợ khuyến nghị bạn trồng các loại củ lớn như hoa thủy tiên vàng, hoa tulip và cây Alliums. “Kích thước củ càng lớn thì rễ càng rõ ràng, giúp xác định bên nào là hướng mọc lên.” Trong số ba loại, hoa thủy tiên vàng và hoa allium có thời gian nở hoa lâu nhất. Mặc dù nhiệt độ hoặc mưa có thể làm giảm tuổi thọ của hoa.

Những điều bạn cần biết trước khi trồng củ giống

Thời điểm tốt nhất để trồng củ giống? 

“Thời gian trồng củ giống là một khoảng thời gian dài trong suốt mùa thu. Quy tắc chung là để chúng mọc rễ trong sáu tuần trước khi mặt đất bị đóng băng. Ở hầu hết các khu vực, tháng 9 đến giữa tháng 11 là thời gian quan trọng nhất ”.

Mẹo: Hoa tulip có thể bị hư hại do đất ấm. Vì vậy chúng được trồng muộn hơn ở những vùng ấm hơn. Nếu bạn đã mua củ nhưng thời tiết vẫn thuận lợi, hãy nhớ cất chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát. Chẳng hạn như nhà để xe, tầng hầm hoặc phòng đựng thức ăn. Tủ lạnh là không cần thiết và thực sự có thể buộc chúng ra hoa sớm sau khi trồng.

nghệ tây mọc thấp là một trong số những củ đầu tiên ra hoa

Những cây nghệ tây mọc thấp là một trong số những củ đầu tiên ra hoa vào đầu mùa xuân và trông giống như một tấm thảm đầy màu sắc nếu bạn trồng những củ này trên bãi cỏ. Sau khi hoa tàn, bạn có thể cắt tỉa các tán lá cùng với cỏ

Mẹo để có một bông hoa khỏe mạnh và mạnh mẽ là gì? 

Chọn một nơi đầy nắng. Cân nhắc thêm thức ăn củ vào hố trước khi trồng

“Nó không cần thiết nhưng có thể tạo ra những bông hoa lớn hơn trong thời gian dài hơn. Tưới nước cho củ sau khi trồng. Nếu có mưa nhiều vào mùa thu, bạn không cần tưới lại, nhưng nếu có đợt khô hạn, bạn nên tưới thêm vài lần nữa.”

Tưới nước cho củ giống sau khi trồng

Nên trồng bao nhiêu củ giống cùng nhau?

Để tránh cái nhìn thưa thớt của một vườn hoa đơn độc, cách xa nhau; hãy trồng theo cụm (không phải hàng) và trồng chúng gần hơn so với hướng dẫn.

  • Đối với Allium, bạn sẽ trồng chúng theo ba cây.
  • Đối với hoa thủy tiên vàng và hoa tulip, tốt nhất là mười đến mười hai trong một nhóm. Tôi thích khi chúng mọc lên trông giống như một bó hoa, và những chùm hoa lớn hoặc những chùm hoa được trồng gần nhau thật sự rất đẹp.
  • Đối với hoa thủy tiên vàng và hoa tulip, tôi chỉ cho chúng cách nhau 5 đến 8 cm.
  • Đối với cây nghệ tây crocus và củ nhỏ như Eranthis, hãy trồng chúng theo nhóm rất gần nhau để có một khung hình tuyệt vời vào mùa xuân.” 

Những điều bạn cần biết trước khi trồng củ giống

Những điều bạn cần biết trước khi trồng củ giống

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon